MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư hoảng loạn, VnIndex giảm sâu nhất lịch sử

Nhà đầu tư hoảng loạn, VnIndex giảm sâu nhất lịch sử

Lực cầu cân hiện tại đang khá thấp. Những người vẫn giữ vị thế tiền mặt đang trong trạng thái quan sát để xem tình hình thị trường có căng thẳng hơn hay không.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/1, VnIndex giảm gần kịch biên độ, -6,73% tương ứng mất 73,87 điểm; HNX-Index mất 8,03% tương ứng 17,74 điểm về 203,05 điểm. Phiên giao dịch hôm nay là phiên thị trường chứng khoán chứng kiến ngày mất nhiều điểm nhất trong lịch sử hình thành!

Nhiều nhà đầu tư khóc ròng khi tài khoản bị thua lỗ, call margin và bán cũng không bán được vào cuối phiên. Lệnh dư bán chất chồng khiến thị trường chứng khoán như một tảng băng chứa đầy rẫy sự sợ hãi và tảng băng này càng lăn thì sự sợ hãi càng lan tỏa. 

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay lên đến 17.770 tỷ đồng-mức khá cao. Nhưng, đa phần giao dịch hôm nay là ở phiên sáng khi sự sợ hãi chưa lan tỏa quá rộng và lực cầu bắt đáy còn nhiều.

Chúng tôi cũng không biết nói gì hơn ngoài lời khuyên nhà đầu tư trấn tĩnh. Chúng ta sẽ không thể làm gì với một cái đầu hoảng loạn. Bình tĩnh xem xét tài khoản, bình tĩnh cân đối lại danh mục, bình tĩnh chuẩn bị cho cú hồi trong tương lai (nếu có)...sẽ giúp nhà đầu tư nhiều hơn là sự điên cuồng, hoảng loạn hành động theo đám đông.

====================

Áp lực call margin đè nặng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng với nhiều ca mắc mới trong cộng đồng tại Việt Nam đã khiến nhà đầu tư nháo nhào bán cổ phiếu. Tại thời điểm cuối phiên sáng, nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm VN30 trắng bảng bên mua và điều đáng sợ hơn là sự hoảng loạn khiến nhà đầu tư chất chồng lệnh bán giá sàn.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hãy bình tĩnh, giảm nợ vay về mức an toàn. Bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại-theo nhận định của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu-có những điểm đáng lưu ý như sau:

-Tình hình dịch bệnh Covid-19 khá căng thẳng khi bất ngờ xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam có kinh nghiệm ứng phó với những đợt bùng phát trong quá khứ nên nhà đầu tư cũng không nên quá hoảng loạn. Ý thức cộng đồng trong việc phòng chống Covid-19 thời gian qua khá tốt nên lo ngại thái quá sẽ khiến nhà đầu tư hành động sai lầm.

-Bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang rất tốt.

-Áp lực call margin trên thị trường rất cao. 

-Lực cầu cân áp lực force sell sáng nay khá tốt. Tuy nhiên, đến cuối giờ sáng, việc nhà đầu tư hoảng loạn đã khiến cầu không kịp chống đỡ.

-Kỳ nghỉ dài đang đến rất gần, tâm lý nhiều nhà đầu tư muốn rút khỏi thị trường. Tuy nhiên, cú "đánh úp" của thị trường hiện tại khiến không nhiều nhà đầu tư còn lãi đậm để rút. Chúng ta cần hiểu rằng, VnIndex tăng cao giai đoạn trước và những cổ phiếu x đôi, x ba không có nghĩa là nhà đầu tư lãi bằng lần mà họ mua đuổi giá, đảo liên tục. Việc mua đuổi ở mức giá cao khiến biên lãi của mỗi người không quá lớn, một cú sập có thể khiến thành quả cả năm 2020 của nhiều nhà đầu tư biến mất. Vì thế, nhu cầu bán bằng mọi giá để rút khỏi thị trường trong bối cảnh tài khoản đã trở về điểm xuất phát là không quá lớn.

Nhà đầu tư hoảng loạn, VnIndex giảm sâu nhất lịch sử - Ảnh 1.

===========

Đến 10h, tình trạng bán tháo không giảm đi. Áp lực call margin đã khiến nhiều tài khoản bị force sell. Theo nguồn tin của chúng tôi, sáng nay, các công ty chứng khoán đã bắt đầu phải xử lý bán bằng mọi giá ở nhiều tài khoản.

Chúng tôi cũng nhận thấy lực cầu gom mua khi sự hoảng loạn xuất hiện đang khá tốt. Thanh khoản sàn HoSE sau 1 giờ giao dịch lên đến 7.600 tỷ.

============

Sau phiên giảm điểm khủng khiếp hôm qua, những nhà đầu tư sử dụng nhiều margin đã bị margin call. Việc sử dụng margin không kiểm soát đã khiến nhiều nhà đầu tư bị hoảng loạn khi thị trường loạn nhịp. Theo quan sát của chúng tôi, hiện tượng force sell đã xảy ra tại nhiều tài khoản khiến ngay từ đầu phiên, lệnh bán ATO, lệnh bán sàn chất đống tại nhiều cổ phiếu.

Lực cầu cân hiện tại đang khá thấp. Những người vẫn giữ vị thế tiền mặt đang trong trạng thái quan sát để xem tình hình thị trường có căng thẳng hơn hay không. Việc bắt dao rơi đối với những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm là khá hạn chế nên nếu có, chủ yếu là lực mua test. Nếu thị trường trở nên ổn định hơn sau cú xả margin kịch liệt giai đoạn này thì dòng tiền có thể sẽ khởi động trở lại.

Như chúng tôi đã nhiều lần khuyến nghị trước đây, rất nhiều nhà đầu tư F0 đã quá kỳ vọng vào thị trường và tài khoản liên tục ở trạng thái full margin. Cổ phiếu càng tăng lên, sức mua tăng lên và họ mua nhiều hơn. Đến lúc nhìn lại, số nợ margin xét về con số tuyệt đối đã rất cao so với số vốn của nhà đầu tư. Mỗi một cơn biến động mạnh của thị trường, việc thua lỗ bị nhân theo cấp số sử dụng margin. Không cẩn thận, nhiều tài khoản sẽ bị "cháy".

Tại thời điểm sau phiên ATO, VnIndex rơi thảm 51 điểm đẩy chỉ số về vùng 1.045 điểm-thấp hơn rất nhiều so với dự đoán "có thể hồi phục khi về vùng 1.065 điểm" của các công ty chứng khoán.

Phương Chi

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên