TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà đầu tư thận trọng với tin đồn thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu ngân hàng

15-06-2021 - 19:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhiều câu hỏi và thông tin từ nhà đầu tư gửi về BizLIVE đề nghị xác minh tin đồn thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu một số ngân hàng thương mại.

Nhà đầu tư thận trọng với tin đồn thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Một khuyến nghị của nhân viên môi giới công ty chứng khoán được nhà đầu tư chuyền tay đầu giờ chiều nay (15/6)

Đầu giờ chiều nay (15/6), trên một số diễn đàn về đầu tư chứng khoán , cũng như ở một số “room chat” của các nhóm nhà đầu tư xuất hiện tin đồn cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra “thao túng giá” cổ phiếu một số ngân hàng thương mại (NHTM) (?).

Tin đồn trên loang nhanh, một số nhân viên môi giới tại công ty chứng khoán quan ngại và đã phải cảnh báo tới những nhà đầu tư họ chăm sóc.

“Đang có 1 số tin đồn chưa dc kiểm chứng về VPB LPB SHB - bị thanh tra về thao túng giá. Tin đồn này đang lan truyền với tốc độ rất nhanh. Và thường tin nội bộ, tin đồn được public nhanh như vậy, là có mục đích.

Anh/chị hết sức tỉnh táo, không nên để bị hoang mang vì những tin đồn này. Tuy nhiên, việc này cũng có khả năng đem lại sự hoảng loạn cho thị trường, dẫn tới việc ép sàn, MP”, một nhân viên môi giới khuyến nghị trong thông tin gửi đi đầu giờ chiều nay.

Trong khi đó, một nhà đầu tư tại TP.HCM chia sẻ với BizLIVE trong tin nhắn: “Đề nghị xem có thông tin xác minh và trấn an nhà đầu tư thế nào trước tin đồn này. Đã vậy HOSE lại nghẽn, ghét nhất là bối cảnh thế này lại nghẽn”. Cùng đó, các hình ảnh chụp nội dung trao đổi giữa các nhóm nhà đầu tư cho thấy tâm lý quan ngại và khó định hướng trước tin đồn nói trên; thời điểm HOSE có dấu hiệu nghẽn lệnh cũng được họ đánh dấu từ 14h18 chiều nay…

Một nhà đầu tư tại Thành phố Vinh (Nghệ An) cũng liên hệ đề nghị xác minh tin đồn trên, do đang nắm giữ cổ phiếu nằm trong “danh sách” tin đồn đó.

Trước băn khoăn trên, BizLIVE đã chuyển thông tin đến một số đầu mối chức năng để có thể có thông tin giải đáp cho nhà đầu tư.

Còn về phía Ngân hàng Nhà nước , một người am hiểu chuyên môn thanh tra trao đổi với BizLIVE rằng, việc thanh tra “thao túng giá cổ phiếu” không thuộc chức năng của cơ quan này, theo đó có thể loại trừ tin đồn nói trên.

Tuy nhiên, trong hoạt động của các NHTM, Cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước vẫn thường có các cuộc thanh/kiểm tra định kỳ, đột xuất, chuyên đề… và thông thường các kế hoạch ít được công bố cụ thể trong các dòng chảy thông tin chính thức, đặc biệt là các cuộc thanh tra nào đó đang trong quá trình tiến hành hoặc chưa tiến hành.

Dù thanh tra việc “thao túng giá cổ phiếu” không thuộc chức năng, nhưng Cơ quan thanh tra Ngân hàng Nhà nước có chức năng giám sát hoạt động cho vay liên quan, hoặc việc tuân thủ các quy định.

Hiện nay, liên quan đến hoạt động cho vay đầu tư chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước quy định các giới hạn cụ thể như hạn mức theo quy mô vốn điều lệ; việc kiểm soát tỷ lệ nợ xấu ở mức nào thì được cho vay hay không; hệ số rủi ro cho vay đầu tư chứng khoán áp cao hơn thông thường; các quy định về giới hạn sở hữu đối với các đối tượng cụ thể…

Còn ở tình hình chung, dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cập nhật tại hội nghị trực tuyến trung tuần tháng 4 vừa qua cho biết, dư nợ đầu tư kinh doanh chứng khoán của toàn hệ thống đến thời điểm đó ở mức 45.300 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cuối năm 2020, nhưng có xu hướng tăng từ tháng 3.

Cũng tại hội nghị trên, Ngân hàng Nhà nước có định hướng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động cho vay ở các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như với bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông…

Ở đầu mối khác, việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu vẫn được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện trong chức năng giám sát thị trường. Kết quả thanh tra, giám sát, hình thức xử phạt với các trường hợp cụ thể vẫn được cơ quan này công bố công khai kịp thời; trong đó thường không có trường hợp công bố những sự vụ hoặc kế hoạch sẽ thanh tra hoặc đang thanh tra khi chưa có kết luận, ngoại trừ trường hợp cá biệt nào đó.

Thông tin trên thị trường cũng chưa ghi nhận có các cuộc thanh tra thao túng giá cổ phiếu ngân hàng niêm yết nào từng được công bố thời gian qua. Trong khi đây là dòng cổ phiếu có quy mô đại chúng lớn cùng khối lượng niêm yết hàng đầu trên thị trường chứng khoán.

Theo PV

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên