TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà giá rẻ có tạo "sóng" trong năm 2017?

13-12-2016 - 16:55 PM | Bất động sản

Nhà giá rẻ có tạo "sóng" trong năm 2017?

Mặt dù thị trường địa ốc cả nước chưa đón nhận một căn hộ giá rẻ khoảng tù 700 triệu đồng/căn từ thương hiệu Vincity của Vingroup, nhưng các chuyên gia nhận định rằng chiến lược của doanh nghiệp này đang tạo sóng dẫn dắt cả thị trường trong quý cuối của năm 2016.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ bình dân đã có sự tăng trưởng về tỷ trọng trong nguồn cung các năm qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn khả năng tăng trưởng hơn nữa do mức giá đáp ứng được khả năng chi trả của một bộ phận lớn nguồn cầu của thị trường.

CBRE nhận định rằng việc giá đất ngày càng tăng cao sẽ khiến các nhà đầu tư bất động sản khó khăn trong việc chọn lựa phân khúc nào để phát triển sản phẩm. Trong rất nhiều trường hợp, các chủ đầu tư bắt buộc phải chào bán sản phẩm với giá cao để đảm bảo đạt lợi nhuận kỳ vọng do chi phí đầu vào (chi phí đất, chi phí mềm, giá thành xây dựng) cao.

Tỷ lệ hấp thụ trên phân khúc cao cấp cao từ năm 2015 đến nay (do người mua thấy triển vọng tỷ suất lợi nhuận cao từ việc thuê nhà) đã khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này.

"Tuy nhiên, chúng tôi tin sau một thời gian thị trường và các chủ đầu tư sẽ tự điều chỉnh để trở về mức cân bằng hợp lý cho thị trường. Trong năm 2017, phân khúc nhà ở giá rẻ tuy nguồn cung không ồ ạt như nhà ở cao cấp, nhưng sẽ tạo sóng do nhu cầu thực cao", bà Dương Thuỳ Dung - Giám đốc Bộ phận Đầu tư của CBRE Việt Nam, cho biết thêm.

Còn theo đánh giá của ông Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Đầu tư và kinh doanh Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô (Capital House), trong thời gian tới, thị trường nhà ở vẫn tiếp tục phát triển theo hướng bền vững và ổn định, lượng giao dịch sẽ biến động tùy vào thời điểm, và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thị phần nhà giá rẻ sẽ có cơ hội chiếm lĩnh thị trường.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, đưa ra dẫn chứng cho thấy trong 1,74 triệu người khó khăn về nhà ở hiện nay thì có 40% hộ gia đình ở đô thị có mức thu nhập dưới 8,8 triệu đồng/ tháng và 60% có mức thu nhập dưới 11,9 triệu đồng/tháng. Nhu cầu nhà giá rẻ sẽ còn tăng cao cho đến 2020.

"Cuộc cạnh tranh phân khúc này sẽ ngày càng khốc liệt khi nhiều nhà đầu tư có tiếng bắt đầu vào cuộc, lệch pha cung - cầu nhà ở sẽ được cải thiện" ông Châu nói thêm.

Đã có nhiều tập đoàn lớn công bố kế hoạch đầu tư vào phân khúc giá rẻ. Trong đó, điển hình là Vingroup với chiến lược xây dựng 300.000 căn, có mức giá từ 700 triệu đồng/căn vào các năm tới. Ngay sau đó, Tập đoàn Mường Thanh công bố tung ra 3.000 căn hộ có giá chỉ từ 10 triệu đồng/m2, các căn hộ có diện tích nhỏ từ 50-60m2.

Tại Tp.HCM, Him Lam Land cũng đang lên kế hoạch xây dựng 2000 căn hộ vừa túi tiền trong những năm tới. Nhiều doanh nghiệp BĐS khác cũng nhắm tới phân khúc này như Hưng Thịnh, Dream Home cùng đối tác Nhật Bản là The Global Group triển khai, Kiến Á...

Trong buổi gặp gỡ với các nhà đầu tư mới đây, đại diện công ty Nam Long (NLG) cho biết trong 5 năm tới, NLG vẫn tập trung chủ lực vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền. Dự kiến doanh nghiệp này, với sự hợp tác của một số đối tác Nhật Bản sẽ cho ra thị trường hơn 10.000 căn.

Thị trường tiếp tục thêm một bất ngờ, khi tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư ngày 12/12, ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch HĐQT tập đoàn Coteccons - tuyên bố sẽ nghiên cứu đầu tư xây dựng nhiều dự án nhà ở giá rẻ.

"Phân khúc nào cũng có khách hàng của phân khúc ấy. Làm nhà ở giá rẻ không khó, bởi nếu với giá tiền khoảng từ 700 triệu đồng/căn như cách làm của Vingroup thì chúng tôi sẽ nghiên cứu xây nhà chừng 40m2 là có thể bán tốt trên thị trường", ông Dương nói.

Nhận định về cục diện thị trường nhà ở trong thời gian tới, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty Việt An Hoà, cho biết thị trường cuối năm 2016 vẫn đang giao dịch tốt với căn hộ dưới 2 tỉ đồng. Tuy nhiên đang có dấu hiệu bão hòa các căn hộ trung và cao cấp. Với kế hoạch của VinCity là triển khai 300.000 căn hộ nhà giá rẻ trong 5 năm tới đang thổi luồng sinh khí tốt cho thị trường năm 2017.

Như vậy, số lượng ướng tính là có gần 60.000 căn/năm sẽ ảnh hưởng lớn với các chủ đẩu tư có căn hộ dưới 1 tỉ. Do đó, thị trường sẽ thanh lọc các chủ đầu tư không uy tín và chất lượng xây dựng kém. Người mua nhà sẽ được hưởng lợi khi các chủ đầu khác có đủ năng lực buộc phải cạnh tranh về chất lượng với VinCity.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên