MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhận ra "sai lầm chí mạng", Trung Quốc cho phép các gia đình sinh bao nhiêu con cũng được

25-07-2021 - 08:25 AM | Tài chính quốc tế

Giờ đây các gia đình ở Trung Quốc có thể có bao nhiêu con tùy thích mà không lo bị phạt tiền hoặc gặp các hậu quả khác, CNBC (Mỹ) đưa tin.

Giờ đây các gia đình ở Trung Quốc có thể có bao nhiêu con tùy thích mà không lo bị phạt tiền hoặc gặp các hậu quả khác, trang CNBC (Mỹ) trích dẫn tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc hôm 20/7.

Lời tuyên bố đặt dấu chấm hết cho hàng thập kỷ hạn chế về số lượng trẻ em mỗi hộ gia đình Trung Quốc có thể có. Bắc Kinh nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Tỷ lệ sinh giảm 15% năm 2020, năm giảm thứ tư liên tiếp.

Cách đây khoảng 6 năm, Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng chính sách một con nghiêm ngặt được áp đặt trên toàn quốc vào những năm 1980.

Nhận ra sai lầm chí mạng, Trung Quốc cho phép các gia đình sinh bao nhiêu con cũng được - Ảnh 1.

Tình trạng mất cân bằng giới tính được cho là rất nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Điều đó có nghĩa là trong hơn ba thập kỷ, để đáp ứng các mục tiêu về dân số, các chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khắc nghiệt. Việc các gia đình thích có con trai hơn, đặc biệt là ở các vùng thôn quê, dẫn đến mất cân bằng giới tính trầm trọng.

Các cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con và sau này là chính sách hai con, phải đối mặt với những khoản tiền phạt rất nặng và khó tìm được việc làm. Gần đây nhất, năm 2020, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính quyền một địa phương ở nước này đã phạt một gia đình 718.080 nhân dân tệ (112.200 USD) vì họ có đến 7 người con.

"Chính phủ sẽ không còn phạt tiền đối với những cặp vợ chồng vi phạm luật kế hoạch hóa gia đình sinh nhiều con hơn mức cho phép," trang tiếng Anh của hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã (Xinhua) đưa tin, trích dẫn một tài liệu của chính phủ công bố hôm 20/7.

Động thái này diễn ra sau thông báo của Bắc Kinh hôm 31/5 rằng các gia đình hiện có thể có ba con.

Quyết định, lập ngày 26/6/2021, về cải thiện chính sách sinh nhằm thúc đẩy sự phát triển dân số cân bằng và lâu dài đã được Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện thông qua.

Nhận ra sai lầm chí mạng, Trung Quốc cho phép các gia đình sinh bao nhiêu con cũng được - Ảnh 2.

Các học viên học kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh tại một trường dạy nghề ở tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc, tháng 4/2021. (Ảnh: Xinhua)

Tài liệu của chính phủ cho biết, một cá nhân có bao nhiêu con sẽ không còn là tiêu chí bình xét khi họ đăng ký hộ khẩu, đăng ký đi học hay xin việc.

Theo tài liệu này, Trung Quốc sẽ cải thiện các dịch vụ công liên quan đến kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt đối với việc nuôi dạy trẻ em, chăm sóc người già.

Để hợp pháp hóa chính sách ba con, Trung Quốc sẽ sửa đổi luật dân số và kế hoạch hóa gia đình, tài liệu này tiết lộ.

Theo Minh Đức

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên