MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà N5, Hoàng Mai, Hà Nội: Dân bất an vì 9 năm 2 lần sập sàn

17-08-2016 - 16:26 PM | Bất động sản

Sau vụ sập sàn tầng 1 vào đêm 12/8 tại chung cư N5, Đồng Tàu, phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng. Họ hoang mang, lo lắng về sự an nguy của tòa nhà bởi trong 9 năm qua, nơi đây đã xảy ra tới 2 vụ sập sàn.

Trước khi sập, sàn nhà đã lún nứt suốt mấy tháng

Ngày 14/8, kể lại với chúng tôi, người dân ở đây vẫn còn thất thần khi nhớ lại thời điểm nghe tiếng động mạnh. Khi đó, nhiều cư dân hoảng hốt khi phát hiện nền sàn nhà tầng 1 bỗng sập một diện tích khoảng gần 20m2, trước lối vào thang máy.

Theo quan sát của PV tại hiện trường, một khoảng sàn nhà rộng ở tầng 1 bị sập, có chỗ sâu từ 40 – 50cm. Sự cố vẫn đang được giữ nguyên trạng chưa dọn dẹp. Đường ống nước đi ngầm phía dưới bị gãy, bên trên trên tường nhà cũng có hiện tượng bị nứt.

Ông T.V.S cư dân ở tòa nhà này cho biết: "Sàn tòa nhà sập vào khoảng 22h đêm ngày 12/8, lúc đó tôi nghe thấy tiếng rắc rắc rồi uỳnh một cái rất lớn. Chạy ra ngoài thì thấy cả khoảng sàn gần 20m2 ở lối đi vào tòa nhà bị sập xuống. Rất may lúc sàn nhà sập, không có ai qua lại. Hiện tượng lún đã diễn ra mấy tháng nay dẫn đến đêm 12/8 sàn bị sập xuống, toàn bộ hệ thống kính ngăn giữ bên ngoài và bên trong rơi xuống, vỡ vụn”.

“Sau khi sàn nhà bị sập cũng ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn nước của các hộ dân, các ống nước ở dưới sàn nhà bị dập gãy hết cả. Một số điểm trên tường cũng đang có hiện tượng nứt gãy, chúng tôi đang rất lo lắng về sự an nguy của tòa nhà”, bà Trần Thị Trang (70 tuổi), cư dân ở tòa nhà chia sẻ

“Chúng tôi đã kiến nghị lên Ban quản lý tòa nhà nhưng không được giải quyết. Sau đó, chúng tôi đã làm đơn gửi lên các cơ quan chức năng kêu cứu về tình trạng nhà xuống cấp ở đây nhưng vẫn chưa được phản hồi” bà Trang nói.

Nhận định về nguyên nhân sập sàn nhà, một số người dân cho rằng, có thể là do nền móng khu chung cư trước kia là ao hồ, khi thi công, đơn vị thi công đổ cát vào không đầm kỹ dẫn tới hiện tượng sụt lún gây rỗng bên dưới và dẫn tới hiện tương bị sập sàn.

Muốn bán nhà sau 2 lần sập sàn

Thông tin từ những người dân ở đây cho biết, cuộc sống của họ bị đảo lộn sau vụ sập sàn. Nhất là thời gian gần đây Hà Nội xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến sập nhà, nghiêng lún… khiến cư dân ở đây càng thêm lo lắng.

Cư dân K.H cho biết, vợ chồng anh mãi mới đón được bố mẹ ở quê lên sống cùng thì tòa nhà xảy ra sự cố. “Bố mẹ tôi sống ở quê, gia đình lại có mỗi tôi là con trai, sau bao nhiêu năm làm lụng, lập nghiệp trên này, vợ chồng tôi mới mua được căn nhà, thuyết phục mãi thì bố mẹ mới chịu lên ở cùng cho vui cửa vui nhà. Mới lên được vài tháng thì có sự cố, mấy hôm nay bố mẹ tôi cứ đòi về quê, một phần thấy sống ở trên này không thoải mái, một phần vì các cụ thấy không an toàn. Vợ chồng tôi đang rất khó xử, để bố mẹ ở thì lo mất an toàn, để bố mẹ về thì không nỡ”, anh K.H chia sẻ.

Chị T.D sống ở tầng 6 tòa nhà thậm chí đã tính tới việc bán nhà để chuyển đi nơi khác. Theo chị D thì từ ngày chị chuyển về đây ở, tòa nhà này đã xảy ra hai sự cố. Trước đó vào năm 2014, phía sàn trước cửa thang máy của tòa nhà này cũng bị sập khiến chị và các hộ dân hoang mang và bây giờ lại xảy ra sự việc này nữa thì chị cảm thấy cuộc sống của mình đang bị đe dọa.

“Tôi và chồng đã bàn đến việc bán căn hộ ở đây sau đó chúng tôi sẽ vay mượn thêm để mua một căn hộ khác an toàn hơn. Giờ cũng không còn cách nào nữa, mua nhà chỗ khác đắt hơn, phải vay mượn thêm nhưng lại đảm bảo được cuộc sống an toàn cho các con. Tiền có thể làm ra được chứ mạng sống thì chỉ có một”, chị D tâm sự.

Sáng ngày 14/8, chúng tôi đến gặp Ban quản lý của tòa nhà để làm việc, tuy nhiên thời điểm phóng viên có mặt thì Ban quản lý tòa nhà N5 không có mặt ở đây. Hỏi người dân thì họ cho biết, từ hôm thứ Bảy (13/8), một số hộ dân có lên gặp Ban quản lý để hỏi về hướng khắc phục sự cố nhưng họ cũng không thấy Ban quản lý tòa nhà ở đâu(?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc trên.

Khu chung cư Đồng Tàu được đưa vào sử dụng năm 2007, tập hợp 8 tòa nhà được đánh số thứ tự từ N1 đến N10, nằm dưới sự quản lý của Xí nghiệp Quản lý dịch vụ và Khai thác khu Đô thị (trực thuộc Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội).

Sẽ xử lý sự cố trong 10 ngày

Trả lời PV Báo GĐ&XH về việc xử lý sự cố nhà N5, ông Nguyễn Quách Anh, Phó Trưởng phòng Giám định chất lượng - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Ngày 15/8, chúng tôi đã chỉ đạo đội thi công xuống xử lý nền sụt lún này, bóc toàn bộ lớp gạch, đất nền bị sụt lún đến nền đất chắc. Sau đó cho đổ cát và bơm nước đến khi bằng phẳng rồi mới đổ nền bê tông vững chắc”.

“Việc xử lý sập sàn thực hiện làm việc 3 ca một ngày, đảm bảo giải quyết sớm nhất, dự kiến hoàn tất trong khoảng thời gian chậm nhất là 10 ngày. Còn bên đường ống cấp và thoát nước do Công ty Cấp thoát nước phụ trách nên thời gian xử lý cần đúng quy trình”, ông Trịnh Văn Hùng, Phó Trưởng phòng kế hoạch, Công ty TNHH MTV quản lý phát triển nhà Hà Nội khẳng định

Ông Nhữ Văn Long, Tổ trưởng Tổ dân phố 30B (khu chung cư Đồng Tàu) cho biết: “Qua vụ việc này, tôi đề nghị với UBND TP Hà Nội hỗ trợ cho các hộ dân sinh sống ở khu chung cư này, theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015. Trước mắt là hỗ trợ về khoản nước sạch để sinh hoạt vì mấy ngày nay cư dân ở đây phải sống trong cảnh thiếu nước do đường ống bị vỡ”.

Theo Đình Việt

Gia Đình Xã Hội

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên