MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư giữ chặt đất “chờ thời”

30-03-2022 - 14:59 PM | Bất động sản

ảnh minh họa.

ảnh minh họa.

Gần 85% đất đai tại các khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai hiện đã cho doanh nghiệp thứ cấp thuê để làm nhà xưởng, văn phòng. Tuy nhiên, có những doanh nghiệp thuê đất xong rồi để đó “chờ thời”, dự án đăng ký không triển khai, gây ảnh hưởng chung đến phát triển công nghiệp của tỉnh.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, toàn tỉnh có 32 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích gần 10.300 ha. Các khu công nghiệp trên có tổng diện tích cho thuê hơn 7.000 ha, đến cuối tháng 3/2022, cho thuê gần 6.000 ha

Hiện nay, toàn bộ các khu công nghiệp có gần 6.000 ha đất công nghiệp đã cho hơn 2.000 dự án vốn đầu tư trong nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thuê. Thế nhưng, hiện có gần 1.700 dự án đang hoạt động, hơn 150 dự án đang trong giai đoạn xây dựng nhà xưởng, còn lại hơn 160 dự án chưa được triển khai và đã dừng hoạt động.

Ông Phạm Văn Cường - Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết, diện tích đất công nghiệp chưa cho thuê là hơn 1.000 ha nhưng đa số là chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong nên không thể cho thuê.

“Phần diện tích còn lại có thể cho thuê thì nằm rải rác ở các khu công nghiệp vùng xa nên doanh nghiệp chưa mặn mà. Các trường hợp doanh nghiệp thuê đất nhưng chưa triển khai dự án, chúng tôi đang yêu cầu công ty hạ tầng khu công nghiệp rà soát lại để nắm rõ và có biện pháp xử lý”, ông Cường nói.

Tại một số khu công nghiệp đã có diện tích đất cho thuê gần hết, nhưng vẫn có những khu doanh nghiệp đã thuê đất còn bỏ trống nhiều năm chưa xây dựng. Trong đó, có trường hợp doanh nghiệp thuê đất để đó chờ thời cho thuê lại kiếm lời hoặc chưa đủ điều kiện triển khai dự án.   

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng yêu cầu: “Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai làm đầu mối phối hợp với các công ty hạ tầng khu công nghiệp rà soát lại từng khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh xem diện tích doanh nghiệp đã thuê chưa triển khai dự án là bao nhiêu. Sau đó, phân loại cụ thể xem doanh nghiệp vướng mắc do đâu để các sở, ngành cùng tháo gỡ, giúp họ đẩy nhanh tiến độ dự án. Còn những trường hợp nhà đầu tư thuê đất chờ thời để nhượng lại hoặc không đủ năng lực thực hiện dự án thì thu hồi cho doanh nghiệp khác thuê”.

Trong 2 - 3 năm qua, vì không còn diện tích đất công nghiệp lớn để giới thiệu cho các tập đoàn FDI nên Đồng Nai đã bỏ lỡ một số dự án có vốn từ vài trăm triệu đến cả tỷ USD. Ngoài vốn lớn, các dự án trên còn có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao và đóng góp cho ngân sách lớn.

Giám đốc Sở KH - ĐT Hồ Văn Hà cho rằng, tỉnh sẽ đổi hướng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp vùng xa vẫn còn đất như: Tân Phú, Định Quán, Thạnh Phú, Hố Nai. Riêng khu công nghiệp Công nghệ cao Long Thành phải 2 - 3 năm sau mới hoàn thành việc thu hồi đất và xây dựng hạ tầng. 

“Vì không có diện tích đất công nghiệp lớn cho doanh nghiệp FDI thuê nên Đồng Nai đã bỏ lỡ một số dự án công nghệ cao có vốn lớn, từ vài trăm triệu USD đến hơn 1 tỷ USD. Các doanh nghiệp FDI sau khi hỏi thuê đất công nghiệp ở tỉnh không được đã chuyển sang đầu tư ở địa phương khác. Hiện có 3 tập đoàn lớn đang đề xuất tỉnh dành quỹ đất công nghiệp cho mỗi đơn vị thuê khoảng 300 ha để đầu tư lĩnh vực điện tử, ô tô, thiết bị hàng không”, ông Hà nói.

Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch thêm cho tỉnh Đồng Nai gần 7.000 ha đất công nghiệp, nhưng các khu công nghiệp trên vẫn đang trong quá trình làm hồ sơ để trình các bộ, ngành lấy ý kiến. Những khu công nghiệp trên nếu làm nhanh thủ tục và bồi thường cũng phải 4 - 5 năm sau mới có đất cho thuê.

Ông Nguyễn Trí Phương - Phó giám đốc Sở Công thương nhận xét: “Đồng Nai phải 2-3 năm nữa mới có diện tích đất công nghiệp lớn cho thuê, vì thời gian hoàn thành các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, bồi thường giải phóng mặt bằng khá lâu. Do đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai muốn hoàn thành kế hoạch về thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp thì phải tiến hành đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào những khu công nghiệp còn đất cho thuê”.

https://cafef.vn/nha-dau-tu-giu-chat-dat-cho-thoi-20220330141241621.chn

Tuấn Minh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên