MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Nhân vật được ông Trump chọn làm bộ trưởng quốc phòng là ai?

17-07-2019 - 08:40 AM | Tài chính quốc tế

Nhà Trắng hôm 15-7 chính thức đề cử ông Mark Esper vào vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ, chức vụ mà ông đã đảm nhiệm với tư cách là quyền bộ trưởng kể từ tháng trước.

Lầu năm góc cho rằng theo luật khi được đề cử từ hôm 15-7, ông Esper đã tạm dừng vai trò quyền bộ trưởng quốc phòng và trở lại với công việc trước đây là bộ trưởng lục quân Mỹ để chờ quá trình bổ nhiệm hoàn tất.

Mỹ đã không có bộ trưởng quốc phòng chính thức từ khi ông Jim Mattis từ chức hồi tháng 12 năm ngoái và đây là khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử Lầu Năm Góc. Việc đề cử đã dẫn đến một loạt thay đổi tạm thời nhưng phức tạp đối với giới lãnh đạo cơ quan này.

Nhân vật được ông Trump chọn làm bộ trưởng quốc phòng là ai? - Ảnh 1.

Nhà Trắng hôm 15-7 chính thức đề cử ông Mark Esper vào vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Ảnh: Reuters

Cho đến khi ông Esper, 55 tuổi, chính thức được bổ nhiệm làm bộ trưởng quốc phòng thì Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer sẽ đảm nhiệm vị trí quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Ông Esper dự kiến nhận được sự chấp thuận của Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ trong cuộc điều trần được tổ chức vào ngày 16-7. Quá trình đề cử sau đó sẽ được đưa ra phiên bỏ phiếu tại thượng viện  và dự kiến kết thúc trước cuối tháng này.

Ông Esper có bằng thạc sĩ quản trị công tại Trường ĐH Harvard và bằng tiến sĩ về chính sách công của Trường ĐH George Washington. Quan chức này phục vụ trong quân đội sau khi tốt nghiệp Học viện Quân sự Mỹ tại West Point năm 1986.

Được biết ông Esper có mối quan hệ khá thân thiết với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vì cả hai từng học chung tại Học viện Quân sự Mỹ và tốt nghiệp cùng năm.

 (Theo Reuters)

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên