MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà máy Foxconn sử dụng học sinh trung học bất hợp pháp để lắp ráp iPhone X

22-11-2017 - 19:00 PM | Tài chính quốc tế

Thực tập sinh của Apple nói họ buộc phải làm việc ở nhà máy Foxconn ở Trung Quốc để được tốt nghiệp.

Theo Financial Times, nhà cung cấp chính của Apple ở châu Á đang sử dụng các học sinh thực tập làm việc quá thời gian quy định để lắp ráp iPhone X, trong bối cảnh hãng này đang cố gắng theo kịp nhu cầu thị trường sau quá trình sản xuất bị ngưng trệ.

6 học sinh trung học nói với tờ Financial Times rằng các em thường xuyên phải làm việc 11 giờ/ngày để lắp ráp iPhone X ở nhà máy tại Trịnh Châu (Zhengzhou), Trung Quốc. Điều này vi phạm quy định thực tập của Trung Quốc.

6 học sinh này cho biết vào tháng 9, nhóm 3.000 học sinh của trường Giao thông đường sắt đô thị (Urban Rail Transit School) ở Trịnh Châu được gửi đến làm việc tại trụ sở của Tập đoàn khoa học kĩ thuật Hồng Hải (Hon Hai Precision Industry) hay còn được biết đến nhiều hơn với tên gọi Foxconn.

Học sinh làm việc tại đây có độ tuổi từ 17 đến 19, nói rằng 3 tháng làm việc tại nhà máy là kinh nghiệm làm việc bắt buộc cần hoàn thành để tốt nghiệp.

"Chúng em bị nhà trường bắt làm việc ở đây," Yang, 18 tuổi, tham gia đào tạo tại nhà máy cho biết. Yang từ chối sử dụng tên vì sợ bị phạt. Em nói đã lắp ra 1.200 camera của iPhone X mỗi ngày trong khi em được đào tạo để trở thành 1 tiếp viên trên tàu hỏa.

Nhà trường từ chối bình luận về sự việc.

Khi được hỏi về việc học sinh phàn nàn, Apple và Foxconn thừa nhận họ đã phát hiện ra những trường hợp học sinh thực tập làm việc quá giờ, và cho biết họ đã tiến hành giải quyết vấn đề. Nhưng cả hai công ty đều nói học sinh tự nguyện làm việc ở đây.

Theo Apple, một cuộc kiểm tra đã phát hiện ra "những trường hợp học sinh thực tập làm việc quá giờ trong nhà máy ở Trung Quốc", "chúng tôi xác nhận học sinh làm việc tự nguyện, được trả công và hưởng một số lợi ích, nhưng các em lẽ ra không được phép làm việc thêm giờ".

Foxconn nói rằng "tất cả các công việc là tự nguyện và được trả công hợp lý, nhưng thực tập sinh đã làm việc quá giờ, trái với quy định của chúng tôi", quy định cấm học sinh thực tập làm việc trên 40 giờ/tuần.

Lễ kỉ niệm 10 năm của Apple và ra mắt iPhone X phải hoãn đến tháng 11 (dự định của Apple là tháng 9) do một số vấn đề về sản xuất. Những tuần trì hoãn đó khiến lợi nhuận quý của Foxconn giảm 39%.

(ảnh: Techz.vn)
(ảnh: Techz.vn)

Theo một nhân viên lâu năm của Foxconn, hàng năm nhà máy ở Trịnh Châu đều tăng cường thuê lao động là học sinh khi bước vào mùa cao điểm từ giữa tháng 8 đến tháng 12. Vào khoảng thời gian này, số lượng công nhân ở nhà xưởng tăng từ 100,000 lên đến hơn 300,000, sản xuất trên 20,000 chiếc iPhone mỗi ngày. Năm nay, nhu cầu công nhân thời vụ còn lớn hơn.

"Chủ trương mua bán của Apple và các công ty là cắt giảm chi phí xuống mức thấp nhất và đi theo mô hình sản xuất tức thời (just in time), Jenny Chan, phó giáo sư Đại học Bách khoa Hồng Kông cho biết. "Điều này dẫn đến sử dụng lao động học sinh, những lao động thời vụ có tính linh hoạt cao".

(ảnh: AP Photo/ Kin Cheung)
(ảnh: AP Photo/ Kin Cheung)

Foxconn nói chương trình thực tập của công ty "được thực hiện phối hợp với chính quyền địa phương và một số trường đào tạo nghề ở Trung Quốc."

Theo nguồn tin thân cận, Bộ trưởng bộ giáo dục tỉnh Hà Nam (có thủ phủ là thành phố Trịnh Châu) đã gửi chỉ thị yêu cầu các trường của tỉnh cử thực tập sinh đến Foxconn. Học sinh làm việc ở Foxconn cũng đến từ các thành phố lân cận như Khai Phong (Kaifeng), Nam Dương (Nanyang) và Tân Hương (Xinxiang), theo lời một nhân viên lắp ráp iPhone X.

Cung cấp lao động học sinh là một trong những chính sách ưu đãi mà chính quyền Hà Nam dành cho Foxconn để giữ chân công ty.

"Tỉnh Hà Nam làm mọi thứ trong quyền hạn của họ để chắc chắn Foxconn phát triển ở đây. Việc này không chỉ vì nguồn thu thuế mà còn có ý nghĩa lớn đối với quá trình nâng cấp ngành công nghiệp, xây dựng một nền công nghiệp xuất khẩu cũng như quan hệ với đối tác nước ngoài (mà ở đây là Apple)," một cán bộ địa phương cho biết.

Chu Lan Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên