MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư chú ý: Hàng nghìn tỷ đồng "tiền tươi thóc thật" sắp được rót vào thị trường chứng khoán qua kênh cổ phiếu quỹ

Hàng loạt doanh nghiệp đang ồ ạt đăng ký mua cổ phiếu quỹ trước diễn biến phức tạp của COVID-19. Điều này sẽ giúp thị trường chứng khoán có thêm dòng tiền mới.

Lại thêm một phiên giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư "đau đầu" khi chỉ số VnIndex có lúc vượt qua ngưỡng giảm giá lịch sử tính về con số % sụt giảm. Kết thúc phiên giao dịch, đà giảm có co hẹp một chút so với lúc giảm sâu nhất nhưng với việc mất hơn -6%, VnIndex đã về ngưỡng 666,6 điểm-xuyên thủng luôn cả ngưỡng 700 điểm mà nhiều người kỳ vọng là đáy.

Chúng tôi có thể hiểu được vì sao nhà đầu tư chọn hành động bán tháo. Khi nắm giữ cổ phiếu, mỗi một phiên thị trường giảm điểm là một phiên nhà đầu tư mất tiền. Mất tiền, mất rất nhiều tiền khiến nhà đầu tư rất khó để có thể bình tĩnh xử lý. Và, như một điều hiển nhiên, nhà đầu tư bắt đầu hùa theo nhau, bán. Dù là bán cắt lỗ, dù là bán cổ phiếu mà mình đã suy tính hết sức kỹ lưỡng chỉ vài phiên trước nhưng họ vẫn bán. 

Ngoài ra, tài khoản nhiều nhà đầu tư chạm ngưỡng xử lý margin khi cổ phiếu giảm sâu cũng khiến các công ty chứng khoán bán ra. Lực bán, vì nhiều áp lực khác nhau, trở nên quá mạnh khiến lực cầu không thể hấp thu kịp. Cổ phiếu giảm sàn la liệt.

Thực sự, trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu có những biến động lớn thì thị trường chứng khoán Việt cũng sẽ không dễ gì thoát khỏi xu hướng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lưu ý nhà đầu tư rằng, hàng loạt cổ phiếu "hàng hiệu" của Việt Nam hiện đang ở mức giá thấp nhất lịch sử niêm yết và tới đây, dòng "tiền tươi thóc thật" từ việc mua của các ông chủ doanh nghiệp, dòng tiền tươi từ các doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ sẽ là điểm sáng đáng chú ý của thị trường. Trong bài viết này, chúng tôi xin cập nhật nhanh những doanh nghiệp đã có kế hoạch mua vào cổ phiếu quỹ.

Có nhiều lý do để các công ty đăng ký mua vào cổ phiếu quỹ, nhưng lý do được các công ty "ưa chuộng" nhất đó là bình ổn giá cổ phiếu. Các công ty đang có một lượng tiền nhàn rỗi chưa đầu tư vào đâu đang có kế hoạch gom mua cổ phiếu của chính mình. Một mặt, hành động này sẽ làm cho lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường giảm xuống, lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) sẽ cao hơn, lượng cung bán ra ít đi khiến cổ phiếu không bị bán ồ ạt. Thông thường, doanh nghiệp "tung chiêu" mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu đang giảm. Giá cổ phiếu giảm đồng nghĩa nhà đầu tư đang chưa đặt niềm tin vào doanh nghiệp. Doanh nghiệp vực lại niềm tin đó bằng mua cổ phiếu quỹ. Nếu có niềm tin vào hành động của doanh nghiệp là đúng, nhà đầu tư có thể học theo doanh nghiệp mua vào giúp giá cổ phiếu tăng.

Không những "giúp" cổ đông bằng nỗ lực chặn đà rơi của cổ phiếu, có doanh nghiệp vì có nguồn tiền dồi dào nhưng chưa có dự án cần tiền đầu tư thì đăng kí mua cổ phiếu quỹ để làm "của để dành", có thể bán ra khi giá cổ phiếu tăng, thu nguồn thặng dư về. Và, không ít doanh nghiệp khi bán ra cổ phiếu quỹ khi mọi thứ đã "đâu vào đấy", giá cổ phiếu hồi phục một gấp đôi khiến doanh nghiệp vừa được thặng dư vốn, vừa đạt tiêu chí tăng thanh khoản lúc cổ phiếu nóng lên.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó nhiều mã chứng khoán trên thị trường giảm mạnh cũng là điều không tránh khỏi. Để trấn an tâm lý nhà đầu tư, những "lá bùa" cổ phiếu quỹ lại được doanh nghiệp ồ ạt sử dụng.

Thống kê sơ bộ của chúng tôi cho thấy, chỉ trong 2 tháng gần đây, đã có đến hơn 20 doanh nghiệp lên kế hoạch mua vào cổ phiếu quỹ. Một số trong số đó đã gửi bản đăng ký mua cổ phiếu quỹ và thực hiện mua vào ngay trong tháng 3 này, một số khác đã có kế hoạch và đang trong thời gian hoàn tất thủ tục mua.

Tổng kết của chúng tôi cho thấy, tính sơ bộ những doanh nghiệp đã công bố thông tin kế hoạch mua, khối lượng mua thì doanh nghiệp có thể sẽ rót vào thị trường hàng nghìn tỷ đồng để đỡ giá cổ phiếu. Tính sơ bộ kế hoạch và mức giá cổ phiếu tại thời điểm kết thúc phiên hôm nay, chúng tôi dự kiến có đến khoảng 3.500 tỷ đồng sẽ được rót vào thị trường.

Nguồn tiền mua cổ phiếu quỹ là nguồn tiền từ doanh nghiệp-là nguồn "tiền tươi thóc thật" mới cho thị trường chứng khoán. Vì thế, nhà đầu tư cần lưu ý theo dõi thông tin mua cổ phiếu của các doanh nghiệp để có thể cân đo được các nguồn tiền trên thị trường, có chiến lược hành động mua/bán cổ phiếu phù hợp.

Phương Chi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên