MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhà tuyển dụng hỏi: "Phải làm gì nếu một cái kim rơi xuống biển?" - Nữ ứng viên trả lời một câu sắc lẹm liền được nhận vào làm

06-03-2022 - 13:06 PM | Sống

Từ những câu hỏi mở, nhà tuyển dụng có thể tìm được những ứng viên có tư duy sáng tạo nhất.

Ngày nay, khi số lượng sinh viên ra trường ngày càng nhiều thì học vấn không phải là điều kiện duy nhất để các nhà tuyển dụng lựa chọn. Bởi môi trường học tập khác xa với môi trường công việc đầy tính cạnh tranh. Vì vậy, các công ty ngày càng yêu cầu nhiều hơn về khả năng tư duy, sáng tạo của các ứng viên. Từ đó, các câu hỏi mở trong phỏng vấn xuất hiện ngày càng nhiều.

Vương Linh là một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cũng giống như bao người khác, cô mong muốn mình sẽ tìm được một công việc tốt để phát triển bản thân. Tuy nhiên, thời gian đầu ứng tuyển ở khắp nơi nhưng những công ty cô mong muốn được vào thì lại không trúng tuyển. Sau nhiều lần phỏng vấn thất bại, Vương Linh nhận ra rằng nếu cứ quá tập trung vào kiến thức chuyên môn thì sẽ khó thành công. Cô trượt phỏng vấn vì hầu hết các câu hỏi tình huống đều không trả lời được.

Nhà tuyển dụng hỏi: Phải làm gì nếu một cái kim rơi xuống biển? - Nữ ứng viên trả lời một câu sắc lẹm liền được nhận vào làm - Ảnh 1.

Các công ty hiện nay cần rất nhiều kỹ năng của ứng viên

Vì vậy, Vương Linh đã tạm dừng kế hoạch tìm việc của mình trong vòng một tháng để trau dồi thêm kiến thức đời sống cũng như khả năng đối mặt, giải quyết vấn đề. Sau khi đã khá tự tin về khả năng của mình thì Vương Linh bắt đầu trở lại tìm việc làm.

Cũng giống như các lần trước, do CV của cô rất sáng nên đều được qua vòng hồ sơ rất nhanh. Vương Linh tiếp tục được đi mời đến phỏng vấn ở một công ty cô mơ ước. Và lần này cô quyết tâm nắm lấy cơ hội của mình bằng việc vận dụng đa dạng nguồn kiến thức.

Vào phỏng vấn cùng với cô là 2 người phụ nữ khác với nét mặt vô cùng tự tin. Đây là một công ty tốt, được rất nhiều người xuất sắc ứng tuyển nên Vương Linh không dám xem nhẹ đối thủ mà chỉ cố gắng hết sức.

Sau khi trả lời tốt các câu hỏi về chuyên môn cũng như trình bày tốt những kế hoạch đặt ra để nhà tuyển dụng đánh giá, 3 cô gái được hỏi thêm một câu trước khi ra về. Không nằm ngoài dự đoán, lúc này nhà tuyển dụng đưa ra một câu hỏi giả định: "Tôi phải làm gì nếu chiếc kim rơi xuống biển?"

Lúc này, sự tự tin của 3 ứng viên không còn nhiều như trước và bắt đầu bối rối. Ứng viên đầu tiên là một người có kinh nghiệm 2 năm trong lĩnh vực ứng tuyển trả lời: "Tôi nghĩ chúng ta không nên mất thời gian vào việc tìm kiếm cây kim, tính mạng mới là quan trọng nhất. Vì vậy mới có câu nói 'mò kim đáy bể'". Nhà tuyển dụng tỏ vẻ không hài lòng và chuyển sang ứng viên thứ 2 cũng là một sinh viên vừa mới ra trường.

Nhà tuyển dụng hỏi: Phải làm gì nếu một cái kim rơi xuống biển? - Nữ ứng viên trả lời một câu sắc lẹm liền được nhận vào làm - Ảnh 2.

Cô gái trả lời đầy nhiệt huyết: "Tôi chưa tìm ra được câu trả lời nhưng tôi rất cần công việc này. Tôi tin nếu mình cố gắng thì một ngày nào đó sẽ tìm được cây kim". Đáp lại cô gái, nhà tuyển dụng chỉ cười mỉm.

Khác với những lần khác, lúc này Vương Linh lại rất tự tin nói: "Cây kim rơi xuống biển tuy không thể lấy lại được nhưng đây lại là bài học với người đánh mất. Người đó sẽ biết tại sao mình đánh rơi, đánh rơi như thế nào để lần sau không mắc thêm nhưng sai lầm tương tự. Lúc đó, buông bỏ và ghi nhớ là cách giải quyết tốt nhất".

Khi nghe câu trả lời này của Vương Linh, ban tuyển dụng rất hào hứng và cho rằng đây chính là ứng viên mà mình tìm kiếm. Và chắc chắn, nhà tuyển dụng đã trao cơ hội làm việc cho cô gái xuất sắc này.

Đối với những câu hỏi dạng này, nhà tuyển dụng không hẳn là cần một cách giải quyết mà cần sự liên tưởng, tư duy đến những giá trị hiện thực. Vì thế, các ứng viên cần linh hoạt vận dụng để có câu trả lời khách quan và thông minh nhất.

Theo Sohu

https://kenh14.vn/nha-tuyen-dung-hoi-phai-lam-gi-neu-mot-cai-kim-roi-xuong-bien-nu-ung-vien-tra-loi-mot-cau-sac-lem-lien-duoc-nhan-vao-lam-20220305223537309.chn

Theo Hà Mã

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên