TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà ngoại giao Anh: Với tốc độ tăng trưởng 10%, Myanmar sẽ là Việt Nam thứ 2

09-03-2017 - 17:22 PM | Tài chính quốc tế

Nhà ngoại giao Anh: Với tốc độ tăng trưởng 10%, Myanmar sẽ là Việt Nam thứ 2

Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF ước tính trong năm ngoái Myanmar là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thế giới với tốc độ 8,1%.

Nền kinh tế Myanmar có đầy đủ tiềm năng để tăng trưởng với tốc độ 10% và có thể trở thành Việt Nam thứ hai, thậm chí còn không kém gì Thái Lan. Đó là nhận định của ông Andrew Patrick - Đại sứ Anh tại Myanmar.

Trao đổi tại hội nghị Bloomberg diễn ra tại thủ đô Yangon, ông Patrick cho biết sau một thời gian dài dưới chế độ cũ, nền kinh tế Myanmar đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có thiếu hụt nguồn cung điện, chính sách chưa minh bạch, rõ ràng và chi phí kinh doanh cao. Hiện nay, quốc gia này đang trong giai đoạn mở cửa nền kinh tế, đón nhận đầu tư.

"Tăng trưởng cần phải mất một khoảng thời gian", ông Patrick nói. "Điều quan trọng là phải đi nhanh nhất có thể. 6% - 8%, thậm chí là 10% là điều hoàn toàn có thể".

Myanmar bắt đầu cải cách kinh tế từ năm 2011. Các doanh nghiệp nhà nước từng thống trị nền kinh tế Myanmar trong thời gian dài. Quỹ tiền tệ quốc tế ước tính trong năm ngoái Myanmar là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thế giới với tốc độ 8,1%.

"Xét về ngành tài chính, Myanmar là một trang giấy trắng", ông Patrick chia sẻ. Với số lượng sở hữu tài khoản ngân hàng vẫn còn rất thấp, Myanmar giống như Việt Nam của 10 năm trước đây.

Trong khi tốc độ tăng trưởng có thể đạt một con số ấn tượng, không thể phủ nhận chặng đường để bắt kịp các nước láng giềng vẫn còn rất dài ở phía trước. Đói nghèo và những rủi ro như đồng tiền yếu và đầu tư chậm chạp đang đe dọa nền kinh tế của quốc gia này.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên