TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân sự ngành này ở Việt Nam từ nay đến cuối năm có thể thoải mái 'nhảy việc' mà không lo thất nghiệp

Nhân sự ngành này ở Việt Nam từ nay đến cuối năm có thể thoải mái 'nhảy việc' mà không lo thất nghiệp

Một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới sẽ bao gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục/đào tạo.

Navigos Search, một trong tốp 3 nhà tuyển dụng trên thị trường Việt Nam vừa công bố báo cáo về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao quý 3/2016. Bức tranh nhân sự tại thị trường Việt Nam có 3 điểm đáng chú ý.

3 ngành có nhu cầu tuyển nhiều nhất: Sản xuất, Bán lẻ- hàng tiêu dùng, Tài chính- ngân hàng

Theo Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cao cấp quý III tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhu cầu tuyển dụng phần lớn vẫn ở lĩnh vực Sản xuất, chiếm 38%, lĩnh vực Bán lẻ & Hàng tiêu dùng chiếm 15% và mảng Tài chính – Ngân hàng – bảo hiểm chiếm 12%.

Bán lẻ cũng là mảng có mức chi trả lương nhân sự cao cấp cao nhất hiện nay, bên cạnh ngành hàng tiêu dùng và giáo dục/đào tạo. Nhiều công ty sẵn sàng trả lương từ 100-195 triệu đồng và phần lớn là các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn nhận được nhiều nhu cầu tuyển dụng nhất, nhưng tập trung nhiều chủ yếu trong mảng xây dựng công nghiệp. Nếu như trong quý 3 năm 2015 Dệt May là một trong các ngành có nhiều yêu cầu tuyển dụng nhất thì năm nay nhu cầu trong ngành này lại thấp.

Điều này phản ánh đúng với thực tế mà Hiệp hội Dệt May Việt Nam vừa cho biết là ngành đang gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến mục tiêu xuất khẩu từ bây giờ đến cuối năm 2016. Các chuyên gia ngành này đánh giá 2016 là năm có mức tăng trưởng thấp nhất 10 năm trở lại đây, mục tiêu xuất khẩu 31 tỷ USD khó đạt được. Nguyên nhân do thiếu đơn hàng, sản xuất đình trệ, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất.

Giám đốc quan hệ đối ngoại: Vị trí được “săn lùng” nhiều nhất

Giám đốc Quan hệ Đối ngoại là vị trí nhân sự cấp cao đang rất được tìm kiếm trong thời gian vừa qua trong ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ và trong một số ngành khác, trong đó có bảo hiểm. Đây là vị trí rất quan trọng đối với chính sách kinh doanh của bất cứ một tập đoàn nào, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Quý 3 và quý 4 là thời điểm các công ty xây dựng kế hoạch kinh doanh cho năm 2017 và vị trí này đang được “nóng”, tuy nhiên theo quan sát của Navigos Search, không có nhiều ứng viên cho vị trí cấp cao này trên thị trường vì một số các yêu cầu đặc thù như có kinh nghiệm làm việc với các cơ quan trực thuộc Chính phủ, nắm được các kiến thức về luật, có kinh nghiệm làm truyền thông trong các tập đoàn đa quốc gia…

Quý 4 và năm 2017: Công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh và giáo dục/đào tạo sẽ lên ngôi

Theo quan sát của Navigso Search, một số ngành sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong thời gian tới sẽ bao gồm ngành công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng nhanh trong mảng đồ uống và ngành giáo dục/đào tạo. Đối với ngành công nghệ thông tin, một số công ty nước ngoài trong mảng ứng dụng công nghệ đang muốn mở văn phòng tại Việt Nam. Bên cạnh đó, có nhiều công ty có kế hoạch mở rộng hoạt động mạnh mẽ nên có khả năng từ quý 4 đến đầu năm 2017 sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn đối với vị trí kỹ sư công nghệ thông tin.

Mảng đồ uống cũng đang có những biến động về cơ cấu tổ chức cũng như có các thương vụ Mua bán & Sáp nhập (M&A), do vậy dự báo cũng sẽ xuất hiện nhu cầu tuyển dụng đáng kể từ mảng này.

Trong mảng giáo dục, đào tạo như các hệ thống trung tâm tiếng Anh, các trường quốc tế, trung tâm giáo dục trực tuyến thì các mô hình giáo dục mới như E-learning, STEM (Science, Technology, Engineering and Maths) đang có xu hướng phát triển nhanh. Do vậy, dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng đáng kể trong thời gian tới những nhân sự có kinh nghiệm làm việc trong mảng này.

Theo Thảo Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên