MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà kinh tế học nổi tiếng từng bắt trúng đáy Bitcoin chia sẻ thời điểm tốt nhất để bước vào thị trường tiền số

16-11-2021 - 19:08 PM | Tài chính quốc tế

Nhà kinh tế học nổi tiếng từng bắt trúng đáy Bitcoin chia sẻ thời điểm tốt nhất để bước vào thị trường tiền số

Nhà kinh tế học nổi tiếng hoàn toàn tin tưởng tiền số sẽ tạo ra rất nhiều đột phá và làm thay đổi cả hệ thống tài chính. Tuy nhiên ông không cho là bitcoin có thể trở thành 1 loại tiền tệ toàn cầu thách thức đồng USD.

Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian cho biết vài năm trước ông đã mua bitcoin nhưng cuối cùng lại bán ra sai thời điểm.

Theo tiết lộ của cố vấn kinh tế trưởng tập đoàn Allianz, ông quyết định tham gia đầu tư vào bitcoin ở thời điểm "mùa đông tiền số" năm 2018, khi đồng tiền số lớn nhất thế giới rơi một mạch từ mức trên 19.000 USD 1 năm trước đó xuống sát mốc 3.000 USD.

"Lúc đó tôi cảm thấy đây chính là thời điểm tốt nhất để bước vào thị trường", ông chia sẻ với phóng viên Dan Murphy của CNBC.

Ông vẫn tiếp tục nắm giữ số Bitcoin đó cho đến cuối năm 2020, nhưng khi giá quay trở lại mức 19.000 USD thì quyết định bán ra. Đáng tiếc là vài tháng sau đó giá Bitcoin tiếp tục "lên đồng" và lập kỷ lục mới ở mức trên 60.000 USD.

Tuần trước giá Bitcoin chạm mốc cao nhất mọi thời đại 68.000 USD, dù 24 giờ gần nhất giảm khoảng 5%, xuống gần mức 60.000 USD theo số liệu của Coin Metrics.

Các chuyên gia phân tích nhận định nỗi lo lạm phát và sự kiện quỹ ETF bitcoin đầu tiên được cấp phép ở Mỹ là những yếu tố chính giúp Bitcoin tăng giá. Ngoài ra, mạng lưới blockchain đằng sau Bitcoin vừa trải qua 1 đợt nâng cấp lớn vào cuối tuần trước.

Dẫu vậy, bitcoin và những đồng tiền số nhỏ hơn (như ethereum và XRP) vẫn là những tài sản biến động rất mạnh. Sau khi chinh phục mốc 60.000 USD, có thời điểm giá Bitcoin đã giảm tới một nửa vì chính phủ Trung Quốc thực hiện chiến dịch trấn áp hoạt động khai thác cũng như giao dịch tiền số.

"Đừng hỏi tôi về giá Bitcoin, vì tôi không thực sự hiểu 60.000 USD hay 68.000 USD mới là mức giá hợp lý", El-Erian nói.

Ông phân loại các nhà đầu tư Bitcoin thành 3 nhóm: những người đầu tư dài hạn hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của tiền số, các nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và còn lại là nhóm đầu cơ. 

Theo El-Erian, ông sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái để mua Bitcoin một lần nữa chỉ khi nhóm đầu cơ biến mất khỏi thị trường. Hai nhóm đầu tiên "thực sự quan trọng đối với sự lành mạnh của thị trường trong dài hạn".

Nhà kinh tế học nổi tiếng hoàn toàn tin tưởng tiền số sẽ tạo ra rất nhiều đột phá và làm thay đổi cả hệ thống tài chính. Tuy nhiên ông không cho là bitcoin có thể trở thành 1 loại tiền tệ toàn cầu thách thức đồng USD.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều nhà đầu tư chính thống tham gia vào thị trường tiền số, El-Erian cho rằng ngành tiền số nên sớm tương tác với các cơ quan quản lý để tránh vấp phải những "cơn gió ngược" mà các ông lớn công nghệ như Amazon, Google và Facebook đang phải đối mặt.

"Khi nói chuyện với những người đang làm việc trong ngành tiền số, tôi nói rằng họ phải có trách nhiệm không lặp lại những sai lầm của các Big Tech. Sai lầm rất lớn của các tập đoàn công nghệ lớn là họ không nhận ra mình ngày càng trở nên quan trọng trong hệ thống, vì thế họ chưa tham gia vào các cuộc thảo luận về chính sách. Đối với ngành tiền số, có rất nhiều lo ngại về các khoản thanh toán bất hợp pháp, các vụ lừa đảo cũng như sự ổn định của hệ thống".

El-Erian cảnh báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ và các nước phương Tây khác về tiền số và công nghệ blockchain. Mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cấm hoàn toàn các hoạt động liên quan đến tiền số, nước này có những kế hoạch rất tham vọng về đồng tiền kỹ thuật số do NHTW phát hành cũng như áp dụng công nghệ blockchain trong nhiều lĩnh vực rộng lớn.

"Nếu như phương Tây không cẩn thận, Trung Quốc sẽ là nước định hình các tiêu chuẩn cho toàn thế giới", El-Erian nói.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên