MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới không đủ công nhân để sản xuất iPhone 13

04-08-2021 - 09:58 AM | Thị trường

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới không đủ công nhân để sản xuất iPhone 13

Nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu có khả năng sản xuất 500.000 chiếc điện thoại mỗi ngày, chiếm khoảng 80% số lượng iPhone được sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu công nhân sản xuất các mẫu iPhone thế hệ mới.

Theo SCMP, nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới thuộc sở hữu của công ty Foxconn, đặt tại Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) xác nhận không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi trận lũ lụt vào tháng 7 và đang chuẩn bị cho việc sản xuất iPhone 13.

Ông Wang Xue - Phó giám đốc Foxconn Trịnh Châu cho biết việc sản xuất smartphone vẫn diễn ra bình thường tại nhà máy. Tuy nhiên, công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu công nhân làm việc. Foxconn đã đưa ra khoản tiền thưởng 10.000 NDT (khoảng 1.542 USD) cho những công nhân làm việc trên dây chuyền sản xuất. Đây được xem là mức thưởng lớn nhất từ trước đến nay của Foxconn.

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới không đủ công nhân để sản xuất iPhone 13 - Ảnh 1.

Khu công nghiệp sản xuất iPhone của Foxconn tại Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc. Ảnh: Wiebo.

Cụ thể, các công nhân mới sẽ nhận được khoản tiền thưởng ký hợp đồng từ 8.500 đến 9.500 NDT sau khi làm việc trên dây chuyền sản xuất 90 ngày. Những người giới thiệu công nhân thành công cũng sẽ được thưởng 500 NDT. 

Theo SCMP, động thái này của Foxconn cho thấy công ty đang chịu áp lực đáp ứng mục tiêu sản xuất rất lớn trước khi Apple ra mắt iPhone mới, dự kiến vào tháng 9 tới. 

Dan Ives - Giám đốc công ty đầu tư Wedbush Securities cho biết Apple đang đặt mục tiêu xuất xưởng 130 đến 150 triệu chiếc iPhone mới trong nửa cuối năm 2021. Chuỗi cung ứng của Apple tại châu Á có thể sản xuất từ ​​90 đến 100 triệu chiếc, đáp ứng các đơn đặt hàng ban đầu cho iPhone 13.

Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới không đủ công nhân để sản xuất iPhone 13 - Ảnh 2.

Mưa lũ nghiêm trọng khiến nước dâng cao tại Trung Quốc. Ảnh: TNS.

Tuy nhiên, lũ lụt trong tháng 7 đã khiến mục tiêu sản xuất của Apple gặp khó khăn hơn. Lượng mưa cao kỷ lục đã ảnh hưởng đến gần 11,45 triệu cư dân ở tỉnh Hà Nam, buộc hơn 1,3 triệu người phải di dời. Chính quyền địa phương cho biết tổng số người chết vì lũ lụt đã lên tới 302 người, 50 người khác mất tích.

Hơn 2.000 công nhân Foxconn và 600 dân thường bị mắc kẹt do mưa lớn vào ngày 20/7. Một công nhân của Foxconn cho biết mưa lũ lớn khiến nước dâng đến 3 tầng của tòa nhà ký túc xá.

Tình hình nhanh chóng được cải thiện và hoạt động sản xuất tại nhà máy đã trở lại bình thường vào tối ngày 22/7 với tất cả 14 dây chuyền lắp ráp. Foxconn có khoảng 250.000 công nhân làm việc tại 3 nhà máy ở Trịnh Châu. Trong mùa cao điểm, con số đó có thể vượt quá 300.000.

Tham khảo: SCMP

Như Thủy

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên