MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia

21-05-2018 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Chiến thắng lịch sử của vị thủ tướng 92 tuổi Mahathir Mohamed không giúp ngăn các nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia.

Chỉ trong năm nay, gần 1 tỷ USD dòng vốn ngoại đổ vào chứng khoán Malaysia có nguy cơ bị xóa sổ. Riêng tuần trước, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán 625 triệu USD cổ phiếu, đánh dấu sự rút vốn tồi tệ nhất kể từ tháng 8/2013.

"Các giao dịch chính đang được thực hiện bởi các quỹ địa phương nhằm hỗ trợ thị trường cùng với các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Dường như các nhà đầu tư địa phương đặt nhiều niềm tin hơn vào viễn cảnh sắp tới của Malaysia hơn các nhà đầu tư nước ngoài", Danny Wong Teck Meng, giám đốc điều hành tại Areca Capital Sdn., nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút tiền khỏi chứng khoán Malaysia - Ảnh 1.

Dòng vốn ngoại bị rút khỏi thị trường chứng khoán Malaysia. Ảnh: Bloomberg

Nỗ lực của tân thủ tướng Mahathir trong việc hạ nhiệt sự giận dữ của các nhà đầu tư không giúp ngăn vốn ngoại chảy khỏi chứng khoán Malaysia. Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng 92 tuổi đã giới thiệu nhóm 5 cố vấn nổi tiếng trong giới công quyền và kinh doanh của Malaysia đồng thời tăng cường tìm các bằng chứng về những sai trái ở quỹ 1MDB dưới sự điều hành của người tiền nhiệm.

Hiện tại, dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Malaysia chỉ còn 10,3 triệu USD vào ngày 18/5, giảm từ 937,8 triệu USD so với ngày 30/4.

Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực giúp chứng khoán Malaysia không trượt dốc không phanh. Giá dầu tăng lên giúp doanh thu của chính phủ và các nhà khai thác dầu khi ở Malaysia tăng theo. Ngoài ra, sự tin tưởng của các quỹ nội địa với chính sách của ông Mahathir trong việc thúc đẩy thị trường chứng khoán và một chính quyền thân thiện với kinh doanh tiếp tục giữ thị trường ổn định.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên