MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà giáo dục Nhật Bản phát hiện việc bố trí phòng khách ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ

17-10-2022 - 14:25 PM | Sống

Với 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật đã chỉ ra rằng chỉ cần nhìn vào phòng khách có thể biết được mức điểm trẻ sẽ đạt được.

Với 30 năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhà giáo dục nổi tiếng người Nhật đã chỉ ra rằng chỉ cần nhìn vào phòng khách có thể biết được mức điểm trẻ sẽ đạt được.

Con thông minh hơn và trở thành những người có ích cho xã hội là mong muốn của nhiều bậc cha mẹ. Để thực hiện được ước nguyện này, các bậc phụ huynh phải bỏ rất nhiều công sức. Một số gia đình chấp nhận chi số tiền lớn để con có thể theo học những lớp kỹ năng hay vào trường quốc tế với chi phí đắt đỏ.

Tuy nhiên thay vì những phương pháp đắt đỏ, bạn có thể xây dựng một môi trường học tập cho trẻ bằng việc bố trí các vật dụng trong chính căn nhà của mình.

Nhà giáo dục Nhật Bản phát hiện việc bố trí phòng khách ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Noriyoshi Nishimura, người được đa số phụ huynh Nhật Bản biết đến. Ông có hơn 35 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục. Nishimura cho rằng trong thời gian làm gia sư, ông có khả năng biết được điểm số của trẻ ở mức như thế nào bằng cách nhìn vào phòng khách của mỗi gia đình.

Chắc chắn, đến đây nhiều bậc cha mẹ đang băn khoăn không biết phòng khách sắp xếp như thế nào thì điểm số của con sẽ tốt hơn?

Theo ông, phòng khách của các gia đình có những đặc điểm dưới đây chính là chìa khoá giúp trẻ trở nên thông minh và trở thành người thành công.

1. Giá sách chiếm diện tích lớn nhất trong phòng khách

Nếu trong phòng khách, thay vì TV, giá sách được chiếm diện tích lớn là một trong những dấu hiệu cho thấy một gia đình có môi trường học tập tốt.

Hơn nữa, kệ sách có một số lượng sách về văn học, lịch sử, khoa học, báo hay các tác phẩm kinh điển ... cũng được nhà giáo dục Noriyoshi Nishimura đánh giá cao.

Nhà giáo dục Nhật Bản phát hiện việc bố trí phòng khách ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ - Ảnh 2.

Những gia đình như vậy, các thành viên thường không thích xem TV nên trẻ sẽ không say mê với các chương trình trên vô tuyến. Thay vào đó, các bố mẹ thường có thói quen đọc sách, làm gương cho trẻ.

Các gia đình như vậy thường có ít nhất một người lớn thích đọc sách. Những người như vậy sẽ hướng dẫn trẻ cách đọc, tiếp thu kiến thức tốt hơn. Thêm nữa, những bậc cha mẹ ham đọc sách thông thường cũng có cách giáo dục con khoa học hơn.

Hành động làm theo người lớn, khi trở về nhà là đọc sách, theo thời gian, trẻ sẽ hình thành thói quen và sở thích đọc sách.

Nhà giáo dục người Nhật, Suhomlinsky từng nói: "30 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành giáo dục, tôi phải thừa nhận rằng mức độ phát triển trí tuệ của học sinh phụ thuộc vào việc đọc. Một đứa trẻ lưới đọc là một học sinh có kết quả học tập kém".

Thực tế, những người thành công trên thế giới đều có thói quen và sở thích đọc sách. Như cựu giám đốc điều hành của Microsoft từng chia sẻ rằng ông đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Gates có bộ sưu tập sách và thư viện của riêng mình.

Tỷ phú giàu nhất thế giới, Elon Musk dành thời gian của mình để đọc khi còn trẻ. Khi còn đi học, ông đọc khoảng mười tiếng mỗi ngày. Elon đọc mọi thứ trong thư viện và thậm chí còn đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư Britannica.

Và giống như hầu hết những người thành công khác, Warren Buffet cũng dành khoảng 80% thời gian để đọc. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway nói rằng ông dành khoảng 5 đến 6 giờ mỗi ngày để đọc ít nhất 5 tờ báo và cũng đọc qua các trang tài liệu tài chính mỗi ngày.

2. Xuất hiện các công cụ học tập như bản đồ, quả địa cầu

Quả địa cầu, bản đồ là những công cụ học tập cần thiết cho tất cả học sinh. Loại công cụ học tập này giúp cải thiện trí tưởng tượng và cảm nhận về không gian,đồng thời tăng khả năng sáng tạo của trẻ. Từ đây trẻ có thể sẻ đạt điểm cao khi học toán, hình học, địa lý trong tương lai.

Bên cạnh đó, việc nghiên cứu bản đồ giúp khơi gợi trí tò mò, thoả mãn khát khao của trẻ không cần rời khỏi nhà mà vẫn có thể khám phá cả thế giới. Nhờ vậy, trẻ sẽ được tăng cường hiểu biết, mở mang kiến thức và tầm nhìn.

Đặc biệt những tấm bản đồ khổ lớn với lượng lớn kiến thức phong phú bao gồm nhiều khía cạnh như địa lý, lịch sử, văn hoá dân tộc, phong tục tập quán không tốn quá nhiều diện tích. Bạn có thể treo trên tường, gấp gọn và trải ra sàn khi cần dùng.

Những phụ huynh có thể treo bản đồ quốc gia yêu thích hay bản đồ thế giới để trẻ có thể quan sát và hiểu về thế giới. Theo thời gian trẻ sẽ tích luỹ được nhiều kiến thức thông qua việc tò mò và tìm hiểu.

Theo Aboluowang

Đinh Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên