TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng vẫn đỏ lửa cuối phiên, VnIndex mất 15 điểm

07-06-2021 - 15:17 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng vẫn đỏ lửa cuối phiên, VnIndex mất 15 điểm

Gần như toàn bộ cổ phiếu ngân hàng giảm giá phiên hôm nay khiến nỗ lực chống đỡ thị trường của các cổ phiếu chưa tăng như VJC, VRE, BVH, TCH trở nên khó khăn hơn.

Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều, VnIndex vẫn mất 15 điểm về ngưỡng 1.359 điểm; HNX-Index giảm 11,13 điểm tương ứng 3,38% về 318,63 điểm. Việc cả 2 chỉ số chứng khoán chính giảm sâu cùng sắc đỏ bao trùm sàn chứng khoán đến từ hiệu ứng lo ngại từ việc cổ phiếu dòng ngân hàng giảm sâu.

Thực tế, dòng cổ phiếu ngân hàng luôn có vai trò dẫn dắt và có tầm ảnh hưởng lớn đến tâm lý của nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch hôm nay, toàn bộ cổ phiếu ngân hàng giảm sâu đã khiến nỗi lo thị trường chứng khoán sẽ điều chỉnh sâu sau chu kỳ tăng nóng xuất hiện. Chính nỗi sợ đó đã tạo ra tác động dây chuyền lên hoạt động mua/bán trên thị trường bất chấp nhiều cổ phiếu trụ chưa tăng đã nhúc nhích tăng đỡ giá.

Kết thúc phiên giao dịch, dù hồi phục đáng kể so với mức giá thấp nhất ngày nhưng cổ phiếu ngân hàng vẫn giảm rất sâu. Ngoại trừ VPB tăng rất nhẹ còn lại tất cả cổ phiếu ngân hàng niêm yết đều giảm trên 1,7%. Cá biệt nhiều cổ phiếu giảm 6-8% như PGB, SGB, ABB, VBB, SHB, NAB, BAB, LPB. 

Phía tăng giá đáng chú ý trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có VJC tăng rất mạnh 4,1%; VRE tăng 3,6%; BVH, TCH tăng trên 2%. 

==============

Phiên giao dịch buổi chiều, nhà đầu tư chờ đợi liệu "kịch cũ" về cổ phiếu ngân hàng có diễn lại hay không. Đã không ít lần cổ phiếu ngân hàng giảm sâu trong phiên rồi lại hồi phục mạnh mẽ nên đà hồi phục nhanh đầu giờ chiều nay đang khiến họ có suy nghĩ có thể kịch cũ lại một lần nữa được diễn lại.

Nhờ sự hồi phục nhanh của cổ phiếu ngân hàng, hiện tại VnIndex chỉ còn giảm chưa đầy 15 điểm so với mức giảm 25 điểm cuối phiên sáng.

==============

Tình trạng bán mạnh cổ phiếu ngân hàng đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại bởi gần 3 giờ đồng hồ giao dịch mà dòng tiền mua đỡ giá cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa xuất hiện như mọi lần. Trong những nhịp điều chỉnh trước của cổ phiếu ngân hàng, vừa giảm sâu thì dòng tiền mạnh đã xuất hiện mua đỡ giá.

Dòng tiền ngược lại lại đang có xu hướng khá rõ ràng trong việc chuyển hướng sang các cổ phiếu chưa tăng giá. Hôm nay, VRE, BVH, VIC, VJC, VHM tăng khá ổn định từ đầu phiên. Một số cổ phiếu khác như VNM, PNJ cũng nhúc nhích tăng sau chuỗi ngày khá dài giảm giá. 

Đến 11h, tình trạng bán tháo cổ phiếu ngân hàng đã xảy ra khi dấu hiệu hồi phục như các lần trước không xuất hiện. Nhiều cổ phiếu ngân hàng hiện đã giảm trên 5%. Có nhiều mã giảm trên 10%. Cổ phiếu ngân hàng giảm ít nhất hiện tại là OCB với mức giảm 1,5%. Toàn bộ dòng cổ phiếu ngân hàng không có cổ phiếu nào tăng giá.

=============

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhiều nhà đầu tư có động thái chốt lãi cổ phiếu ngân hàng khiến nhiều mã cổ phiếu của ngành giảm giá. Chỉ mới 20 phút đầu phiên giao dịch, nhiều cổ phiếu như PGB, SSB, KLB, LPB, BVB đã giảm khá sâu từ 2-6%. Thực tế, đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu ngân hàng hứng chịu đợt bán mạnh đầu phiên nên lần sụt giảm này xảy ra với khối lượng giao dịch không cao. Những lần trước, khi cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh thì nhiều nhà đầu tư vội vã bán chốt lãi để lại phải mua lại với giá cao hơn nên nhịp chỉnh lần này có vẻ như nhà đầu tư chậm tay hơn. Thanh khoản ở nhịp chỉnh này của cổ phiếu ngân hàng khá thấp.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn đỏ lửa cuối phiên, VnIndex mất 15 điểm - Ảnh 1.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán chốt lãi sáng nay

Những người chốt lãi cổ phiếu ngân hàng sáng nay có vẻ có xu hướng dịch chuyển tiền qua các cổ phiếu ngành dầu khí vốn tăng giá khá tốt tuần vừa qua và đến hôm nay dấu hiệu tăng giá vẫn chưa dừng lại khi giá dầu quốc tế vẫn đang ở vùng khá cao, phá đỉnh một năm. 

Ngoài nhóm dầu khí, nhiều cổ phiếu đi ngược đà tăng của thị trường chứng khoán nhịp vừa rồi cũng có dấu hiệu được nhận sự quan tâm của thị trường. Theo quan sát của chúng tôi, khá nhiều cổ phiếu nhóm VN30 tăng chậm hoặc giảm trong nhịp tăng của thị trường chứng khoán vừa rồi như TCH, VHM, BVH, VNM, PNJ, VJC đang tăng khá tốt. Có hay không việc dòng tiền chốt lãi cổ phiếu ngân hàng đổ sang các cổ phiếu chưa tăng còn là câu hỏi ngỏ nhưng nhà đầu tư cũng nên quan sát thêm xu hướng vừa nhen nhóm hình thành này để có thể nắm bắt tốt cơ hội.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên