MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư đổ xô đến cổ phiếu giá trị, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt rớt điểm

23-02-2021 - 06:55 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư đổ xô đến cổ phiếu giá trị, S&P 500 và Nasdaq đồng loạt rớt điểm

Kết thúc phiên 22/1, cổ phiếu công nghệ sụt giảm mạnh, kéo theo đà giảm của S&P 500 trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tiếp tục mức tăng làm giảm sự hấp dẫn đối với cổ phiếu tăng trưởng Trong khi đó, nhà đầu tư đổ xô đến những cổ phiếu nhạy cảm với diễn biến của nền kinh tế.


S&P 500 mất 0,8% xuống 3.876,50 điểm trong 1 phiên giao dịch đầy biến động, giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh lĩnh vực công nghệ và hàng tiêu dùng không thiết yếu sụt giảm. Nasdaq Composite rớt 2,5% còn 13.533,05 điểm, khi cổ phiếu Tesla giảm 8,6%. Cổ phiếu Big Tech chịu áp lực khi Apple, Amazon và Microsoft đều giảm ít nhất 2%.

Trong khi đó, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã đảo ngược mức giảm 200 điểm để đóng cửa cao hơn 27,37 điểm, tương đương 0,1%, ở mức 31.521,69 điểm nhờ số liệu kinh tế khả quan. Disney tăng 4,4%, trong khi gã khổng lồ công nghiệp Caterpillar và công ty hóa chất Dow Inc. đều tăng hơn 3,5%. American Express và Chevron lần lượt tăng 3,2% và 2,7%.

Một số nhà đầu tư lo ngại về xu hướng lợi suất trái phiếu kho bạc tăng nhanh trong những tuần gần đây vì điều này đặc biệt có thể ảnh hưởng đến các công ty tăng trưởng cao - vốn dựa vào việc đi vay dễ dàng trong khi làm giảm sức hấp dẫn của cổ phiếu. Những cổ phiếu công nghệ  cũng tăng điểm mạnh trong thời kỳ đại dịch, vì vậy một số nhà đầu tư có thể đang chốt lời và tìm đến những cái tên sẽ hoạt động tốt trong quá trình nền kinh tế phục hồi.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tiếp tục tăng vào thứ Hai lên khoảng 1,35%, sau khi tăng 14 điểm cơ bản vào tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 2/2020. Trong tháng này, lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng 27 điểm cơ bản. Lợi suất trái phiếu 30 năm chạm mức cao nhất trong 1 năm là 2,2% vào thứ Hai. 

Hiện tại, mọi sự chú ý đổ dồn đến Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell. Ông sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba. Nhận định của ông về lãi suất và lạm phát có thể xác định xu hướng thị trường trong tuần này. 

Hôm qua, Chủ tịch ECB - bà Christine Lagarde, cho biết trong một bài phát biểu rằng NHTW đang "theo dõi chặt chẽ diễn biến của lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài". Lợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu đã giảm xuống thấp hơn trước nhận xét của bà.

Giang Ng

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên