Nhà máy Vissan tiếp tục gặp sự cố, phải tạm ngừng cung cấp thịt heo tươi sống
Tại không ít siêu thị, cửa hàng, quầy thịt Vissan hoàn toàn bỏ trống do nhà cung cấp này tiếp tục gặp sự cố, phải ngưng cung cấp hàng ra thị trường
- 31-01-2021Vissan lãi trước thuế 205 tỷ đồng, vượt 14% kế hoạch năm
- 07-10-2020Vissan điều chỉnh giảm 9% kế hoạch doanh thu nhưng vẫn giữ nguyên chỉ tiêu lãi trước thuế 180 tỷ đồng năm 2020
- 28-07-2020Lợi nhuận mảng thịt tươi sống sụt giảm mạnh, lãi quý 2 của Vissan chỉ bằng 2/3 cùng kỳ
Đầu giờ sáng 28-7, nhiều khách hàng đến Satra Phạm Hùng (quận 8, TP HCM) ngạc nhiên vì quầy thịt heo Vissan tại siêu thị này bình thường luôn đầy hàng, nay bỗng trống không. Nhân viên siêu thị cũng "chưa có thông tin chừng nào có hàng".
Tại nhiều cửa hàng Satra Foods, cửa hàng Co.op Food, siêu thị Co.opmart... trên địa bàn TP HCM cũng xảy ra tình trạng tương tự nên phải tăng cường mặt hàng thịt gà để thay thế.
"Do tình huống bất ngờ nên các siêu thị không kịp tăng nguồn cung thịt heo tươi sống từ những nhà cung cấp khác. Trước mắt, chúng tôi bổ sung các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như thịt gà, cá... thay thế thịt heo và đang triển khai đưa thêm thịt heo đông lạnh ra thị trường. Dự kiến, đến trưa nay thịt heo đông lạnh sẽ được tăng cường về một số điểm bán" - đại diện Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op), cho hay.
Giết mổ heo tại nhà máy Vissan.
Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - Vissan có lượng giết mổ chiếm 9,47% của TP HCM lúc bình thường và 26,55% - 28,6% khi thực hiện giãn cách nên TP HCM sẽ điều tiết về các cơ sở giết mổ khác để bù đắp nguồn thịt thiếu hụt.
Trong những ngày cao điểm nửa đầu tháng 7, Vissan đã chủ động thực hiện "3 tại chỗ" ở nhà máy, mỗi ngày giết mổ cung ứng ra thị trường khoảng 1.200 - 1.500 con (tương đương sản lượng 85 -105 tấn), tăng từ 2 - 2,5 lần so với bình thường.
Tuy nhiên, từ ngày 24-7, do xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong khu vực sản xuất thịt heo, Vissan đã tiến hành sàng lọc, tổ chức cô lập các khu vực, bộ phận có ca nhiễm, tiến hành phun khử khuẩn... và thực hiện các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC). Cùng với đó, Vissan cũng giảm lượng thịt heo giết mổ hằng ngày xuống còn 500-700 con/ngày, chỉ cung cấp heo mảnh, ngừng cung cấp mặt hàng chủng loại, hàng đóng khay.
Dù vậy, đến nay Vissan vẫn tiếp tục phát hiện một số ca nhiễm mới. Khuya 28-7, công ty phải tạm ngừng cung cấp cả mặt hàng thịt heo mảnh.
Hiện tại, ngoài 42 cửa hàng giới thiệu sản phẩm Vissan, công ty này cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng ngàn điểm bán thuộc hệ thống Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Satra Mart, Satra Foods, Aeon Citimart, Aeon, Vinmart, Vinmart+, MM Mega Market... Do đó, các hệ thống bán lẻ này đang nhanh chóng tăng cường nguồn cung từ các nhà cung cấp khác như Anh Hoàng Thy, CP, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri food) và các nguồn liên kết khác để bù đắp lượng thiếu hụt.
Người Lao Động