TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà nhân chủng học nổi tiếng: "Người trẻ không cần đặt mục tiêu để trở nên thành công như Bill Gates!"

04-07-2020 - 15:29 PM | Tài chính quốc tế

Nhà nhân chủng học nổi tiếng: "Người trẻ không cần đặt mục tiêu để trở nên thành công như Bill Gates!"
Tiến sĩ nhân chủng học Jane Goodall.

Trong sự kiện CogX do CNBC tổ chức hồi tuần trước, nhà nhân chủng học nổi tiếng thế giới Jane Goodall đã chia sẻ rằng người trẻ tuổi nên nỗ lực hướng tới những tiêu chuẩn về thành công khác nhau, không chỉ là tiền bạc và danh tiếng.

Chia sẻ tại sự kiện, khi được hỏi rằng giới trẻ nên làm thế nào để có thể "đo lường" sự thành công , bà Goodall cho biết họ không nên tìm cách trở thành "một Bill Gates khác". Bà nói: "Không có ai cần nhiều tiền đến vậy. Ý của tôi là, hãy nhìn đến Amazon và Jeff Bezos. Ông ấy không cần đến toàn bộ số tiền đó."

Hiện tại, CEO của Amazon và nhà đồng sáng lập Microsoft là người giàu thứ nhất và thứ hai trên thế giới. Ngoài ra, tỷ phú Bill Gates cũng là một nhà từ thiện có hoạt động rất tích cực, đã cùng vợ thành lập quỹ Bill & Melinda Gates vào năm 2000. Gần đây, họ đã cam kết đóng góp 1,6 tỷ USD cho liên minh chế tạo vắc-xin toàn cầu Gavi trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát.

Trong khi đó, Bezos đã ra mắt quỹ Bezos Earth hồi tháng 2, với khoản đóng góp 10 tỷ USD và 2 tỷ USD vào quỹ Day One vào năm 2018. Ông cũng quyên tặng 100 triệu USD cho quỹ từ thiện Feeding America trong phản ứng đối với Covid-19.

Goodall là nhà nhân chủng học nổi tiếng với nghiên cứu mang tính đột phá về loài tinh tinh. Bà cho biết, giới trẻ nên đặt mục tiêu làm một điều gì đó mà họ đam mê. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng chúng ta nên tạo cơ hội cho "những tiêu chuẩn thành công khác nhau".

Goodall chia sẻ: "Sự thành công là có được sự nghiệp bạn mong muốn, có công việc bạn muốn và có cuộc sống theo ý bạn. Ý tôi là, có thể rằng bạn muốn xây dựng một gia đình, làm mẹ và ở nhà. Đó không phải là điều gì đáng xấu hổ hay bị chế nhạo."

Bà nói rằng, bà đã học tập được từ những con tinh tinh đã nghiên cứu về sự giúp đỡ của cha mẹ trong những năm tháng đầu tiên của những con tinh tinh nhỏ trong việc định hướng tương lai. Goodall cho hay: "Những đứa trẻ mà chúng ta biết ở hiện tại sẽ làm tốt hơn sau 60 năm. Con đực thường có vị trí cao hơn trong hệ thống phân cấp, còn con cái là những người mẹ sẽ nuôi dạy con nhỏ."

Goodall cho biết một số bạn trẻ đã hỏi bà về bí quyết "thành công và nổi tiếng" như bà, họ xin lời khuyên rằng làm thế nào để có thể đạt được điều đó. Bà nói: "Tôi đã nói rằng, trước hết, đó không phải là mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Bạn nghĩ rằng bạn muốn thành công và nổi tiếng? Tôi muốn tìm hiểu về loài tinh tinh và tôi đã tự nói với bản thân rằng mình cần tấm bằng tiến sĩ. Tôi đã nghiên cứu, làm việc rất chăm chỉ để đạt được điều đó và thuyết phục nhà cổ sinh vật Louis Leakey."

Ban đầu, Goodall là thư ký của Leakey. Sau đó, bà đã tham gia chuyến thám hiểm ở Tazania cùng Leakey vào cuối những năm 1950 và ông đã giúp Goodall được nhận vào Đại học Cambrige – nơi bà đã theo học chương trình tiến sĩ. Trong quá trình nghiên cứu, Goodall đã bị các học giả cùng ngành phản đối vì sử dụng phương pháp nghiên cứu được coi là không chính thống trong việc đặt tên cho tinh tinh và miêu tả cảm xúc của chúng.

Tuy nhiên, bà đã bỏ qua những ý kiến phản đối và làm theo lời khuyên của mẹ mình là theo đuổi đam mê và làm việc chăm chỉ vì nó. Goodall chia sẻ: "Nếu mọi người chỉ trích bạn, cố gắng không bận tâm đến họ. Tôi biết rằng đối với một số phụ nữ ngày nay, việc bước chân vào thế giới của những người đàn ông là rất khó. Nhưng cách duy nhất là chứng tỏ bản thân để tạo ra thành quả tốt và bạn sẽ có đủ điều kiện để tạo nền tảng cho sự bình đẳng."

Tham khảo CNBC

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên