TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết

19-01-2022 - 15:29 PM | Thị trường

Mỗi gốc quất ghép gỗ lũa độc đáo có giá cả trăm triệu đồng phục vụ người dân chơi Tết. Đáng chú ý, những tác phẩm này được nghệ nhân 'nhặt' từ những gốc gỗ khô sáng tạo ra những cây quất giá trị kinh tế cao.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 1.

Khoảng nửa tháng nữa tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vườn nhà chị Ngô Thu Trang cũng như một số nhà vườn ở Tứ Liên (Hà Nội) đã cho ra thị trường các chậu quất ghép với gỗ lũa vô cùng độc đáo.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 2.

Gỗ lũa là phần lõi ở gốc của các cây cổ thụ khô sau khi bị chết, đặc trưng của gỗ lũa là rất cứng và không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Qua bàn tay của các nghệ nhân, sản phẩm quất ghép gỗ lũa độc đáo có giá cả trăm triệu đồng phục vụ người dân chơi Tết.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 3.

"Để làm ra một tác phẩm quất ghép gỗ lũa đẹp người làm ra thường mất từ 2-5 năm. Từ khâu trồng quất tới khâu chọn gỗ, rồi kết hợp sao cho hài hòa để tạo ra một cây độc, đẹp thì mới có giá trị lớn. Để đánh giá một cây quất ghép gỗ đẹp dựa trên nhiều tiêu chí, nhưng chủ yếu vẫn là dáng cây. Cây và gỗ phải hòa quyện vào nhau mới có giá trị", chị Trang chia sẻ.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 4.

Theo lời chị Trang, người làm ra cây quất ghép gỗ lũa phải có con mắt và kinh nghiệm mới có thể tạo tác ra một tác phẩm ưng ý bởi ngoài việc tạo dáng, cây quất phải đủ hoa, lá, quả to tròn, lộc hướng lên trên thì được coi là đẹp.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 5.

Sự kết hợp hài hòa giữa gỗ lũa và quất đã tạo nên tác phẩm hoàn hảo.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 6.

Với ý tưởng được chủ nhà vườn ấp ủ qua nhiều năm, đến năm nay mới nuôi cây thành công và cho ra tác phẩm như bây giờ. Tác phẩm được chủ vườn định giá khoảng 100 triệu đồng.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 7.

Theo chủ các nhà vườn, để đánh giá một cây quất ghép gỗ đẹp dựa trên nhiều tiêu chí, nhưng chủ yếu vẫn là dáng cây. Cây và gỗ càng hòa quyện vào nhau càng mang lại giá trị.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 8.

Việc tạo ghép gỗ tạo dáng cho cây đã khó, khi chăm sóc lại có điểm đặc biệt riêng.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 9.

Cây quất được phối cùng gỗ lũa tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp phục vụ người chơi cây cảnh Tết. Du khách tới làng trồng quất Tứ Liên vào thời điểm này, có thể thỏa sức ngắm và lựa chọn những cây có dáng độc lạ và giá cả phải chăng về chơi Tết Nguyên đán.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 10.

Mỗi cây quất ghép gỗ lũa giá dao động từ 1 triệu tới 50 triệu đồng. Có những cây có dáng đẹp và cầu kỳ sẽ có giá tới cả trăm triệu đồng.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 11.

Nắm bắt xu hướng của người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng dòng quất bonsai, các nhà vườn trồng quất cảnh Tứ Liên đã có nhiều sáng kiến trong việc trồng cây quất trong những lọ hoa, bình gốm hay hốc đá, ghép gỗ lũa, có giá trị lên tới cả trăm triệu đồng/gốc.

Nhà vườn ở Hà Nội biến những gốc gỗ khô bỏ đi thành chậu quất cảnh giá trăm triệu đồng tung ra thị trường dịp Tết - Ảnh 12.

Một số chậu quất cảnh đã có chủ từ rất sớm.


https://afamily.vn/nha-vuon-o-ha-noi-bien-nhung-goc-go-kho-bo-di-thanh-chau-quat-canh-gia-tram-trieu-dong-tung-ra-thi-truong-dip-tet-20220115164513962.chn

Theo Gia Đoàn

Nhịp sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên