MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Trắng dự đoán lạm phát sẽ 'tăng bất thường'

12-04-2022 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng dự đoán lạm phát sẽ 'tăng bất thường'

Chính quyền ông Biden đang chuẩn bị cho báo cáo về lạm phát tiêu dùng quan trọng của ngày thứ Ba. Bản báo cáo có thể cho thấy mức giá mà người Mỹ phải trả đã tăng vọt trong tháng 3, khi xung đột Nga - Ukraine khiến giá năng lượng tăng mạnh.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết vào hôm thứ Hai rằng báo cáo trước đó của Bộ Lao động cho thấy giá cả tăng với tốc độ chóng mặt vào tháng 2. Trong đó không bao gồm phần lớn sự gia tăng chi phí dầu khí do chiến dịch quân sự đặc biệt của Điện Kremlin gây ra.

Bà Psaki nói với các phóng viên: "Chúng tôi dự đoán CPI tháng 3 sẽ cho thấy lạm phát toàn phần tăng cao bất thường do sự tăng giá của ông Putin."

Bà tiếp tục: "Chúng tôi dự đoán sẽ có sự khác biệt lớn giữa lạm phát lõi và lạm phát toàn phần, phản ánh sự gián đoạn toàn cầu trong thị trường năng lượng và thực phẩm".

Cục Thống kê Lao động vào thứ Ba sẽ đưa ra bản cập nhật tháng 3 về chỉ số giá tiêu dùng, hay còn gọi là CPI. Chỉ số CPI là công cụ để đo lường lạm phát trong một giỏ hàng hóa và dịch vụ mà người Mỹ bình thường sẽ mua - từ trứng và sữa đến điện thoại di động và xăng không chì.

Các nhà kinh tế xem xét hai phiên bản của dữ liệu CPI: Lạm phát toàn phần bao gồm tất cả các mức giá mà người tiêu dùng phải chi trả, còn lạm phát lõi sẽ không tính các biến động giá thực phẩm và năng lượng.

Nhà Trắng cho biết họ dự đoán sẽ có sự chênh lệch lớn hơn bình thường giữa lạm phát toàn phần và lạm phát lõi do giá khí đốt tăng bất thường xảy ra vào tháng trước. Theo Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ, giá một gallon xăng không chì thông thường đã đạt mức cao kỷ lục 4,33 USD vào ngày 11/3. Mức giá này hiện đã giảm xuống còn 4,11 đô la một gallon, theo AAA.

Dữ liệu của Bộ Lao động trong vài tháng cho thấy giá cả hàng năm tăng vọt lên mức chưa từng thấy kể từ khi cựu Tổng thống Ronald Reagan làm việc tại Phòng Bầu dục tại Cánh Tây của Nhà Trắng. Số liệu tháng 2 cho thấy chỉ số lạm phát tiêu dùng đã tăng 7,9% trong vòng 12 tháng qua, mức cao nhất kể từ tháng 1/1982.

Báo cáo tháng 3 sẽ được đưa ra vào Thứ Ba lúc 8:30 sáng theo giờ ET (tức 7:30 tối giờ Việt Nam).

Vị Thư ký báo chí này lưu ý rằng Tổng thống Joe Biden đã thực hiện một số bước để giúp giảm chi phí năng lượng, bao gồm động thái giải phóng khoảng 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của quốc gia.

Vào ngày cuối cùng của tháng 3, ông Biden đã đổ lỗi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc khiến cho chi phí năng lượng tăng đột biến trong thời gian gần đây.

"Nhiều người không còn mua dầu của Nga trên khắp thế giới. Tôi đã cấm dầu nhập khẩu của Nga ở Mỹ, các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội đã kêu gọi và ủng hộ điều đó. Đó là điều đúng đắn cần làm," ông Biden nói vào ngày 31/3.

"Nhưng như tôi đã nói vào thời điểm đó, việc này sẽ đi kèm với một cái giá phải trả. Khi dầu của Nga rời khỏi thị trường toàn cầu, nguồn cung dầu giảm và giá tăng. Giờ đây, việc tăng giá của ông Putin đang khiến người Mỹ phải hứng chịu hậu quả," tổng thống nói thêm.

Một dự luật được Nhà Trắng và các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ trong Build Back Better (Kế hoạch Xây dựng lại Tốt hơn) cũng có thể giúp cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe, bà Psaki nói thêm.

https://cafef.vn/nha-trang-du-doan-lam-phat-se-tang-bat-thuong-20220412120154081.chn

Minh Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên