MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Trắng ngăn bác sĩ Anthony Fauci điều trần trước Quốc hội

03-05-2020 - 07:21 AM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng chặn bác sĩ Anthony Fauci ra làm chứng tại phiên điều trần trước Quốc hội về phản ứng của chính quyền đối với đại dịch COVID-19.

Nhà Trắng hôm 1/5 cho biết quan chức y tế hàng đầu của Mỹ - Anthony Fauci, sẽ không làm chứng vào tuần tới trước ủy ban của Quốc hội để đánh giá phản ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với đại dịch COVID-19 .

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere xác nhận quyết định này: "Trong khi chính quyền Tổng thống Trump tiếp tục phản ứng của toàn chính phủ đối với dịch COVID-19, trong đó có cả việc nới lỏng các hạn chế một cách an toàn và đẩy nhanh quá trình phát triển vaccine, thì việc các cá nhân tham gia vào các phiên điều trần tại Quốc hội sẽ phản tác dụng. Chúng tôi cam kết làm việc với Quốc hội để đưa ra lời giải thích vào thời điểm thích hợp".


 Nhà Trắng ngăn bác sĩ Anthony Fauci điều trần trước Quốc hội  - Ảnh 1.

Nhà Trắng chặn bác sĩ Anthony Fauci ra điều trần trước Quốc hội. (Ảnh: Headtopics)

Phát ngôn viên Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện Evan Hollander cho biết bác sĩ Fauci dự kiến tham gia phiên điều trần tại Ủy ban Phân bổ Ngân sách Hạ viện, cơ quan giám sát chương trình y tế vào ngày 6/5.

"Ủy ban Phân bổ Ngân sách muốn bác sĩ Anthony Fauci làm nhân chứng tại phiên điều trần của ủy ban vào tuần tới về phản ứng của chính phủ với đại dịch COVID-19. Chúng tôi đã được một quan chức chính quyền thông báo rằng Nhà Trắng đã chặn Tiến sĩ Fauci ra làm chứng", phát ngôn viên Hollander cho hay.

Tuy nhiên, ông Fauci dự kiến ​​sẽ làm chứng trước một ủy ban Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát trong tháng 5. Ông Fauci sẽ làm chứng trước Ủy ban Y tế, Giáo dục , Lao động và Lương hưu của Thượng viện vào ngày 12/5.

Ông Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh Truyền nhiễm quốc gia, một trong những chuyên gia y tế hàng đầu giúp hướng dẫn các phản ứng của Mỹ đối với loại virus dễ lây lan trên khắp nước Mỹ.

Ông Fauci có nhiều quan điểm bất đồng với Tổng thống Trump trong cách ứng phó dịch COVID-19. Ông Fauci không ngại mâu thuẫn với ông Trump tại các cuộc họp báo ở Nhà Trắng, hoặc trong các cuộc phỏng vấn báo chí về các vấn đề như thời gian cần thiết để phát triển vaccine và khả năng virus corona sẽ quay trở lại vào mùa thu.

Trong khi ông Fauci cho rằng Mỹ cần tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 trước khi kích hoạt nền kinh tế trở lại, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ đã thực hiện nhiều xét nghiệm hơn bất cứ nước nào trên thế giới.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích Tổng thống Trump, cho rằng ông thất bại trong việc đưa ra một kế hoạch toàn diện và hiệu quả để xét nghiệm virus corona chủng mới ở Mỹ. Đồng thời, truy tìm sự tiếp xúc của những người bị nhiễm bệnh ngay từ đầu.


Theo Kông Anh

VTCnews

Trở lên trên