TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhận định thị trường ngày 18/5: Có thể gặp phải áp lực chốt lời

18-05-2022 - 07:16 AM | Thị trường chứng khoán

Nhận định thị trường ngày 18/5: Có thể gặp phải áp lực chốt lời

Theo MBS nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng


Nhận định thị trường ngày 18/5: Có thể gặp phải áp lực chốt lời - Ảnh 1.

Tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Asean - AseanSC)

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên tăng điểm khá mạnh nhờ vào những nỗ lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trong việc ổn định tâm lý, tăng cường lòng tin của nhà đầu tư, thông qua nhiều giải pháp mạnh mẽ và quyết liệt như: minh bạch thông tin, xúc tiến giao dịch lô lẻ, đẩy nhanh quá trình nâng hạng thị trường. Do đó, AseanSC kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục có những diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới. Dự báo trong phiên giao dịch ngày mai, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.230 – 1.240 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời

(Công ty Chứng khoán BIDV - BSC)

Phiên hôm nay tuy tăng điểm mạnh mẽ, nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn; vì vậy, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới, chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn.

Tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

Thị trường có phiên tăng mạnh nhất kể từ đáy covid hồi cuối tháng 3, qua đó giảm áp lực tâm lý cho phần lớn nhà đầu tư sau chuỗi giảm 6 tuần liên tiếp. Điểm khác biệt nhất ở phiên tăng hôm nay so với các phiên hồi kể từ đầu tháng 4 là diễn biến mạnh mẽ của chỉ số cũng như độ rộng thị trường trong phiên chiều, thể hiện kỳ vọng mạnh mẽ trong tâm lý nhà đầu tư. Việc thanh khoản thị trường thấp ở phiên này không phản ánh hết diễn biến tích cực ở chỉ số khi có rất nhiều các cổ phiếu tăng trần, do vậy lực cầu cũng không có cơ hội để gia tăng hoặc lực bán bị triệt tiêu. Một phiên tăng điểm sẽ chưa đủ dấu hiệu để làm thay đổi xu hướng thị trường, điều quan trọng là tâm lý nhà đầu tư sẽ được giải tỏa. Nhà đầu tư có thể bắt đáy với tỷ trọng nhỏ, không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng.

Nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau phiên hôm nay thì tâm lý nhà đầu tư đã được giải tỏa phần nào đó nhưng với việc thanh khoản vẫn ở mức thấp thì cho thấy nhà đầu tư vẫn còn khá dè dặt trong việc quay trở lại thị trường sau nhịp giảm mạnh 24% (từ 1.530 điểm về 1.160 điểm) trước đó.

Định giá của thị trường vẫn ở mức hấp dẫn cho các nhà đầu tư dài hạn với P/E của VN-Index và VN30 khoảng 13 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm gần nhất.

Cung có thể gia tăng

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDSC)

Thị trường hồi phục thành công từ gần vùng hỗ trợ 1.150 điểm của VN-Index và đóng cửa ở mức giá cao nhất phiên, với diễn biến tăng mạnh ở nhiều cổ phiếu lớn. Sau 2 phiên có nỗ lực bắt giá thấp của dòng tiền, áp lực bán tạm thời suy yếu nên dòng tiền đã dễ dàng giúp thị trường tăng mạnh, thể hiện qua thanh khoản chỉ dừng ở mức thấp. Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường đã bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn. Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ và tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Có thể giằng co quanh vùng 1.200 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục hồi phục và VN-Index vẫn có thể giằng co quanh vùng 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật, nhưng rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên tham gia bắt đáy vào giai đoạn này. Ngoài ra, dòng tiền ngắn hạn vẫn còn suy yếu và chỉ báo tâm lý ngắn hạn hồi phục nhẹ từ vùng bi quan quá mức cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn quay trở lại thị trường.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Bình An

Người Đồng Hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên