MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà thầu 'đói vốn', cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt chưa đáp ứng tiến độ

30-11-2022 - 09:55 AM | Bất động sản

Nhà thầu 'đói vốn', cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt chưa đáp ứng tiến độ

Tín dụng ngân hàng, giải phóng mặt bằng, nguồn nguyên vật liệu… là những nguyên nhân dẫn đến nhà thầu thi công cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt chưa đáp ứng tiến độ như kế hoạch.

Nhà thầu đói vốn, cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt chưa đáp ứng tiến độ - Ảnh 1.

Hình hài cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt qua Nghệ An. Ảnh: Văn Dũng

Dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt hiện đã triển khai thi công gần nửa thời gian của hợp đồng. Tuy nhiên, luỹ kế giá trị thực hiện dự án tính đến ngày 18/11/2022 mới chỉ đạt 1.545 tỷ đồng (tương đương 18% giá trị hợp đồng).

Mới đây, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc, thiết bị, bổ sung đủ các mũi thi công trên công trường theo đúng kế hoạch tiến độ đã được doanh nghiệp dự án chấp thuận, tranh thủ thời tiết thuận lợi, chỉ đạo các nhà thầu làm tăng ca để bù lại tiến độ bị chậm.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu kiên quyết loại bỏ các nhà thầu yếu kém về năng lực ra khỏi dự án, nhất là các nhà thầu: CTCP 456, CTCP Đầu tư và Xây dựng Vina2, Công ty TNHH Đại Hiệp. Cân đối khối lượng của các nhà thầu có tiến độ thi công chậm hoặc trong quá trình phân chia gói thầu còn chồng chéo để xem xét điều chỉnh cho các nhà thầu khác thi công nhằm đảm bảo tiến độ yêu cầu.

Trao đổi với Nhadautu.vn về sự việc trên, ông Trương Hữu Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đại Hiệp (một trong 3 nhà thầu nêu trên) cho biết, vừa qua là thời gian khó khăn, vất vả nhất của các nhà thầu. Khó khăn nhất là về vấn đề tín dụng ngân hàng, giải phóng mặt bằng, nguồn nguyên vật liệu…

Theo ông Phúc, do tín dụng ngân hàng giải ngân chậm (từ khi ký hợp đồng đến khi giải ngân chậm hơn 9 tháng) dẫn đến nhà thầu thiếu vốn thi công, có thời điểm thiếu vốn, nhà thầu đã phải cầm cố nhà cửa, máy móc, thiết bị của công ty để chi ra công trình.

"Thời điểm khó khăn nhất của chúng tôi là vào khoảng tháng 9-10/2021, khi đó ngân hàng chưa giải ngân vốn vay mà giá thép tăng lên đến 22.000/kg nhưng chúng tôi vẫn chấp nhận nhập mua và triển khai thi công dự án theo kế hoạch. Đến nay, giá thép đã giảm xuống nhiều, ngân hàng đã giải ngân vốn vay thì việc triển khai thi công của chúng tôi sẽ thuận lợi hơn nhiều. Hiện, chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân công, máy móc tại 6 mũi thi công để đảm bảo tiến độ của dự án", ông Phúc nói.

Cũng theo ông Phúc, mặt bằng thi công hiện nay bên phía QL8 tuyến chính còn 120m, tuyến tránh còn 700m chưa thi công được do điều chỉnh thiết kế đấu nối chưa thống nhất. Bên cạnh đó, trạm thu phí nút giao QL8A khoảng 400m thì hiện tại chưa có bản vẽ chính thức; đoạn Hưng Phú có lý trình 1.300m, nhà thầu đã thi công được khoảng 450m, còn lại đang vướng mặt bằng 11 hộ dân dẫn đến khó khăn cho nhà thầu trong việc thi công.

"Trong thời gian tới, Đại Hiệp sẽ không phải là nhà thầu thi công chậm tiến độ mà là nhà thầu thi công vượt tiến độ", ông Phúc nói và cho biết thêm, Đại Hiệp cũng vừa thi công hoàn thành và về đích sớm nhất gói thầu số 11 dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Cam Lộ - La Sơn thuộc Ban QLDA Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Như trao đổi với Nhadautu.vn trước đó, ông Nguyễn Quốc Việt, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) khẳng định, Công ty TNHH Đại Hiệp là nhà thầu có đủ năng lực để đáp ứng khối lượng, tiến độ gói thầu của họ. "Chúng tôi sẽ đề xuất Bộ GTVT cho Công ty TNHH Đại Hiệp giữ nguyên khối lượng và tiếp tục thi công", ông Việt nói.

Diễn Châu - Bãi Vọt là dự án thành phần cao tốc Bắc Nam, dài 49km, đi qua Nghệ An (44,4km) và Hà Tĩnh (4,9km), được đầu tư theo hình thức PPP, dự kiến hoàn thành xây lắp trong tháng 5/2024. Giai đoạn 1 của dự án được phân kỳ đầu tư với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17m, vận tốc thiết kế 80km/h.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 11.157,8 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhà đầu tư huy động khoảng 5.090 tỷ đồng và nguồn vốn nhà nước tham gia hơn 6.067,7 tỷ đồng. Hợp đồng BOT ký giữa Bộ GTVT với liên danh nhà đầu tư Công ty TNHH Hòa Hiệp - Cienco4 - Công ty TNHH Đầu tư Núi Hồng - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - CTCP Đầu tư và xây dựng Vina2 và CTCP Đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án.


Văn Dũng

Nhà đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên