MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư lãi nửa triệu đồng mỗi lượng vàng trong tháng 7

02-08-2021 - 10:51 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong tháng 7, nhà đầu tư nếu nắm giữ vàng sẽ 'ẵm' về được khoảng từ 400-500.000 đồng mỗi lượng. Vậy, sang tháng 8 giá vàng sẽ tăng hay giảm, vẫn là vấn đề được các nhà đầu tư vàng quan tâm.

Kết thúc tháng 7 vừa qua, giá vàng thế giới tăng 42 USD/ounce, từ mức 1.772 USD/ounce lên mức 1.814 USD/ounce và đây cũng là mức chốt phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7.

Tương tự, giá vàng trong nước trong tháng 7 vừa qua cũng tăng từ 400-500.000 đồng/lượng. Cụ thể vào đầu tháng 7, giá vàng trong nước đứng ở mức 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,90 triệu đồng/lượng bán ra, và kết thúc phiên giao dịch ngày 31/7, giá vàng trong nước giao ở mức 56,70 triệu đồng lượng (mua vào) và 57,40 triệu đồng/lượng (bán ra).

Nhà đầu tư lãi nửa triệu đồng mỗi lượng vàng trong tháng 7 - Ảnh 1.

Riêng trong tuần vừa qua, giá vàng thế giới và trong nước tăng, giảm trái chiều. Trong khi giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce, từ mức 1.804 USD/ounce lên mức 1814 USD/ounce, thì giá vàng trong nước lại quay đầu giảm khoảng 200-250.000 đồng/lượng, từ mức 56,80 - 57,47 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) giảm còn 56,55 - 57,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong tuần qua, giá vàng giá vàng thế giới giao ngay tăng 11,6 USD/ounce, tương đương +0,64% và cả tháng 7 qua đã tăng 58,8 USD/ounce, tương ứng +3,35%.

Với mức giá khoảng 1.814 USD/ounce ở thời điểm hiện tại, thì giá vàng thế giới quy đổi sang VND (đã tính thuế, phí gia công) đang ở khoảng 50,95 triệu đồng/lượng, như vậy, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới rơi vào khoảng hơn 6,3 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng trong nước, nhất là ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM tuần qua ngừng giao dịch vì các công ty kinh doanh vàng đóng cửa để thực hiện giãn cách phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cập nhật giá vàng trên website.

Giá vàng tháng 8 tăng hay giảm?

Trong cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco thực hiện vào cuối tuần qua cho thấy, trong số 14 chuyên gia thực hiện khảo sát thì có tới 11 người cho rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới. Tương tự, tại cuộc khảo sát trực tuyến, 70% cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Cơ sở để giới chuyên gia phân tích dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới là do đồng USD tiếp tục yếu khi lạm phát giảm dần đi sẽ hỗ trợ giá vàng.

Tuy nhiên, thông tin về tình hình đại dịch Covid-19 ở châu Âu đang dần được kiểm soát tốt hơn so với dự đoán, vì thế mặc dù thị trường vàng đang phục hồi trong thời gian gần đây nhưng giới chuyên gia cũng cảnh báo rằng vàng sẽ vẫn phải đối mặt với một số ngưỡng kháng cự đáng kể, có thể có những thời điểm phải đối mặt với áp lực chốt lời và có khả năng giảm xuống mức 1793 USD/ounce.

Dẫn chứng là vào đầu tuần qua, giá vàng có những phiên giảm mạnh bởi nhà đầu tư đua nhau chốt lời khi đồng USD và lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng.

Tuy vậy, giới chuyên gia vẫn tin, trong dài hạn, giá vàng vẫn sẽ tăng. Lý do là trong cuộc họp tuần vừa qua của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết, Mỹ vẫn chưa đạt được những phục hồi kinh tế đáng kể, nhất là ở thị trường lao động, để tiến tới siết chặt chính sách tiền tệ. Điều này có nghĩa FED sẽ chưa vội tăng lãi suất, kể cả thu hẹp và tiến tới chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhất là khi biến chủng Delta đang hoành hành ở nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả ở Mỹ, dù tỷ lệ tiêm vaccine ở quốc gia này đã lên tới gần 50% dân số.

Quan điểm chính sách tiền tệ của FED như vậy đã tác động tích cực đến giá vàng, giúp giá vàng thế giới trong tuần qua có phiên leo lên mức 1.832 USD/ounce.

Trước mắt, với những số liệu kinh tế Mỹ được công bố thời gian qua khá tích cực, thì nhiều khả năng các số liệu việc làm của Mỹ sẽ đạt được mức dự kiến. Nếu các số liệu này tích cực như dự báo có thể là yếu tố khiến giá vàng tuần này giảm xuống dưới 1.800 USD/ounce, có thể xuống 1.730 USD/ounce, thậm chí là 1.670 USD/ounce. Nhưng ngược lại, nếu thông tin trên không tích cực sẽ là điều kiện đẩy giá vàng tăng trong tuần này, giá vàng có thể sẽ tiếp cận vùng 1.830-1.863 USD/ounce.

Đối với thị trường vàng trong nước, tuần này các doanh nghiệp vàng ở 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM vẫn đóng cửa thực hiện giãn cách, do đó giao dịch của thị trường vàng trong nước dự báo sẽ không có gì thay đổi so với tuần trước. Nhà đầu tư có thể tham khảo giá mà các doanh nghiệp vàng niêm yết trên các website.


Theo Hải Yến

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên