TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà thầu xây dựng dự án tại 28 Mai Chí Thọ Q.2 đóng cửa văn phòng, công nhân điêu đứng, chủ đầu tư nói gì?

24-01-2018 - 11:54 AM | Bất động sản

Nhà thầu xây dựng dự án tại 28 Mai Chí Thọ Q.2 đóng cửa văn phòng, công nhân điêu đứng, chủ đầu tư nói gì?

Trong gần 1 tuần nay, tại công trường dự án tại 28 Mai Chí Thọ (quận 2) nhiều nhà thầu phụ và công nhân treo băng rôn đòi nợ vì cho rằng nhà thầu nước ngoài là Công ty CP American General Construction đã bỏ trốn.

Theo đại diện của Chủ đầu tư - công ty BĐS Gia Phú hiện là chủ đầu tư dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng và căn hộ tại số 28 đường Mai Chí Thọ, Quận 2.

Theo hợp đồng thi công số 06/2015/TC/SAV.Q2 ngày 11/5/2015, công ty CP American General Construction (AGC) là nhà thầu thi công của dự án. Tuy nhiên khi Dự án đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bàn giao cho khách hàng trong đầu quý 2/2018, thì công ty AGC đã phát hành thông báo về việc đóng cửa văn phòng, tạm ngưng hoạt động kể từ ngày 11/1/2018. 

Việc này đã dẫn đến tình hình một số tổ đội công nhân, nhà thầu, nhà cung cấp của ACG đã kéo đến công trường dự án biểu tình để đòi nợ nhà thầu này. Nghiêm trọng hơn đã có một số đơn vị chiếm giữ trái pháp luật những tài sản của chủ đầu tư tại công trường dự án nhằm gây áp lực để chủ đầu tư sớm thanh toán các khoản nợ của AGC.

Trả lời về vấn đề này, sáng hôm nay (24/1) Chủ đầu tư Gia Phú cho biết giá trị gói thầu xây dựng ký với AGC là khoảng 2.000 tỷ đồng, đến nay khối lượng thực hiện đạt trên 70% giá trị hợp đồng. 

Cũng theo đại diện này, sự việc trên đã gây ảnh hưởng lớn đến độ thực hiện cũng như uy tín của chủ đầu tư và các bên liên quan khác tại dự án. Chủ đầu tư đang kiểm soát lại toàn bộ khối lượng đã giải ngân với AGC nhằm thanh toán phần còn lại để sớm đưa nhà thầu xây dựng mới vào.

Trước đó, căn cứ theo thư đề nghị thanh toán phần khối lượng công việc đã thực hiện của AGC, Chủ đầu tư cũng đã tạm ứng một phần tiền để nhà thầu chi trả cho công nhân. Số tiền này, theo tiết lộ từ phía Gia Phú là khoảng 6,5 tỷ đồng.

"Để đảm bảo đúng tiến độ xây dựng cam kết, Chủ đầu tư đã mời nhà thầu Ricons (thành viên tập đoàn xây dựng Coteccons) sẽ là đơn vị mới thay thế AGC nhằm tiếp tục thi công những hạng mục còn lại", đại diện Gia Phú cho hay.

Về phía AGC, ông Thiệu Ánh Dương đại diện pháp lý mới của AGC tại Việt Nam cho biết: " Đây là lỗi hoàn toàn thuộc về nhà thầu. Chủ đầu tư có năng lực tài chính tốt và đã tuân thủ chặt chẽ hợp đồng giữa hai bên. Hiện nay, người đại diện pháp luật của AGC trước đây đã bỏ về nước do nhiều ngày qua nhận được rất nhiều lời hăm dọa đến tính mạng".

Cũng theo ông Dương, thay mặt AGC, ông sẽ ngồi lại làm việc cùng Chủ đầu tư để giải quyết tốt nhất những tồn tại hiện nay

Trước khi hợp tác triển khai xây dựng tại dự án này, Công ty AGC cũng đã là nhà thầu chính cho hàng loạt dự án khác như: Sunrise City, Garden Gate , The Botanica, Lucky Palace… Song song đó, nhà thầu này cũng trúng thầu một dự án condotel lớn khác tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc.

Đăng Khải

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên