MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này!

29-01-2022 - 11:28 AM | Lifestyle

Ngôi nhà sau khi hoàn thiện có diện tích 280m2 nằm trên khu đất rộng 2ha, bao gồm cả khu đầm tôm ở phía trước và khu vườn cây ăn trái xung quanh.

Ngôi nhà được hoàn thành vào năm 2018, nằm trên một khu đất phía Tây Đầm Thủy Triều, Cam Hải, Cam Ranh, Khánh Hoà. Cảnh quan từ phía trên đồi đá dốc thoải xuống mở ra một bức tranh cảnh quan sống động, hùng vĩ của đất trời, vì thế đội thiết kế đã đưa ra ý tưởng khá táo bạo, đặt nhà chính nằm vững chãi trên cao đồi đá để tận dụng tầm nhìn tuyệt đẹp này.

Ngoài ra, gia chủ là người thường xuyên công tác tại nước ngoài nên mong muốn không gian sống hiện đại, độc đáo và hài hoà với khung cảnh xung quanh.

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 1.

Hình khối ngôi nhà hòa hợp với các ô đất, các đìa tôm xung quanh

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 2.

Ngôi nhà nằm vững chãi trên những tảng đá

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 3.
Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 4.

Con đường đá dẫn lên khu nhà ở

Ngôi nhà sau khi hoàn thiện có diện tích 280m2 nằm trên khu đất rộng 2ha, bao gồm cả khu đầm tôm ở phía trước và khu vườn cây ăn trái xung quanh. Đặc biệt có vườn xoài cổ đặc sản lâu đời, nhưng đang bị khô hạn do lượng mưa ít (chỉ 2 tháng trong năm) và sự nhiễm mặn của nước khiến khó khăn trong việc canh tác cây xoài đặc sản truyền thống.

Từ cổng có con đường đá dẫn lên khu nhà ở, gồm 2 khối nhà đặt lên nhau, ngôi nhà chính nằm ở phía trên, nhà phụ nằm chìm bên dưới. Khối nhà chính có một phòng khách, bếp + phòng ăn, 2 phòng ngủ. Phía trước có bể bơi và những khoảng hiên rộng ở hướng Đông Nam để thưởng trà hay tổ chức những bữa tiệc nướng ngoài trời. Phía trên là sân thượng lớn. Đứng từ sân thượng, mái nhà, bể bơi, các khoảng sân và tổ hợp khối chữ nhật hài hòa với các vuông tôm xung quanh đầm.

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 5.

Các cửa kính ở phòng khách giúp không gian rộng mở...

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 6.

... và tận dụng tầm nhìn tuyệt đẹp của biển cả núi non bao quanh

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 7.

Hiên trên và hiên dưới, trong nhà và ngoài nhà như hoà làm một khi hệ cửa kính mở bung ra

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 8.

Hiên trên và hiên dưới được chia ra thành các tầng bậc khác nhau

Ngôi nhà nằm dưới tán của một cây xoài cổ còn sót lại trong vườn với tầm nhìn hướng ra dãy núi phía xa. Vì thế đội KTS đã sử dụng tối đa các cửa kính cao 3,2m bao quanh ngôi nhà để mở rộng không gian với thiên nhiên, tận dụng tầm nhìn tuyệt đẹp xung quanh, thỉnh thoảng cũng có thể mở bung hệ cửa kính để toàn bộ phòng khách trở thành một mái hiên lớn.

Những bức tường đá dày 40cm tránh nóng cách nhiệt ở phía Tây là điểm nhấn cho công trình và góp phần làm hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Kiến trúc sư muốn thông qua việc xây dựng công trình có thể giữ lại và phục hồi cảnh quan xung quanh. Cùng với các giải pháp giữ nước, tái chế nước sử dụng và nước tưới tiêu, tạo ra các hồ trữ nước để tưới cho những vườn cây xung quanh. Ban đầu căn nhà dự kiến sẽ có hệ thống mái xanh trên nóc nhằm cách nhiệt, tuy nhiên kiến trúc sư đã quyết định dùng mái phẳng để thu nước mưa và tích trữ trong các bể ngầm lớn để phục vụ sinh hoạt. Việc tuần hoàn nước trên mái cũng giúp giải nhiệt công trình. Đội thiết kế cũng đưa ra ý tưởng đào và mở rộng các hồ lớn để dồn lượng mưa về đây nhằm tích nước cho tưới tiêu, có đủ nguồn nước để nuôi dưỡng vườn xoài trong các tháng khô hạn.

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 9.

Ngôi nhà nằm dưới tán của một cây xoài cổ còn sót lại trong vườn

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 10.

Căn nhà nổi trên nền trời đêm

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 11.

Đêm đến, công trình càng nổi bật nhờ hệ thống ánh sáng

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 12.

Nhìn từ hồ bơi phía trước

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 13.
Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 14.

Sau mùa mưa đầu tiên, hồ nước đã đầy ắp, chuẩn bị tưới tiêu cho cả năm

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 15.

Tường đá địa phương dày 40cm ở phía tây căn nhà, chống nóng hiệu quả

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 16.
Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 17.

Tường đá này cũng giúp ngôi nhà hài hoà với cảnh quan đồi đá của khu vực

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 18.

Một góc sân thượng

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 19.
Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 20.

Từ sân thượng nhìn ra xa

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 21.

Phòng ngủ nhìn ra hiên lớn

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 22.

Khu vực học tập và làm việc

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 23.
Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 24.

Đường dẫn xuống khối nhà dưới

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 25.

Từ thềm nhìn xuống sân đỗ xe và hồ nước

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 26.

Ngôi nhà có diện tích 280m2 nằm trên khu đất rộng 2ha, bao gồm cả khu đầm tôm ở phía trước và khu vườn cây ăn trái xung quanh

Nhà nổi trên đồi đá ở Cam Ranh, góc nào cũng vuông vức như một khối hộp, sử dụng vật liệu gì mà nằm vững chãi thế này! - Ảnh 27.

Bản vẽ ngôi nhà

Nguồn thiết kế: IDEE architects

Ảnh: Triệu Chiến

https://kenh14.vn/nha-noi-tren-doi-da-o-cam-ranh-goc-nao-cung-vuong-vuc-nhu-mot-khoi-hop-su-dung-vat-lieu-gi-ma-nam-vung-chai-the-nay-20220126221941447.chn

Theo Châu Trần

Tri thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên