TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư có thể mong đợi điều gì từ 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump?

21-01-2017 - 11:56 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư có thể mong đợi điều gì từ 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump?

100 ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống luôn nhận được sự chú ý, giống như thời gian thử việc của một nhân viên mới vào làm. Đây là tuần trăng mật giữa tân Tổng thống với Lưỡng viện và công chúng, đem đến một loạt các hành động sẽ thiết lập nên âm hưởng của những chính sách sau này.

Lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán sẽ chào đón Trump nồng hậu khi ông vừa bước chân vào Nhà Trắng, nhưng độ dài ngắn thế nào tất cả sẽ phụ thuộc vào vị tân Tổng thống.

100 ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống luôn nhận được sự chú ý, giống như thời gian thử việc của một nhân viên mới vào làm. Đây là tuần trăng mật giữa tân Tổng thống với Lưỡng viện và công chúng đem đến một loạt các hành động sẽ thiết lập nên âm hưởng của những chính sách sau này.

Đối với Trump, lịch sử phản ứng của Wall Street đối với Washington vẽ ra một bức tranh hỗn hợp. Hầu như thị trường sẽ tăng trong 100 ngày đầu tiên cho dù là Đảng Dân chủ hay Cộng hòa nắm quyền, nhưng đối với Đảng Dân chủ có phần nhỉnh hơn 1 chút.

Tất nhiên, thị trường sẽ phản ứng khác nhau bởi động lực mỗi thời khác nhau.

Các số liệu kinh tế tại Mỹ đến thời điểm này nhìn chung trong xu thế đi lên, vớt vát những con số tẻ nhạt của ngành bán lẻ trong mùa lễ hội. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong nhóm S&P 500 tăng 3,2% trong quý IV.

Tuy nhiên Trump nhậm chức trong bối cảnh thị trường rơi vào giai đoạn tăng điểm dài nhất thứ 2 lịch sử, do đó một chút gián đoạn cũng có thể làm tuột đà. Tâm lý nhà đầu tư đang ở mức thấp nhất trong lịch sử, với 37% người tham gia khảo sát của Hiệp hội nhà đầu tư cá nhân Mỹ xem xét thị trường vẫn ở trong trường tăng giá.

"Mốc Dow 20.000 điểm và một vài đỉnh gần đây của S&P 500 chỉ như một thứ ánh sáng lóe lên rồi vụt tắt. Đó sẽ là một bài học cho nhà đầu tư khi thị trường tăng ngắn, chạm đỉnh rồi lại rơi. Vì vậy hãy cảnh giác, vì bất ổn có thể sẽ chào đón ông Trump bước vào Nhà Trắng", trích thư gửi khách hàng trong ngày Donald Trump nhậm chức của Jeffrey Saut - trưởng nhóm chiến lược thị trường tại Raymond James.

Thị trường đón nhận cuộc bầu cử hồi tháng 11 của Trump với sự hăng hái nhiệt tình. Dow Jones nhanh chóng tăng 7,5% trước khi giảm trong suốt tháng trước. Kể từ ngày Bầu cử, các nhà đầu tư ETF đã đổ gần 14 tỷ USD vào SPDR S&P 500 Trust theo dõi chỉ số, và 6,5 tỷ USD vào Financial Select Sector SPDR theo dõi nhóm ngân hàng.

Chứng khoán tăng mạnh hơn trong ngày đầu của Trump, Dow tăng 100 điểm vào hôm qua. Điều này hoàn toàn ngược lại với Barack Obaam năm 2009, khi thị trường giảm khoảng 5,3%. Thị trường phản ứng với ngày đầu tiên làm việc thường rất tồi tệ đối với Tổng thống trừ 2 trường hợp duy nhất trong quá khứ là Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy.

"Thị trường có thể tăng cao hơn, nhưng nó dựa nhiều vào việc Trump nhậm chức mà là thực tế rằng các nhân tố cơ bản đang tốt hơn", Art Hogan - trưởng nhóm chiến lược thị trường Wunderlich Securities nhận định. "Tất cả những động lực kích thích kinh tế đến sớm, nhưng không một điều gì sẽ xảy ra trong 100 ngày đầu tiên của Trump".

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên