MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhắm mắt tập trung và làm việc này 2 lần mỗi ngày chỉ trong 20 phút, tỷ phú Dalio dễ dàng vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp

10-07-2019 - 10:24 AM | Sống

Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Asociates - chia sẻ, thiền siêu việt góp phần quan trọng cho sự thành công của ông, đặc biệt là trong giai đoạn "đánh mất tất cả".

Năm 12 tuổi, tỷ phú Ray Dalio đã mua cổ phiếu đầu tiên với giá chưa đến 5 đô la bằng số tiền ông kiếm được khi đi làm ở thị trấn Queens, New York. Dalio từng nói: "Tôi rất may mắn vì khi công ty sắp phá sản thì một số công ty khác đã mua nó với giá gấp ba. Khi đó tôi đã nghĩ việc đầu tư khá dễ dàng và bị cuốn hút bởi nó."

Năm 1962, trước khi vào lớp 7, ông đã kiếm được 700 đô la nhờ khoảng đầu từ vào Northeast Airlines.

Bây giờ, sau 57 năm, với tư cách là người sáng lập Bridgewater Asociates – quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới, ông trở thành một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất tới thế giới tài chính với 160 tỷ đô la tài sản được quản lý.

Tuy nhiên, thành công đối với ông chưa bao giờ là con đường thẳng tắp.

Nhắm mắt tập trung và làm việc này 2 lần mỗi ngày chỉ trong 20 phút, tỷ phú Dalio dễ dàng vượt qua thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp  - Ảnh 1.

Dalio - nhà sáng lập Bridgewater Asociates - chia sẻ, thiền siêu việt góp phần quan trọng cho sự thành công của ông.

Năm 1982, bảy năm sau khi thành lập Bridgewater Asociate, một quyết định sai lầm đã "quét sạch" tài chính lẫn tinh thần của ông. "Cuộc sống trở nên khó khăn và tôi đã phải vay 4.000 đô la từ bố để trang trải cho gia đình" Ông kể.

Khi Dalio 33 tuổi cũng là thời điểm thị trường chứng khoán và kinh tế đi xuống (do Mexico vỡ nợ). Fed thực hiện cắt giảm tới thị trường khiến ông đánh mất tất cả. Kết quả là ông mất tiền của bản thân, đánh mất khách hàng của mình, phải để mọi người trong công ty ra đi.

Trong cái rủi có cái may, khoảng thời gian khó khăn đó lại là trải nghiệm tốt nhất giúp vị tỷ phú thay đổi suy nghĩ của mình theo cách rất tình cờ. 

Thiền siêu việt đã giúp Dalio quyết định sáng suốt hơn

Dalio đã sử dụng thiền để suy nghĩ về những sai lầm và giải toả tâm trí để đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Trong cuốn sách "Principles" của vị tỉ phú, Dalio tiết lộ rằng ông học thiền siêu việt sau khi nhóm Beatles nổi tiếng học phương pháp này ở Ấn Độ vào năm 1968. Chính điều ấy đã giúp ông suy nghĩ rõ ràng và sáng tạo hơn về kĩ thuật này.

"Thiền siêu việt không tập trung vào hơi thở hay niệm mà là một trạng thái tập trung, yên tĩnh bằng cách nhắm mắt và lặp lại một câu thiền. Nó thường được thực hiện trong 20 phút, 2 lần trong 1 ngày", theo Bob Roth -tác giả của "Strength of Stillness: The Power of Transcendental Meditation" người mà Dalio trích dẫn là chuyên gia giỏi nhất mà ông biết về vấn đề này.

Dalio nói rằng hầu hết mọi người đều không nhận ra rằng có "hai nhân cách trong bạn".

Con người "cảm tính" của bạn đến trong vô thức. Trong một vài tình huống, stress khiến bạn mất kiểm soát và theo đó thì còn 1 phần "lý trí" của bạn.

Dalio chia sẻ: " Cả 2 đều có điểm mạnh bởi vì tiềm thức luôn mang đến trực giác và sự thông tuệ. Nếu bạn có thể bình tĩnh giải quyết một cách sáng suốt thì nó sẽ mang đến cho bạn sự tĩnh lặng đồng thời giúp bạn tư duy tốt hơn."

Việc thiền siêu việt giúp ông cân bằng sự hung hăng của bản thân và chuyển suy nghĩ rằng "ông luôn đúng" sang "làm cách nào mà mình biết mình có đúng hay không".

Ông chia sẻ trong quyển sách về những va vấp của ông rằng: "Tôi thấy rằng tìm một người có suy nghĩ độc lập, có chung mục tiêu và có góc nhìn khác với tôi là cách tốt nhất để trả lời câu hỏi trên". Việc để người khác phản biện với mình cho ông có góc nhìn tốt hơn về ý tưởng. Và nó là thứ giúp ông đưa ra quyết định tốt hơn và xây dựng danh tiếng của Brigdewater.

Dalio ghi nhân rằng việc thiền định là 1 lý do quan trọng làm nên thành công của ông hôm nay và là món quà ông có thể tặng cho mọi người.

Hữu Bách

BBC

Trở lên trên