MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư nước ngoài đề nghị gì với lãnh đạo TPHCM

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), bà Amanda Rasmussen đề nghị TP.HCM cần cung cấp cho nhà đầu tư một sân chơi bình đẳng, cũng như kiểm soát nạn quan liêu, tham nhũng.

Sáng 23-3, lãnh đạo TP.HCM đã có buổi gặp gỡ với khoảng hơn 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2019 với chủ đề “TP.HCM hội tụ nguồn lực, kiến tạo tương lai”.

Hội nghị có sự tham dự của ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.

Cần tạo môi trường đầu tư thuận lợi hơn

Tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham), bà Amanda Rasmussen cho rằng TP.HCM đã có nhiều cải tiến trong vấn đề thông quan hàng hóa và hiệu quả. Tuy nhiên, việc kiểm tra sau thông quan một cách thường xuyên là không cần thiết.

Bà cho rằng việc kiểm tra thuế định kỳ thường xuyên tạo ra gánh nặng cho DN. Do đó, bà đề nghị TP.HCM cần cung cấp cho nhà đầu tư một sân chơi bình đẳng, cũng như kiểm soát nạn quan liêu, tham nhũng.

Nhà đầu tư nước ngoài đề nghị gì với lãnh đạo TPHCM - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Carlos Dominguez Agulleiro, Phó trưởng Văn phòng đại diện Kinh tế và Thương mại Tây Ban Nha tại TP.HCM, cho rằng mặc dù có những cải tiến lớn đạt được về thủ tục hành chính nhưng vẫn thiếu sự minh bạch trong các thủ tục, gây ra sự chậm trễ và không chắc chắn cho các DN và dự án đầu tư.

Sự chậm trễ hiện nay của các dự án metro, cũng như các dự án quan trọng khác như sân bay, có những ảnh hưởng với các đối tượng liên quan đến sự phát triển của dự án.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), ông Tomas Andreaatta cho biết việc thu hút các nhân tài đến làm việc tại Việt Nam, chính sách thuế, vấn đề kiểm toán thuế… luôn được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Vì vậy, ông đề nghị TP.HCM cần kiểm soát tốt những vấn đề này để tiếp tục tạo môi trường đầu tư kinh doanh hiệu quả hơn.

Ông cũng đề nghị TP.HCM cần đẩy mạnh thực hiện các dự án kết cấu hạ tầng như mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, đảm bảo hoàn thành dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên vào năm 2020 như dự kiến, xử lý ngập lụt, nâng cao chất lượng các trạm giao thông công cộng, xây dựng một cơ sở hạ tầng toàn diện hài hòa với trật tự đô thị và quy hoạch giao thông.

Nhà đầu tư nước ngoài đề nghị gì với lãnh đạo TPHCM - Ảnh 2.

Các nhà đầu tư nước ngoài trao đổi tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Ý tại Việt Nam Michele D’Ercole, kiến nghị để thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài, TP.HCM cần tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn bằng việc cải cách thủ tục hành chính; cải thiện tính minh bạch trong kinh doanh và đầu tư, cũng như việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; quan tâm đào tạo nguồn nhân lực vì lực lượng lao động có tay nghề của TP còn hạn chế.

Cùng với đó, TP cần quy hoạch các khu công nghệ cao giúp các DN đầu tư muốn đầu tư vào công nghệ và các sản phẩm chất lượng cao có điều kiện tốt hơn, hỗ trợ trực tiếp cho các DN đầu tư vào dự án trọng tâm của TP.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Australia tại Việt Nam, ông Matthew Lourey phân tích, TP.HCM được xem là điểm đến rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư, nhưng những năm gần đây đã phần nào mờ nhạt, do tình trạng tắc nghẽn giao thông ngày càng tăng và tiến độ chậm trễ của các tuyến tàu điện ngầm.

Do đó, TP cần có các chiến lược về ưu tiên phát triển giao thông công cộng, cung cấp đủ chỗ giữ xe và hạn chế vận chuyển cá nhân vào các khu vực trọng yếu. Đồng thời, TP cần cải thiện, nâng cấp hệ thống sân bay, giải quyết vấn đề kẹt xe ở khu vực xung quanh sân bay để giúp TP phát triển kinh tế và du lịch.

Nhiều giải pháp cụ thể để hỗ trợ nhà đấu tư nước ngoài

Tiếp thu các ý kiến góp ý của các nhà đầu tư nước ngoài, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, Văn phòng UBND TP tham mưu cho UBND TP giải quyết từng trường hợp cụ thể.

Nhà đầu tư nước ngoài đề nghị gì với lãnh đạo TPHCM - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (thứ hai, bên phải qua) đang chia sẻ với các nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Phong cho biết, TP đã ban hành 40 thủ tục “một cửa điện tử”. Ông yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư mở một chuyên mục trên website của Sở để tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc của DN nước ngoài, định kỳ hàng tháng tổng hợp báo cáo UBND TP.

Về thủ tục đầu tư, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vận hành Tổ công tác liên ngành về đầu tư ngay trong quý 1 năm 2019 (thành lập từ năm 2017), trong đó phải đảm bảo thời gian xử lý giảm ít nhất 50% so với quy định hiện hành.

Liên quan vấn đề cơ sở hạ tầng kỹ thuật, người đứng đầu chính quyền TP.HCM giao Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp TP xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ ứng dụng công nghệ cao với diện tích 380 ha; giao Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP hoàn tất các thủ tục đầu tư để khởi công Công viên Khoa học và Công nghệ trong năm 2020.

Về tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp TP chủ trì, phối hợp với các Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài, đề xuất 10 vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài mong muốn, đặt hàng đối với chính quyền TP để triển khai trong năm 2019. TP sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của DN nước ngoài và cung cấp cho DN những hỗ trợ tốt nhất.

“Quan điểm nhất quán của TP là tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa các chủ trương, chính sách đã đề ra; xây dựng một môi trường đầu tư thuận lợi, mang tính cạnh tranh, theo chuẩn mực quốc tế và phù hợp với các cam kết trong các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam tham gia” – ông Phong nói và khẳng định TP.HCM luôn lắng nghe và đồng hành cùng các nhà đầu tư để hợp tác cùng có lợi.

Ông nói: TP.HCM luôn thiết tha mời gọi đầu tư nước ngoài, nhưng cũng không hoan nghênh những hoạt động làm ăn không chân chính, trốn trách nhiệm bảo vệ môi trường, làm tổn hại đến uy tín của TP.

Theo Tá Lâm

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên