MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân sự làm agency: Thường nhảy việc sau 1 – 2 năm, làm việc trên 10 tiếng/ngày, không có khả năng cân bằng cuộc sống

Các ứng viên đánh giá khả năng cân bằng công việc – cuộc sống chỉ đạt 2.73/5 điểm – theo khảo sát của Navigos Search.

Dựa trên việc phân tích kết quả khảo sát các ứng viên và nhà tuyển dụng đến từ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Truyền thông và quảng cáo (gọi tắt là agency), Navigos Search đã chỉ ra một số điểm lưu ý thú vị.

Thứ nhất là về chân dung 1 nhân sự agency lý tưởng. Theo đó, 28% nhà tuyển dụng cho rằng đặc điểm quan trọng của một nhân sự agency là "khả năng tổ chức công việc dưới áp lực thời gian và chất lượng". Điều này cũng nhận được sự đồng tình với 19% ý kiến từ ứng viên.

Mặt khác, với đặc thù công việc là cung cấp giải pháp, "thấu hiểu nhu cầu khách hàng" cũng là một đặc điểm đặc trưng với 17% sự đồng tình từ cả nhà tuyển dụng lẫn ứng viên.

Tương đồng với mô tả này, khi khảo sát về kỹ năng cần thiết nhất ở một nhân lực agency, đứng đầu dưới góc nhìn của cả nhà tuyển dụng và ứng viên, "kỹ năng quản lý công việc" được lựa chọn với tỉ lệ lần lượt là 31% và 24%. Ngoài ra, nhân sự cũng cần có "kỹ năng giao tiếp" và "tư duy sáng tạo".

Khi tuyển dụng, doanh nghiệp cho rằng nếu ứng viên "không có tư duy hướng về khách hàng" và "không có khả năng làm việc đa nhiệm" sẽ không thể phù hợp tại Agency, đều với 23% ý kiến. Tiếp theo đó, 13% ý kiến nhà tuyển dụng cũng có quan điểm rằng những ứng viên "thích sự ổn định, an toàn" sẽ khó hòa hợp tại Agency.

Xuất hiện sự khác biệt khi đánh giá yếu tố "cân bằng công việc – cuộc sống" của nhân viên

Gắn kết với công ty vì khả năng phát triển bản thân và bản chất công việc thú vị, ứng viên đánh giá rất cao "cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm" với số điểm cao nhất là 4/5 điểm.

Tuy nhiên, ứng viên đánh giá khả năng cân bằng công việc – cuộc sống chỉ đạt 2.73/5 điểm. 38% ứng viên đánh giá "không tốt" và "hoàn toàn không tốt", con số này của doanh nghiệp là 22%.

Tìm hiểu về nguyên nhân, khi được hỏi về thời gian trung bình trong ngày dành cho công việc, có đến 41% ứng viên cho biết họ làm việc "trên 10 tiếng", trong khi đó chỉ 15% nhà tuyển dụng cho rằng nhân viên của họ phải làm việc với thời lượng như vậy.

25% ứng viên cho biết vẫn "thường xuyên nghĩ về và lo lắng về công việc sau giờ làm", 22% cho biết họ "thường xuyên mang công việc về nhà". Ngoài ra họ cũng bày tỏ quan điểm về việc không có thời gian để nghỉ ngơi hay dành cho gia đình, bạn bè, sở thích cá nhân,…

Khi được hỏi về lý do nghỉ việc chủ yếu của nhân sự, cả nhà tuyển dụng và ứng viên đều cho biết nhân viên nghỉ vì "muốn chuyển sang làm việc trong nội bộ doanh nghiệp" với 28% và 24% đồng tình. 

23% ứng viên cho biết họ nghỉ vì "không có cơ hội thăng tiến", trái ngược với nhà tuyển dụng khi chỉ có 7% doanh nghiệp tham gia khảo sát thấy điều này. "Không có cân bằng công việc – cuộc sống" và "áp lực cao trong công việc" cũng nằm trong top những lý do nhân lực Agency có quyết định nghỉ việc

Khảo sát nhà tuyển dụng về số năm làm việc trung bình của nhân viên tại công ty, 38% nhà tuyển dụng cho biết nhân viên làm việc "Từ 1 – 2 năm" và 38% ý kiến cho "Từ 2 – 4 năm". Cũng theo đó, "nhóm nhân viên làm việc với khách hàng" được đánh giá là phòng ban có số năm làm việc trung bình thấp nhất, với 35% ý kiến đồng tình từ nhà tuyển dụng.

Với ứng viên, giải pháp hiệu quả nhất để doanh nghiệp có thể áp dụng nhằm giữ chân nhân tài chính là "thưởng hiệu suất công việc định kỳ mỗi quý" với 24% ý kiến. Theo sau đó, là mong muốn được "làm việc linh hoạt về thời gian và không gian" với 19% ý kiến.

Tương đồng với quan điểm làm việc tại Agency là để tích lũy kinh nghiệm vì tính chất công việc, xếp thứ ba, 18% ý kiến của ứng viên cũng cho rằng nhà tuyển dụng cần "cung cấp những giải pháp đào tạo về kiến thức và kỹ năng". Tuy nhiên, chỉ có 8% ý kiến từ nhà tuyển dụng đang cung cấp giải pháp đào tạo và phát triển để giữ chân nhân tài.

Với nỗ lực cải thiện khả năng cân bằng công việc – cuộc sống của nhân viên, nhà tuyển dụng đang chủ yếu cung cấp nhưng chính sách về làm việc linh động thời gian, địa điểm và chế độ bảo hiểm sức khỏe. Ứng viên cho rằng bên cạnh những chính sách trên, nhà tuyển dụng cũng cần có "chính sách lương ngoài giờ rõ ràng" vì họ thường xuyên làm việc với cường độ cao.

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên