MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà ở xã hội - 'Giấc mơ' an cư của công nhân, người thu nhập thấp

28-09-2022 - 09:41 AM | Bất động sản

"An cư" để "lạc nghiệp" - giấc mơ của người lao động thu nhập thấp đang gần hơn với đề án xây ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội.

Thực tế là đang có hàng trăm ngàn gia đình lao động nhập cư ở Thành phố Hồ Chí Minh có nhu cầu về nhà ở. Nhưng hầu hết trong số họ, mong muốn sở hữu một căn nhà là quá xa xôi. Nguyên nhân chính bởi giá nhà ở thành phố đắt đỏ, phần lớn tập trung ở phân khúc cao cấp. Các dự án nhà ở xã hội có mức giá mềm hơn còn quá ít và khó tiếp cận.

Những giấc mơ dang dở

Những dãy phòng trọ dài hun hút với ba bốn người ở trong diện tích chưa đầy 10 mét vuông là hình ảnh rất phổ biến tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhất là các khu vực gần khu chế xuất, khu công nghiệp. Với những người ở đây, mua nhà thực sự là ước mơ xa vời.

Nhà ở xã hội - Giấc mơ an cư của công nhân, người thu nhập thấp - Ảnh 1.

Cúi đầu ngao ngán không chỉ có những người công nhân. Anh Tân, người có công việc ổn định trong một công ty truyền thông, bám trụ ở Thành phố Hồ Chí Minh hơn chục năm, đến nay vẫn thuê phòng trọ vì quá khó để tìm mua một căn hộ có giá hợp lý.

Anh Nguyễn Hữu Tân - tạm trú Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh - chia sẻ: "Với thu nhập 20 triệu đồng/tháng như của tôi mà đi tìm mấy căn nhà ở gần trung tâm toàn 2 đến 3 tỉ mấy thì không đủ sức. Nếu có nhà ở xã hội khoảng 500, 600 triệu đồng/căn thì có lẽ có thể".

Theo thống kê, cứ 5 năm, Thành phố Hồ Chí Minh lại tăng thêm 1 triệu dân, phần lớn là lao động nhập cư. Thế nhưng, diện tích sàn nhà ở toàn thành phố trong 5 năm qua tăng thêm 53,7 triệu mét vuông, lại chủ yếu là nhà dân và nhà ở thương mại có giá rất cao. Diện tích sàn nhà ở xã hội chỉ tăng thêm có 2,2%. Rõ ràng là đã thiếu nay lại càng thiếu.

Đề án xây ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội

Nhìn thấy rõ nhu cầu về nhà ở xã hội, Chính phủ đã có chủ trương: từ nay đến năm 2030, cả nước hoàn thành đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho công nhân và người thu nhập thấp.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, theo Sở Xây dựng, giai đoạn năm 2021 - 2025, Thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 519.000 người dân cần nhà ở xã hội. 5 năm tiếp theo, có hơn 542.000 người có nhu cầu. Chính quyền thành phố đặt mục tiêu từ nay đến năm 2025, sẽ hoàn thành xây mới 70.000 căn nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Để thực hiện các mục tiêu này, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố đã chuẩn bị 20 khu đất rộng 38 hecta để xây nhà ở xã hội. Sắp tới sẽ tập trung triển khai. Mục tiêu trước mắt là vào năm 2025, đúng vào dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước, thành phố sẽ hoàn thành bước đầu xây dựng 35 nghìn căn.

Nhà ở xã hội - Giấc mơ an cư của công nhân, người thu nhập thấp - Ảnh 2.

Thành phố Hồ Chí Minh tập trung xây nhà ở xã hội

Thực tế khan hiếm, cùng với chủ trương của Chính phủ, rất nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã cam kết thực hiện hàng ngàn căn NOXH từ đây đến năm 2030.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang rà soát lập danh mục các dự án, tháo gỡ vướng mắc pháp lý, thủ tục chuẩn bị đầu tư để tăng cung cho thị trường.

"Thành phố cũng đưa ra yêu cầu cho các sở ngành quận huyện, rà soát các quỹ nhà trên địa bàn thành phố để làm lễ động thổ, khởi công, để sớm khởi công động thổ đưa các dự án này vào trong nhiệm kỳ 2021- 2025" - ông Trần Hoàng Quân - Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh nói.

Để thực hiện đề án xây dựng nhà ở xã hội, nếu có thêm sự hỗ trợ bên cạnh nguồn lực của Nhà nước thì có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm đáp ứng nhu cầu của người dân. Làm thế nào để các doanh nghiệp mặn mà hơn với thị phần nhà ở xã hội là câu hỏi lớn mà chính quyền các đô thị như Thành phố Hồ Chí Minh - bắt buộc phải có lời giải. Nhiều đề xuất và giải pháp thực tế - đã được đưa ra trong thời gian qua.

Theo Thế Hà - Đắc Hiến

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên