MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà thiết kế iPhone chuẩn bị rời Apple

28-06-2019 - 12:27 PM | Tài chính quốc tế

Jony Ive đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế các sản phẩm từ máy tính iMac đến điện thoại iPhone...

Jony Ive - người cộng tác gần gũi với huyền thoại công nghệ Steve Jobs, đồng thời là nhà thiết kế phía sau iPhone và các sản phẩm đình đám khác giúp đưa Apple thành công ty "nghìn tỷ USD - sẽ rời Apple trong năm nay để mở một công ty thiết kế riêng.

Theo tin từ Reuters, giá cổ phiếu Apple có lúc giảm tới 1,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày thứ Năm tại New York sau khi thông tin trên được công bố, khiến giá trị vốn hóa của "táo khuyết" sụt giảm khoảng 9 tỷ USD.

Ông Ive đã có một sự nghiệp gần 3 thập kỷ ở Apple, đóng vai trò chủ đạo trong thiết kế các sản phẩm từ máy tính iMac - nhân tố giúp Apple hồi sinh ngoạn mục từ chỗ thiếu chút nữa thì sụp đổ vào thập niên 1990, cho tới điện thoại iPhone - sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá là một trong nhứng sản phẩm tiêu dùng thành công nhất mọi thời đại.

"Đây là cuộc ra đi lớn nhất của một nhân vật trung tâm của câu chuyện tăng trưởng" ở Apple dưới thời Steve Jobs - nhà phân tích Ben Bajarin thuộc Creative Strategies nhận định.

Ông Ive gia nhập Apple vào năm 1992 và dẫn đầu các nhóm thiết kế của hãng kể từ 1996. Từ năm 2015 đến nay, ông giữ cương vị Giám đốc thiết kế.

"Jony là một nhân vật lớn trong thế giới thiết kế, vai trò của ông ấy trong sự hồi sinh của Apple là rất đặc biệt. Từ iMac, cho tới iPhone, và tham vọng chưa từng có tiền lệ Apple Park đều là những thứ mà ông ấy đã tập trung rất nhiều năng lượng và sự quan tâm", Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple phát biểu mới đây.

Trong một tuyên bố ra ngày 27/6, Apple cho biết công ty sẽ là một trong những khách hàng chính của công ty thiết kế mà ông Ive chuẩn bị lập ra.

"Tôi có niềm tin cao nhất vào các đồng nghiệp thiết kế của tôi ở Apple, những người vẫn là bạn bè thân thiết nhất của tôi, và tôi muốn hợp tác với họ trong những năm sắp tới", ông Ive nói.

Theo tờ Financial Times, công ty mà ông Ive chuẩn bị thành lập sẽ được đặt tên là LoveFrom và tạm thời sẽ đặt trụ sở ở California. Ngoài Apple, công ty này sẽ phục vụ nhiều khách hàng khác.

Từ 2012 đến này, ông Ive giám sát cả thiết kế phần cứng và phần mềm ở Apple, hai vai trò vốn trước đó được tách đôi. Apple ngày 27/5 cho biết, sau khi ông Ive rời công ty, hai nhiệm vụ này sẽ lại được đảm nhiệm bởi hai nhân vật khác nhau.

Trong đó, ông Evans Hankey sẽ đứng đầu về thiết kế phần cứng, còn ông Alan Dye sẽ là người phụ trách thiết kế phần mềm. Cả Hankey và Dye đều là những nhà thiết kế lâu năm của Apple.

Thực ra, Apple đã có sự chuẩn bị dần dần cho ngày ông Ive rời công ty. Dù trở thành Giám đốc thiết kế vào 2015, ông Ive đã chuyển giao một phần công việc cho các nhà điều hành khác và tập trung vào việc hoàn tất trụ sở mới Apple Park.

Theo An Huy

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên