TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định đáng sợ của chuyên gia truyền nhiễm về "thời điểm đen tối nhất của đại dịch COVID-19" ở Mỹ

30-01-2021 - 21:11 PM | Sống

Nhận định đáng sợ của chuyên gia truyền nhiễm về "thời điểm đen tối nhất của đại dịch COVID-19" ở Mỹ

“Phần tồi tệ nhất của đại dịch vẫn còn ở phía trước chúng ta”, một chuyên gia người Mỹ nhận định hôm 26.1.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm người Mỹ, bác sĩ Michael Osterholm, cho biết hôm 26.1 rằng ông lo ngại nước Mỹ sắp bước vào "những tuần đen tối nhất" của đại dịch COVID-19, tờ HuffPost đưa tin.

Osterholm là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ), từng làm việc trong ban cố vấn COVID-19 của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong quá trình chuyển giao tổng thống.

Bác sĩ Osterholm nói với CNN rằng có thể có một đợt bùng phát các ca nhiễm mới nếu các biến thể đột biến, dễ lây lan hơn của virus xuất hiện trên toàn nước Mỹ.

 Nhận định đáng sợ của chuyên gia truyền nhiễm về thời điểm đen tối nhất của đại dịch COVID-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Bác sĩ Michael Osterholm, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách về Bệnh Truyền nhiễm tại Đại học Minnesota (Mỹ)

Khi được yêu cầu mô tả giai đoạn hiện tại của đại dịch bằng thuật ngữ bóng chày, ông Osterholm nói:

"Tôi chắc chắn không phải là một chuyên gia thể thao, nhưng tôi biết rằng có chín hiệp trong một trận đấu bóng chày. Đại dịch này đang ở hiệp nào?

"Tôi vẫn nghĩ rằng chúng ta đang ở cuối hiệp thứ ba hoặc đầu hiệp thứ tư… Tôi lo ngại rằng trong vòng 6-14 tuần tới có thể là những tuần đen tối nhất của đại dịch.

"Hiện số ca nhiễm mới là 150.000, nghe có vẻ đã giảm. Nhưng bạn hãy nhớ có lúc 70.000 hoặc 32.000 ca nhiễm mới mỗi ngày nghe có vẻ rất nhiều. Và nếu biến thể mới phát triển ở Bắc Mỹ giống như ở khắp Châu Âu, tôi nghĩ có thể có những con số cao hơn nhiều".

Bác sĩ Osterholm cho biết sự bùng phát số ca nhiễm mới có thể cản trở hoạt động của vắc xin COVID-19.

"Chúng ta sẽ không có đủ thời gian", chuyên gia Mỹ nói. "Nếu chúng ta tiêm vắc xin như dự kiến của chính phủ đến cuối tháng 4, thì số người được tiêm chỉ là khoảng 12% dân số Mỹ. Biến thể có thể gây ra rất nhiều thiệt hại trong thời gian đó".

"Chúng ta sẽ phải chờ xem", bác sĩ Osterholm kết luận. "Tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra, nhưng liệu nó có xảy ra hay không thì phải chờ vài tuần nữa mới biết được".

Bác sĩ Osterholm nhắc lại lo ngại của mình trong một bài phỏng vấn khác trên đài MSNBC hôm 26.1. Ông nói rằng "phần tồi tệ nhất của đại dịch vẫn còn ở phía trước chúng ta", nhấn mạnh còn nhiều "thách thức to lớn" từ các biến thể COVID-19 mới.

(Nguồn: HuffPost)


Theo Trà My

Doanh nghiệp và bạn đọc

Trở lên trên