MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà Trắng phủ nhận liên hệ giữa tay súng ở New Zealand và ông Donald Trump

18-03-2019 - 17:35 PM | Tài chính quốc tế

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng cho rằng không công bằng khi nói kẻ xả súng ở New Zealand là người ủng hộ Tổng thống Mỹ dựa trên bản tuyên bố trước khi gây án của y có đề cập đến phát biểu của ông Trump.

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney hôm 17-3 nói với kênh Fox News kẻ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand là "cá nhân có vấn đề" và "đầy tội lỗi".

Quan chức này nói: "Tổng thống không phải là một người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Tôi không chắc phải nhắc lại điều đó bao nhiêu lần. Không công bằng khi mô tả kẻ xả súng là người ủng hộ Tổng thống Donald Trump".

Nhà Trắng phủ nhận liên hệ giữa tay súng ở New Zealand và ông Donald Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Trump bị chỉ trích vì phản ứng ôn hòa sau vụ xả súng. Ảnh: EPA-EFE

Tổng thống Trump hôm 15-3 đã lên án vụ thảm sát kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo và Nhà Trắng gọi vụ thảm sát là "hành động xấu xa của một con người thù ghét". Khi được hỏi rằng liệu ông có thấy chủ nghĩa người da trắng tối thượng đang trở thành mối đe dọa trên toàn cầu không, Tổng thống Mỹ cho đó chỉ là tư tưởng bắt nguồn từ một nhóm thiểu số.

Trong bản tuyên bố trước khi thực hiện vụ thảm sát, nghi phạm đã ca ngợi tổng thống Mỹ là một biểu tượng của người da trắng đổi mới và hướng tới mục đích chung mặc dù hắn ta không ủng hộ chính sách của ông Trump.

Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng lên tiếng sau khi ông Trump bị chỉ trích vì "phản ứng ôn hòa" về vụ thảm sát ở New Zealand. Cô Rashida Tlaib, thành viên đảng Dân chủ đến từ TP Detroit và là một trong hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên được bầu vào Quốc hội Mỹ, cho rằng việc Tổng thống Trump không lên tiếng mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa da trắng thượng đẳng đang khiến nước Mỹ trở nên kém an toàn.

Theo cô Tlaib, ông Trump là người đàn ông quyền lực nhất thế giới lúc này và ông ấy có thể phát đi thông điệp rõ ràng và mạnh mẽ.

Ông Trump cũng từng bị chỉ trích sau một cuộc biểu tình ủng hộ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng ở TP Charlottesville, bang Virginia gây chết người vào năm 2017. Khi đó, ông chủ Nhà Trắng cho rằng những người phản đối phe biểu tình cũng được vũ trang và đổ lỗi cả hai bên gây ra bạo lực.

Trong diễn biến liên quan vụ xả súng New Zealand, cảnh sát chống khủng bố Úc đã lục soát hai ngôi nhà hôm 18-3 tình nghi liên quan đến tay súng bị buộc tội giết 50 người tại hai đền thờ Hồi giáo.

Hai ngôi nhà này nằm ở thị trấn Sandy Beach và Lawrence ở bang New South Wales, nằm gần thị trấn Grafton, nơi tay súng Brenton Tarrant lớn lên. Cảnh sát Úc cho biết: "Mục đích chính của hoạt động này là thu thập tài liệu có thể hỗ trợ cảnh sát New Zealand trong cuộc điều tra đang diễn ra".

(Theo SCMP)

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên