TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư NFT có thể phải chịu khoản thuế 37%: Rủi ro đối mặt với hàng loạt điều tra kiểm toán và trốn thuế

18-01-2022 - 17:06 PM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư NFT có thể phải chịu khoản thuế 37%: Rủi ro đối mặt với hàng loạt điều tra kiểm toán và trốn thuế

Nhà đầu tư và những người sáng tạo tài sản số NFT có thể phải nộp thuế 37% trong bối cảnh thị trường NFT bị kiểm soát chặt chẽ.

Theo dữ liệu từ Chainalysis, nhà đầu tư và những người sáng tạo tài sản số NFT có thể sẽ phải đối mặt với mức thuế lên tới 37%. Nguyên nhân là bởi các quan chức thuộc Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) đang lên lên kế hoạch kiểm soát chặt chẽ thị trường NFT tiềm năng với quy mô 44 tỷ USD.

Đây là cho là cảnh báo mới nhất của giới chức Mỹ đối với các tài sản số, dù hiện nay vẫn có chưa thông tin cụ thể về cách thức triển khai. Giới đầu tư có thể sẽ không biết họ cần nộp thuế, hoặc không biết số lần phải khai thuế mỗi năm. Điều này khiến họ phải đối mặt với nhiều khoản phạt hơn trong tương lai.

Theo luật sư thuế James Creech, "Các nhà đầu tư không thể không báo cáo lãi, lỗ. Nếu họ không báo cáo thì chỉ có thể vì IRS không hướng dẫn cụ thể".

Nhà đầu tư NFT có thể phải chịu khoản thuế 37%: Rủi ro đối mặt với hàng loạt điều tra kiểm toán và trốn thuế - Ảnh 1.

Nhà đầu tư và những người sáng tạo tài sản số NFT có thể sẽ phải đối mặt với mức thuế lên tới 37%

NFT được kỳ vọng có thể trở thành tài sản số đại diện cho metaverse – vũ trụ ảo vốn được cho là tương lai của Internet. Việc các mã code NFT riêng biệt không thể sao chép khiến giá trị loại tài sản này gia tăng nhanh chóng.

Năm ngoái, các NFT như CryptoPunk #3100 đã được bán với giá 7,7 triệu USD, trong khi giá khởi điểm hồi giữa năm 2017 chỉ là 2.000 USD. Tác phẩm "Everydays: the First 5000 Days" của nghệ sĩ Mike Winkelmann cũng được bán với giá cao ngất ngưởng 69,3 triệu USD.

Các chuyên gia đều cho rằng khi người tạo lập bán một NFT trên các nền tảng như OpenSea hay Rarible, lợi nhuận nên được coi là thu nhập bình thường và chịu mức thuế tối đa 37%. Các nhà đầu tư mua token cũng sẽ phải nộp thuế nếu sử dụng tiền số để mua và bán lại.

Bên cạnh đó, các quy định hiện nay cũng khá mù mờ. Nhiều câu hỏi đang được đặt ra, chẳng hạn như liệu các token có nên bị đánh thuế lên tới 28% như "các tác phẩm nghệ thuật sưu tầm" hay không. Ngoài ta, dự luật cơ sở hạ tầng Tổng thống Mỹ Joe Biden ban hành hồi năm ngoái được cho là sẽ khiến mọi người khó che giấu các tài sản số hơn, tuy nhiên, NFT có nằm trong số đó hay không thì chưa rõ.

Nhà đầu tư NFT có thể phải chịu khoản thuế 37%: Rủi ro đối mặt với hàng loạt điều tra kiểm toán và trốn thuế - Ảnh 2.

Thị trường NFT được đánh giá là vô cùng tiềm năng

Theo Arthur Teller, COO của TokenTax, rất khó tính toán chính xác khoản thuế mà các nhà đầu tư cần phải nộp. Tuy nhiên, ước tính, con số có thể lên tới hàng tỷ USD mỗi năm. Với khoản thuế lớn như vậy, IRS hiện đang chuẩn bị thực hiện một loạt các hoạt động kiểm toán và điều tra ngay trong năm nay để phát hiện các hành vi trốn thuế.

Theo Jarod Koopman, Giám đốc điều hành dịch vụ pháp lý và không gian mạng tại IRS: "Chúng ta có thể sẽ chứng kiến một loạt các vụ trốn thuế NFT hoặc nhiều các tài sản số khác nữa".

Những người yêu thích loại tài sản số NFT theo đó cũng sẽ phải chuẩn bị nhiều thủ tục, giấy tờ liên quan hơn.

"Đây quả là một cơn ác mộng. Tôi đã dành 50 giờ đồng hồ chỉ để tìm kiếm thông tin trong nhiều tháng giao dịch. Có những người sẽ không sẵn sàng làm điều này đâu", Adam Hollander, một nhà đầu tư NFT kiêm sáng tạo bộ sưu tập "Hungry Wolves" cho biết.

Theo: Bloomberg

https://cafebiz.vn/nha-dau-tu-nft-co-the-phai-chiu-khoan-thue-37-rui-ro-doi-mat-voi-hang-loat-dieu-tra-kiem-toan-va-tron-thue-20220118121249922.chn

Theo Huệ Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên