MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà đầu tư trẻ Ấn Độ mê Bitcoin vì vàng và cổ phiếu quá nhàm chán: "Siêu cường" tiền điện tử sắp xuất hiện?

05-03-2022 - 06:51 AM | Tài chính quốc tế

Nhà đầu tư trẻ Ấn Độ mê Bitcoin vì vàng và cổ phiếu quá nhàm chán: "Siêu cường" tiền điện tử sắp xuất hiện?

Giới trẻ Ấn Độ đang ngày càng giành nhiều sự quan tâm cho các loại tiền điện tử, vàng đã trôi vào dĩ vãng.

Người người, nhà nhà đam mê tiền điện tử

Nữ doanh nhân Ấn Độ Swati Daga lần đầu tiên mua Bitcoin vào năm 2017, khi đồng tiền điện tử này còn được giao dịch dưới mức 3.000 USD. Cô nhớ lại gia đình đã khuyên cô nên thận trọng khi quyết định đầu tư. Daga, người điều hành một doanh nghiệp thực phẩm gần New Delhi, cho biết: "Những người lớn tuổi trong gia đình nói với tôi rằng đừng vứt tiền của mình đi".

Nhưng cô gái 33 tuổi không hối hận về quyết định của mình. Giá trị của Bitcoin đã tăng gấp 15 lần kể từ đó và cô tiếp tục đầu tư tới 10% số tiền tiết kiệm của mình vào tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin và Ethereum. "Tôi thấy thị trường chứng khoán thật nhàm chán", cô chia sẻ và nói thêm rằng cô thích "cảm giác hồi hộp" và "liều lĩnh" khi đầu tư vào các loại tiền tệ dễ "bay hơi".

Daga không phải là người duy nhất. Giao dịch tiền điện tử tại Ấn Độ đã bùng nổ lớn kể từ khi đại dịch bắt đầu, mặc dù các nhà chức trách ở nền kinh tế lớn thứ ba châu Á trong nhiều năm đã bày tỏ lo ngại về các loại tiền kỹ thuật số và thậm chí còn tán thành việc cấm chúng. Các doanh nhân trong ngành cho biết đất nước này có tiềm năng trở thành "siêu cường" tiền điện tử, vì đây là một trong những thị trường nóng nhất trên thế giới.

Vào năm ngoái, Ấn Độ chỉ xếp thứ hai sau Việt Nam trong danh sách các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong việc áp dụng tiền điện tử, theo một báo cáo được công bố vào tháng 10 bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis. Mặc dù chính phủ không công bố ước tính về số lượng người giao dịch, nhưng các chuyên gia trong ngành đã dự đoán rằng đất nước hiện có thể có hơn 20 triệu nhà đầu tư tiền điện tử.

Nhà đầu tư trẻ Ấn Độ mê Bitcoin vì vàng và cổ phiếu quá nhàm chán: Siêu cường tiền điện tử sắp xuất hiện? - Ảnh 1.

Ấn Độ đứng thứ hai về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư trẻ - chủ yếu dưới 35 tuổi - và nhiều người trong số họ đến từ các thành phố và thị trấn nhỏ, những người sáng lập của hai trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Ấn Độ cho biết. Theo Sumit Gupta, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của sàn giao dịch CoinDCX, Ấn Độ đã bắt đầu "hành trình đầu tư với tiền điện tử" trong nhiều thiên niên kỷ.

20 năm trước, cha mẹ của họ chọn đầu tư vào vàng, những thanh niên này "lại chọn thêm Bitcoin vào danh mục đầu tư của họ", Gupta nói. Thực ra, truyền thống của người Ấn Độ là chọn vàng hoặc gửi tiết kiệm. Mua vàng vừa là một khoản đầu tư vừa là một thói quen văn hóa ở Ấn Độ, đây là một trong những thị trường lớn nhất của kim loại quý này, theo Hội đồng Vàng Thế giới. Vàng cũng được người theo đạo Hindu và đạo Jain coi là điềm lành, đóng một vai trò cơ bản trong nhiều nghi lễ tôn giáo.

CoinDCX có trụ sở tại Mumbai đã trở thành kỳ lân tiền điện tử đầu tiên của Ấn Độ vào năm ngoái, đạt được mức định giá 1,1 tỷ USD sau khi huy động vốn từ các nhà đầu tư như Coinbase Ventures và B Capital Group. Công ty cho biết 70% trong số 10 triệu người dùng của họ ở độ tuổi từ 18 đến 34.

Dữ liệu được chia sẻ bởi công ty đối thủ WazirX cũng kể một câu chuyện tương tự. WazirX cũng có hơn 10 triệu người dùng và họ gọi năm 2021 là một "năm phi thường" đối với giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ. Công ty này đã được mua lại bởi Binance, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, vào năm 2019.

Theo một báo cáo gần đây của công ty, hơn 65% người dùng của công ty ở độ tuổi dưới 35, và ghi nhận ​​"số lượng người tham gia từ các thành phố nhỏ hơn như Guwahati, Karnal, Bareilly gia tăng 700%, báo hiệu sự quan tâm ngày càng tăng từ khu vực nông thôn và bán thành thị". 

Pritish Kumawat, một nhà giao dịch tiền điện tử đến từ một thị trấn nhỏ ở bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ, nói rằng anh có thể nghe thấy các cuộc trò chuyện về tiền điện tử ở hầu hết các quán trà trong khu vực của mình. Thông thường, những người tham gia tích cực nhất là sinh viên đại học.

Vào tháng 11 năm ngoái, Bitcoin đã được giao dịch ở mức cao kỷ lục 68.990 USD, nhưng hiện đã giảm xuống còn khoảng 43.000 USD. Ngoài Bitcoin, các loại tiền meme như Dogecoin và Shiba inu cũng rất phổ biến đối với người Ấn Độ, báo cáo của WazirX cho biết thêm. Ngoài các nhà đầu tư từ các thị trấn nhỏ, cả hai công ty đều thấy số lượng người dùng là phụ nữ trên nền tảng của họ tăng hơn 1000%. Ông Gupta nói rằng sự tham gia tiền điện tử của phụ nữ Ấn Độ đã tăng mạnh trong 18 tháng qua, đây cũng là xu hướng toàn cầu.

Mối quan hệ có qua có lại

Sự quan tâm đối với tiền điện tử đang tăng lên ở Ấn Độ dù mối quan hệ của đất nước này với các loại tiền kỹ thuật số rất phức tạp. Ngân hàng trung ương từ lâu đã bày tỏ lo ngại rằng tiền điện tử có thể được sử dụng để rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Quốc hội Ấn Độ vào năm ngoái thậm chí còn đề xuất rằng chính phủ nên "cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ".

Tuy nhiên, năm nay nước này bắt đầu với một tin tức tích cực hơn cho những người đam mê. Đầu tháng này, chính phủ Ấn Độ đã thông báo sẽ đánh thuế 30% đối với thu nhập từ tài sản kỹ thuật số. Nhiều chuyên gia trong ngành coi điều này là dấu hiệu cho thấy giao dịch tiền điện tử sẽ không bị cấm. 

Chính phủ cũng cho biết họ sẽ tung ra đồng Rupee kỹ thuật số trong những tháng tới. "Đánh thuế tài sản kỹ thuật số hoặc tiền điện tử là một bước đi đúng hướng, mang lại sự rõ ràng và tự tin rất cần thiết cho ngành công nghiệp", ông Gupta cho biết tại thời điểm thông báo.

Siddharth Menon, người đồng sáng lập WazirX, nói rằng sau thông báo, nền tảng của ông đã chứng kiến ​​lượt đăng ký hàng ngày tăng hơn 50%. Ông cũng nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các nhà phát triển Ấn Độ và các chuyên gia khác trong việc tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử. "Tôi nhận được tin nhắn LinkedIn" từ các giám đốc điều hành cấp cao ở Ấn Độ, họ hiện đang lạc quan hơn về công việc kinh doanh, ông cho biết.

Nhà đầu tư trẻ Ấn Độ mê Bitcoin vì vàng và cổ phiếu quá nhàm chán: Siêu cường tiền điện tử sắp xuất hiện? - Ảnh 2.

Trang web của WazirX được hiển thị tại New York, Mỹ vào tháng 4/2021

Trong quá khứ, các sàn giao dịch của Ấn Độ đã phải vật lộn để thuê và giữ chân những người có kinh nghiệm do thiếu các quy định rõ ràng. Nhưng chính phủ Ấn Độ đã sớm đưa ra biện pháp ngăn chặn, bằng cách làm rõ rằng tiền điện tử vẫn chưa hợp pháp tại quốc gia này. "Tôi không làm bất cứ điều gì để hợp pháp hóa hoặc cấm tiền điện tử", Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết tại quốc hội vài ngày sau khi công bố mức thuế. "Cấm hay không cấm sẽ được tính sau, nhưng tôi sẽ đánh thuế vì đó là quyền chủ quyền".

Anirudh Rastogi, người sáng lập công ty luật công nghệ Ikigaw Law chuyên làm việc với các sàn giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ, cho biết: "Tôi nghĩ chính phủ không hoàn toàn chắc chắn về những gì họ muốn làm từ góc độ chính sách. Họ muốn mở rộng thị trường, đồng thời tìm sự cân bằng phù hợp mà không bị ngắt kết nối với tiến bộ toàn cầu trong blockchain và công nghệ khác, nhưng họ cũng muốn giải quyết những vấn đề liên quan đến tiền điện tử".

Rastogi nói thêm rằng mức thuế "cao bất thường" đối với tiền điện tử là một biện pháp khắc phục ngắn hạn, điều này cũng sẽ đóng vai trò như một biện pháp răn đe đối với nhiều nhà đầu tư. Ông nói: "Biện pháp này thường được sử dụng để đánh thuế các hoạt động không được coi là có hiệu quả kinh tế, chẳng hạn như xổ số. Vì vậy, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy chính phủ muốn tạo ra doanh thu, nhưng họ không coi giao dịch tiền điện tử sẽ mang lại hiệu quả về mặt kinh tế".

Đối với cổ phiếu, Ấn Độ áp dụng thuế thu nhập vốn ngắn hạn 15% nếu cổ phiếu được bán trong vòng một năm và 10% nếu bán sau một năm. Gupta hy vọng rằng chính phủ sẽ sớm quyết định. Ông nhận định Ấn Độ, với lượng lớn các nhà phát triển và dân số trẻ nhiệt tình, có thể trở thành một "siêu cường trong vòng 5 đến 10 năm tới" trong ngành công nghiệp tiền điện tử và blockchain. Tuy nhiên, "những gì còn thiếu hiện nay là một khuôn khổ pháp lý rõ ràng".

https://cafef.vn/nha-dau-tu-tre-an-do-me-bitcoin-vi-vang-va-co-phieu-qua-nham-chan-sieu-cuong-tien-dien-tu-sap-xuat-hien-20220304114326278.chn

Linh Chi

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên