MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Trắng: Ông Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình vào tháng 11

01-11-2023 - 16:16 PM | Tài chính quốc tế

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre xác nhận Tổng thống Biden sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11 tại San Francisco.

“Chính sách của chúng tôi và cách chúng tôi làm việc với Trung Quốc không thay đổi. Đây là một cuộc cạnh tranh gay gắt… đồng nghĩa với việc ngoại giao cũng trở nên căng thẳng. Đó là những gì Tổng thống Joe Biden sẽ làm và sẽ có một cuộc đối thoại khó khăn nhưng quan trọng”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói hôm 31/10.

“Tổng thống Joe Biden cho biết ông rất mong được gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết về cuộc gặp sắp diễn ra… vào tháng 11. Cuộc gặp sẽ diễn ra ở San Francisco. Đây sẽ là một cuộc gặp mang tính xây dựng, Tổng thống đang mong chờ cuộc gặp này”, bà Jean-Pierre nói thêm.

Nhà Trắng: Ông Biden sẽ gặp ông Tập Cận Bình vào tháng 11 - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại San Francisco, bang California từ ngày 11-17/11. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Mỹ kể từ tháng 4/2017.

Tổng thống Joe Biden Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau lần gần nhất vào tháng 11 năm ngoái, bên lề hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia.

Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ ra con đường dẫn tới hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ không dễ dàng. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, cuộc gặp vào tháng tới giữa lãnh đạo hai nước có thể sẽ không diễn và sẽ không có quy trình tự động cho điều đó. Washington cần bắt đầu tuân thủ thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được vào năm ngoái.

Tổng thống Joe Biden cũng đã gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi vị này có chuyến thăm Mỹ. Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp, ông Biden đã nói với ông Vương Nghị rằng Washington và Bắc Kinh phải “kiểm soát cạnh tranh trong mối quan hệ một cách có trách nhiệm".

Ông Vương Nghị cũng đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong hai ngày 26/10 và 27/10. Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng ngoại giao để thúc đẩy các lợi ích và giá trị của mình, đồng thời lưu ý rằng hai bên đều có trách nhiệm quản lý khác biệt và phối hợp trong các vấn đề liên quan tới người dân hai nước và thế giới. Ông Blinken nhắc lại tầm quan trọng của việc nối lại các kênh liên lạc giữa quân đội hai nước nhằm giảm thiểu nguy cơ tính toán sai lầm.

 (Nguồn: The Hill)

Theo Kông Anh/ VTC News

VTC

Trở lên trên