MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư ngoại dự đoán: "Giá bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng, chắc chắn là vậy"

26-05-2023 - 16:38 PM | Bất động sản

Nhà đầu tư ngoại dự đoán: "Giá bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng, chắc chắn là vậy"

Trong các phân khúc của thị trường bất động sản Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung cấp và cao cấp.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam đã tiến hành khảo sát 300 nhà đầu tư lớn đến từ 10 tổ chức xã hội nghề nghiệp của doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản các quốc gia có thị trường bất động sản phát triển trên thế giới như Hiệp hội Bất động sản Hoa Kỳ, Hiệp hội Bất động sản Hàn Quốc, Hiệp hội Bất động sản Singapore,…

Kết quả thu về khẳng định tâm lý tích cực và nhu cầu đầu tư rất cao vào thị trường chung cư trung cấp và cao cấp của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Thứ nhất, giá bất động sản Việt Nam rất hấp dẫn các nhà đầu tư đến từ nước ngoài, nhưng cần tiếp tục cải thiện thêm các điều kiện về pháp lý, thông tin, dữ liệu… để tạo thuận lợi nhất cho người nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Có 10,5% nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản và giá bất động sản ở Việt Nam ở mức rất hấp dẫn; 47,4% đánh giá ở mức rất hấp dẫn nhưng cần cải thiện thêm các điều kiện về pháp lý, thông tin, dữ liệu…; 21,1% đánh giá ở mức khá hấp dẫn; 15,8% đánh giá ở mức tương đối hấp dẫn. Chỉ có 5,3% nhà đầu tư đánh giá ở mức chưa thực sự hấp dẫn

Thứ hai, trong các phân khúc của thị trường bất động sản, nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhất đến mua chung cư trung cấp và cao cấp.

Có 57,9% nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến mua chung cư trung và cao cấp; nhu cầu thuê sản phẩm của phân khúc này chiếm 36,8%.

Nhu cầu mua bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và thuê bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng cũng ở mức tương đối cao, lần lượt là 26,3% và 31,6%.

Nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp, mua bất động sản khu công nghiệp và thuê văn phòng thương mại nhu cầu chỉ chiếm khoảng 5,3%.

Thứ ba, về thời điểm và phương thức đầu tư. Có 63,2% nhà đầu tư khẳng định sẽ đầu tư nhiều nếu có thêm các điều kiện (pháp lý, tài chính, thông tin…); tiếp đó, ở phương thức đầu tư ở mức độ vừa phải, chiếm 15,8%; có 10,5% nhà đầu tư sẽ đầu tư nhiều trong dài hạn.

Thứ tư, về sản phẩm và khu vực đầu tư. Có đến 78,9% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm chung cư trung, cao cấp trong các đại đô thị lớn, mới (khu đô thị mới cách trung tâm khoảng 10km, có kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ về hạ tầng, tiện ích xã hội, ứng dụng công nghệ thông minh, thiết kế xanh); tiếp đó, có 36,8% lựa chọn chung cư trung, cao cấp ở khu trung tâm đô thị (diện ích nhỏ hơn, giá rất cao và ít tiện ích hơn nhưng gần lõi đô thị).

Chỉ có 21,1% nhà đầu tư lựa chọn sản phẩm trong các tòa chung cư trung, cao cấp riêng lẻ, độc lập (1-2 tòa nhà, không nhất thiết phải đủ hạ tầng, tiện ích xã hội).

Dưới góc nhìn của nhà quản lý và nhà đầu tư quốc tế, ông Eric Park - Chủ tịch Hiệp hội Phát triển Dịch vụ Bất động sản Việt Nam, Giáo sư khoa Bất động sản, Đại học Điện tử Soongsil Hàn Quốc chia sẻ: "Tôi nghĩ Việt Nam vẫn luôn nằm trong nhóm những thị trường ưu tiên đầu tư hàng đầu của đất nước chúng tôi. Những yếu tố có thể ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của người Hàn Quốc có thể bao gồm lãi suất, dòng tiền và khả năng sinh lời. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có thể quan tâm tới vị trí dự án, loại hình dự án (ví dụ như văn phòng, chuỗi cung ứng, bán lẻ, hay khách sạn, khu nghỉ dưỡng) và tầm giá của dự án.

Hiện nay, dòng người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đang tăng lên mỗi năm. Nhu cầu nhà ở, không gian làm việc và giải trí cho nhóm khách này cũng theo đó tăng lên. Ví dụ ở nhóm mặt bằng văn phòng cho thuê, mô hình làm việc hybrid (cả online và offline) là xu hướng chủ yếu trong thị trường cho thuê, và nhóm khách thuê đến từ ngành công nghệ và công nghệ sinh học đang tăng lên. Những con phố công sở (nơi tập trung nhiều tập đoàn, công ty) sẽ thu hút người thuê chuyển tới để tìm được giá thuê tốt nhất".

Ông Eric Park cho biết thêm, các tổ chức, nhà đầu tư Hàn Quốc đang phân bổ tài sản của họ tại nước ngoài và các quỹ bất động sản đang tăng lên và những thông tin trên có thể là những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định đầu tư của họ tại Việt Nam.

Còn Jeffhery Foo - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Singapore cho biết: "Tôi cũng vừa có chuyến đi tới TP.HCM và thấy rằng, nơi đây cũng có nhiều sản phẩm bất động sản cao cấp. Tôi dự đoán giá bất động sản tại Việt Nam sẽ tăng, chắc chắn là vậy, chỉ chưa dự báo được sẽ tăng thêm bao nhiêu %".

Phương Hoàng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên