MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư Mỹ lãi đậm nhờ cổ phiếu vốn hóa nhỏ

01-06-2021 - 18:08 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư Mỹ lãi đậm nhờ cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Nhà đầu tư Mỹ đang ghi nhận những khoản lợi nhuận lớn nhờ cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi diễn biến của nền kinh tế đã tăng giá mạnh trong năm nay.

Hơn 20 quỹ ETF đã tăng ít nhất 20% từ đầu năm đến nay, vượt xa mức tăng 12% của S&P 500. Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết, 56% quỹ tương hỗ vốn hóa lớn mua cổ phiếu đang có diễn biến vượt trội so với các chỉ số tham chiếu của ngân hàng, đây là mức cao nhất trong 1 thập kỷ.

Một số cổ phiếu có thành tích tốt nhất bao gồm các công ty vốn hóa nhỏ. Ví dụ, quỹ ETF InfraCap MLP – tập trung vào các cổ phiếu ngành năng lượng, đã tăng 48% trong năm nay nhờ giá dầu hồi phục. Các cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong quỹ này bao gồm Energy Transfer, tăng 62% từ tháng 12 cho đến nay.

Cambria Shareholder Yield ETF – tập trung vào các công ty trả nhiều tiền mặt nhất cho cổ đông, cũng tăng 48% trong năm nay. Các cổ phiếu được nắm giữ nhiều nhất bao gồm Rent-A-Center Inc. và Toll Brothers Inc., đều tăng hơn 50%. Avantis U.S. Small Cap Value ETF tăng 36% từ đầu năm đến nay, được thúc đẩy bởi sự bứt phá 82% của Goodyear Tire & Rubber Co. và 72% của nhà sản xuất nhôm Alcoa Corp.

Nhà đầu tư Mỹ lãi đậm nhờ cổ phiếu vốn hóa nhỏ  - Ảnh 1.

Diễn biến của một số quỹ ETF và S&P 500 trong năm 2021 (tính đến ngày 28/5).

Diễn biến này đánh dấu sự đảo ngược của xu hướng hồi năm ngoái, khi đại dịch khiến mọi hoạt động của nền kinh tế bị đình trệ và nhà đầu tư đổ xô đến cổ phiếu công nghệ. Giờ đây, các hoạt động kinh doanh dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 4 thập kỷ, nhà đầu tư lại hướng tới cổ phiếu của các nhà sản xuất, công ty năng lượng và các doanh nghiệp gắn liền với sự tăng trưởng kinh tế. Nhóm cổ phiếu này bao gồm Nucor Corp. tăng 93% trong năm nay và dẫn đầu đà tăng của S&P 500 và Marathon Oil Corp. bứt phá 82%.

Các ngân hàng từ UBS cho Wells Fargo đều dự báo rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng tốc, khi nhiều nhà phân tích cho rằng các cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ hưởng lợi lớn khi đà tăng trưởng hồi phục. Nhà đầu tư sẽ sớm nhận được những tín hiệu về tốc độ hồi phục trong tuần này khi Fed công bố báo cáo Beige Book về kinh tế các khu vực và số liệu thất nghiệp của tháng 5.

Meb Faber – CIO của Cambria Investment Management LP., cho hay: "Nền kinh tế dần hoạt động trở lại đã thúc đẩy sự hồi phục của các cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên, mọi thứ thậm chí còn chưa bắt đầu." Quỹ của Faber tập trung vào các cổ phiếu giá rẻ với nguyên tắc cơ bản hợp lý như tạo ra cổ tức tiền mặt tương đối lớn cho cổ đông, mua cổ phiếu quỹ hoặc các phương tiện khác. Đà tăng của nhóm này năm đã giúp quỹ của ông ghi nhận đà tăng tốt nhất kể từ khi ra mắt năm 2014.

Nhà đầu tư Mỹ lãi đậm nhờ cổ phiếu vốn hóa nhỏ  - Ảnh 2.

Top 10 cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 trong năm 2021.

Trong khi đó, một số chuyên gia lo ngại rằng mức tăng mạnh trong những tháng gần đây của cổ phiếu giá trị sẽ đảo ngược xu hướng đối với cổ phiếu tăng trưởng vào năm ngoái. Ví dụ, Ford Motor Co. đã tăng 65% trong năm nay, riêng tháng 5 tăng 26%. Sự khởi sắc diễn ra bất chấp hồi cuối tháng 4 công ty cảnh báo lợi nhuận sẽ sụt giảm do tình trạng thiếu chip.

Nữ nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood của ARK Investment Management chính là ví dụ về việc diễn biến thị trường có thể xoay chuyển nhanh đến thế nào. Bà được mệnh danh là "gương mặt vàng trong làng đầu tư" vào năm ngoái, khi quỹ ETF ARK Innovation tăng gần 150%. Giờ đây, ARK Innovation mất 10% và thấp hơn 30% so với mức cao nhất vào giữa tháng 2, do lo ngại về việc Fed sẽ rút lại các biện pháp kích thích kinh tế.

Dẫu vậy, lĩnh vực năng lượng vốn có nhiều biến động cũng có rủi ro. Nhu cầu hồi phục đã thúc đẩy giá dầu và giúp cổ phiếu ngành này tăng điểm. Quỹ ETF InfraCap MLP đã trở thành quỹ ETF được quản lý tích cực có thành tích tốt nhất TTCK Mỹ.

Một số nhà phân tích cho rằng nhu cầu tiêu thụ dầu tăng mạnh trong mùa hè năm nay có thể đẩy giá dầu lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, giá dầu có thể trồi sụt và việc quỹ ETF InfraCap MLP lại đi vay để thu lợi nhuận dễ khiến quỹ này gặp biến động mạnh. Chỉ trong năm ngoái, quỹ này đã giảm 58% khi thị trường dầu căng thẳng và giảm 89% kể từ khi thành lập năm 2014.

Tham khảo Wall Street Journal

Lục Lam

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên