MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà tuyển dụng hỏi: ‘Cho bạn 7 tỷ, đổi lại bạn phải đi tù 2 năm, bạn có chịu không?’ - Cô gái trả lời ‘bá đạo’ khiến nhà tuyển dụng ‘bội phục’

20-03-2023 - 19:20 PM | Sống

Bằng giọng điệu đanh thép cùng với thái độ rành mạch, cô đã khiến ban tuyển dụng "đứng hình" trong vài giây. Sau đó đưa ra kết quả bất ngờ!

Quỳnh Anh là một cô gái thế hệ 9x. Cô ấy đã kiên trì theo đuổi công việc thiết kế từ khi mới ra trường cho đến nay. Một lần, cô đi phỏng vấn cho vị trí thiết kế trong một công ty, và đó đã trở thành trải nghiệm mà cô không bao giờ quên. Lúc đó có 3 người phỏng vấn cùng lúc, ngoài vài câu hỏi thông thường cơ bản ra thì dường như không có gì đặc biệt. Ngay khi mọi người nghĩ rằng bản thân sắp vượt qua đợt kỳ phỏng vấn này rồi, thì nhà tuyển dụng lại bất ngờ đặt thêm một câu hỏi: "Cho bạn 7 tỷ, bảo bạn đi tù 2 năm, bạn có chịu không?"

Khi nghe một câu hỏi hoang đường như vậy, phản ứng đầu tiên của tôi là sửng sốt, sau đó tôi bình tĩnh lại và hỏi lại xem mình có nghe nhầm không. Nhưng Quỳnh Anh một lần nữa khẳng định là tôi không có nghe nhầm.

Thời gian không còn nhiều, ứng viên thứ nhất không kịp suy nghĩ, liền vội vàng nói: "Câu hỏi này không thực tế chút nào, cho nên căn bản là không có câu trả lời." Sau khi nghe câu trả lời, nhà tuyển dụng trông rất bình tĩnh, không hề bị lay động.

Đến lượt cô gái thứ hai trả lời, cô ấy nói: "Tôi nghĩ một năm kiếm được 3 tỷ rưỡi cũng rất tốt, tại vì một người bình thường, dù có làm việc chăm chỉ đến đâu cũng chưa chắc kiếm được ngần đấy tiền trong vòng một năm." Câu trả lời này vẫn không đủ trọng lượng.

Nhà tuyển dụng hỏi: ‘Cho bạn 7 tỷ, đổi lại bạn phải đi tù 2 năm, bạn có chịu không?’ - Cô gái trả lời ‘bá đạo’ khiến nhà tuyển dụng ‘bội phục’ - Ảnh 1.

Thấy câu trả lời của hai người đầu tiên không gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng, Quỳnh Anh thẳng thắn nói: "Lấy 7 tỷ mua cả cuộc đời, cái nào nặng cái nào nhẹ, tôi vẫn còn có thể phân biệt được. Quân tử yêu tài, nhưng vẫn có cái lấy - có cái không, tôi muốn dùng chính sức lực của mình đi kiếm tiền hơn." Bằng giọng điệu đanh thép của cô, nhà tuyển dụng sửng sốt trong giây lát, sau đó liền đổi cách nhìn về Quỳnh Anh. Kết quả, cô đã đậu phỏng vấn.

Câu chuyện này gợi cho tôi một vài xúc động:

1. Cuộc sống là vô giá

Cuộc sống là vô giá, tôi không cho phép bạn bôi tro trát trấu vào cuộc đời của tôi, dù cho số tiền có lớn đến cỡ nào thì cũng không đáng.

Nhiều người có thể cảm thấy rằng dù cho họ có làm việc chăm chỉ đến cỡ nào thì cũng không kiếm được 7 tỷ trong 2 năm, thậm chí là cả cuộc đời. Nhưng bạn phải biết rằng, khi bạn đi tù, 7 tỷ đó là mua 2 năm tự do của bạn, ngoài ra còn có danh dự và nó sẽ để lại vết nhơ khó mà xóa bỏ, khiến bạn không bao giờ ngóc đầu lên được.

Đó là lý do vì sao người xưa rất trọng danh tiết. Họ tôn trọng chính bản thân mình, không để bản thân chịu thiệt hay vấy bẩn.

2. Tự do là vô giá

1, 2 năm tự do và tuổi trẻ, chỉ có 7 tỷ là đã có thể bán đi, bạn có thấy rẻ quá không? Là thanh niên thời đại mới, chúng ta phải có ước mơ. Phàm làm việc gì cũng phải ưu tiên lý tưởng lên hàng đầu, tiền bạc chỉ nên xếp thứ hai. Còn chưa kể đến, vì cái lợi trước mắt mà hủy bỏ đi tương lai về sau thì đúng là một nước cờ sai lầm.

Ví như hiện tại bạn 28 tuổi, hai năm nữa bạn sẽ 30 tuổi, nếu bạn có vết nhơ thì về sau rất khó có thể tìm được một công việc tốt. Không những về phương diện công việc, mà phương diện tình trường chắc chắn cũng sẽ gặp trắc trở không kém. Ở trong một thời đại mà hầu như ai cũng có vấn đề về lòng tin, thì làm sao bạn có thể dễ dàng tìm được một người chấp nhận yêu kẻ đã từng chịu án tù? Hơn nữa, 7 tỷ cũng không đủ để bạn dùng cả đời, mua nhà cũng không dư dả được bao nhiêu. Vì thế, đánh đổi 2 năm tự do và tuổi trẻ để lấy 7 tỷ là không đáng.

Nhà tuyển dụng hỏi: ‘Cho bạn 7 tỷ, đổi lại bạn phải đi tù 2 năm, bạn có chịu không?’ - Cô gái trả lời ‘bá đạo’ khiến nhà tuyển dụng ‘bội phục’ - Ảnh 2.

3. Tôi thà nhận lương tháng 10 triệu, còn hơn thu nhập 7 tỷ/năm

Trong xã hội ngày nay, đặc biệt là giới trẻ, có bao nhiêu người có thể sống thiếu điện thoại di động? E là một ngày không chơi điện thoại là đã chịu không nổi rồi. Trong trường hợp này, bạn thử tưởng tượng xem 2 năm không có điện thoại sẽ khổ sở đến cỡ nào.

Chắc là sẽ có rất nhiều người trẻ thà chọn ở bên ngoài bôn ba để nhận lương tháng 10 triệu, còn hơn là ngồi tù, mất đi những thú vui chỉ để nhận lại 7 tỷ. Ít ra tôi còn có tự do, không ràng buộc, muốn làm gì thì làm.

Đừng dại mà nghĩ rằng, chỉ cần có tiền thì cái gì cũng làm được. Khi bản thân thật sự bị nhốt trong tù rồi, thì bạn mới thấm thía cái gì là nỗi khổ của sự dày vò, tự do và tiền, rốt cục cái nào quý hơn!

Có đôi khi, nói miệng thì rất dễ, nhưng nếu không biết suy nghĩ đến hậu quả, không biết phán đoán tình hình thực tế thì bạn sẽ mãi bị chìm sâu vào cái hố thất bại. Làm người, nhất định phải kiên định, chống lại mọi cám dỗ của cuộc đời.

Theo Trần Anh

Thể thao văn hóa

Trở lên trên