MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà tuyển dụng phỏng vấn “599 x 599 = ?": Chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được trong vòng 5 giây bằng cách đơn giản đến khó tin, công ty mừng như bắt được vàng

01-08-2019 - 11:50 AM | Sống

Nhà tuyển dụng phỏng vấn “599 x 599 = ?": Chỉ 1 ứng viên duy nhất trả lời được trong vòng 5 giây bằng cách đơn giản đến khó tin, công ty mừng như bắt được vàng

Câu trả lời phỏng vấn đơn giản nhưng đầy bản lĩnh đã chứng minh được năng lực mà công ty nào cũng cần có.

Phỏng vấn là kỹ năng quan trọng có thể quyết định thành bại của sự nghiệp trong tương lai mỗi người. Dù có tài năng đến mấy nhưng không có kỹ năng phỏng vấn thì chúng ta vẫn có thể gặp nhiều khó khăn trong sự nghiệp. 

Ngược lại, với những người có năng lực làm việc chỉ thuộc tầm trung, nhưng thể hiện tự tin, phát huy được tư duy vượt trội trước mặt nhà tuyển dụng thì lại có cơ hội được nhận vào vị trí tiềm năng tại những công ty lớn cao hơn. Như vậy có thể thấy, kỹ năng phỏng vấn khác nhau có thể tạo thành những kết quả tương lai khác nhau.

Hiện nay, tại một số công ty và doanh nghiệp lớn đầu ngành, nhà tuyển dụng không chỉ đưa ra những câu hỏi về thông tin cá nhân, kinh nghiệm việc làm và kỹ năng thành tựu nữa mà đôi khi, họ còn đề ra một số câu hỏi bất thường khác, mang tính chất kiểm tra sự sáng tạo, chỉ số thông minh cũng như năng lực ứng biến của ứng viên. Để có thể tạo được ấn tượng tốt trong giai đoạn này, ứng viên phải có tư duy linh hoạt và tâm trí bình tĩnh để thuận lợi giải quyết các vấn đề được đưa ra.

Có một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, mặc dù chỉ có kinh nghiệm làm thêm và thực tập trong một thời gian ngắn, anh chàng này vẫn mạnh dạn gửi hồ sơ ứng tuyển vào một công ty đầu ngành có tiếng trong lĩnh vực IT với mức độ cạnh tranh cao. Không lâu sau thì cậu nhận được thư mời phỏng vấn. Để có sự chuẩn bị tốt nhất, cậu sinh viên bắt đầu nghiên cứu các tư liệu và thông tin về doanh nghiệp mà mình ứng tuyển, tìm hiểu kỹ con đường kinh doanh của họ cũng như mô tả công việc của vị trí mà mình muốn đảm nhiệm.

Nhà tuyển dụng phỏng vấn: 599 x 599 = ? Chỉ có 1 ứng viên duy nhất trả lời được trong vòng 5 giây bằng cách đơn giản đến khó tin, công ty mừng như bắt được vàng - Ảnh 1.

Sau khi đã "võ trang" đầy đủ, cậu thuận lợi trải qua 3 vòng thi đầu tiên bao gồm một bài luận, một bài trắc nghiệm tiếng Anh, và một bài kiểm tra IQ. Đến vòng phỏng vấn cuối cùng, trực tiếp trao đổi với quản lý của bộ phận mà mình ứng tuyển, cậu sinh viên cùng tham gia với hai ứng viên khác. Họ gật đầu chào hỏi với phong thái cực kỳ chuyên nghiệp, vừa nhìn đã biết là thành phần tài giỏi xuất sắc trong xã hội khiến anh chàng sinh viên vô cùng lo lắng.

Một lúc sau, vị quản lý xuất hiện và ngồi vào vị trí của mình. Thay vì bắt đầu bằng những câu hỏi nhẹ nhàng, ông ta chỉ đưa ra đúng một vấn đề cho cả ba người: "Hãy cho tôi biết, 599 nhân với 599 bằng bao nhiêu? Mỗi người có một phút để chuẩn bị và trả lời, bắt đầu tính ngay từ bây giờ."

Vừa dứt lời, cả ba người đều sững sờ trước câu hỏi bất ngờ, nhưng sau đó, hai trong số họ đã ngay lập tức chuẩn bị giấy bút để bắt đầu tính toán, chỉ có mỗi cậu chàng sinh viên ngồi im một chỗ. Một phút thời gian trôi qua rất nhanh, vị quản lý lần lượt gọi từng người lên đưa ra câu trả lời cho mình.

Người đầu tiên được gọi tên là một cô gái, cô cắn môi một lúc rồi khẽ lắc đầu: "Trong thời gian ngắn như vậy, tôi vẫn chưa thể tính ra kết quả chính xác cuối cùng. Nếu các vị có thể cho tôi thêm hai phút nữa thì mọi chuyện sẽ khác."

Quản lý nghe vậy chỉ nhẹ nhàng cảm ơn rồi mời cô gái trở về chỗ của mình. Đến khi người thứ hai được gọi tên, anh ta nói: "Thay vì lấy (599 x 599), tôi tính (600 x 600 - 599 - 600) sẽ ra được kết quả hơn 350 ngàn. Nếu các vị cho tôi thêm 30 giây nữa thôi, đảm bảo tôi sẽ đưa ra được kết quả chính xác."

Vị quản lý mỉm cười, vẫn chỉ mời anh ta về chỗ mà không nhận xét gì.

Người cuối cùng được gọi tên trả lời chính là anh chàng sinh viên kia. Không cẩn thận tính toán giống như hai đối thủ cạnh tranh, đa số thời gian cậu ta chỉ ngồi im quan sát mọi người. Đến khi được yêu cầu đưa ra đáp án, anh chàng mới đứng dậy và dõng dạc trả lời: "Kết quả chính xác là 358801."

Nhà tuyển dụng phỏng vấn: 599 x 599 = ? Chỉ có 1 ứng viên duy nhất trả lời được trong vòng 5 giây bằng cách đơn giản đến khó tin, công ty mừng như bắt được vàng - Ảnh 2.

Vị quản lý hỏi lại: "Bạn đã tính ra kết quả này trong bao lâu?"

Cậu ta đáp: "Có khó gì đâu, tôi chỉ mất 5 giây thôi mà."

Nghe vậy, những người còn lại càng ngạc nhiên hơn và gặng hỏi: "Tính kiểu gì mà nhanh vậy được chứ?"

Anh chàng sinh viên vừa cười vừa lấy điện thoại của mình ra và nói: "Tôi cứ bấm bằng máy tính thôi, quản lý cũng đâu nói là chúng ta không thể sử dụng nó."

Đến lúc này, người phỏng vấn thật sự cười rất tươi, đứng dậy bắt tay anh chàng sinh viên, chúc mừng cậu ta đã được nhận vào công ty bắt đầu làm việc ngay từ đầu tuần sau.

Có thể thấy rằng, biết cách tận dụng những gì mình đang có để đạt được kết quả mình mong muốn chính là năng lực cực kỳ quan trọng và bất cứ doanh nghiệp nào cũng tìm kiếm. Bằng nguồn tài nguyên cố định mà công ty cung cấp, nhà quản lý nào cũng muốn nhân viên có thể tối đa hóa mọi loại lợi ích có thể thu về nếu biết tối ưu kết quả đạt được.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên