TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ai sẽ thay thế nhà đầu tư huyền thoại Bill Gross?

15-05-2013 - 15:46 PM |

Ai sẽ thay thế nhà đầu tư huyền thoại Bill Gross?

Ông được các phương tiện truyền thông đặt cho biệt danh “Vua Trái phiếu” và giành giải thưởng Nhà quản lý thu nhập cố định của thập kỷ do Công ty Morningstar bầu chọn vào tháng 1 năm 2010.

Pacific Investment Management Co. (Pimco) ngày càng ít phụ thuộc vào Bill Gross, nhằm chuẩn bị cho một tương lai không có nhà đầu tư trái phiếu nổi tiếng nhất thế giới này. Áp lực với các ngôi sao mới nổi của Pimco nhằm tiếp nối huyền thoại của Gross cũng vì thế mà nhiều lên.

Gross hiện đang quản lý một phần nhỏ quỹ tương hỗ của Pimco và thu về ít vốn đầu tư hơn.

Theo ước tính của Morningstar Inc., quỹ Total Return Fund trị giá 289 tỉ USD của Gross chỉ đóng góp 19% tổng số vốn đầu tư mới tại Pimco trong hai năm tính đến 31/3/2013, giảm so với mức 42% trong giai đoạn ngay trước và 79% trong giai đoạn trước nữa.

Tỉ lệ do Gross quản lý trong quỹ tài sản tương hỗ giảm xuống còn 63% tính đến 31 tháng 3 thay vì mức 84% của một thập kỉ trước.

Đối với Pimco, việc đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, bên cạnh nguồn trái phiếu do nhà đồng sáng lập 69 tuổi Bill Gross hiện đang quản lý, có ý nghĩa sống còn khi lãi suất giảm dần về 0 và mối quan tâm của các nhà đầu tư đã vượt ra ngoài các quỹ trái phiếu Hoa Kỳ truyền thống.

Các ngôi sao đang lên của Pimco có thể được kể tới gồm: nhà quản lý thu nhập cố định Daniel Ivascyn của Pimco Income, Chris Dialynas của quỹ trái phiếu không giới hạn Pimco Unconstrained Bond Fund và Mark Kiesel, giám đốc toàn cầu của mảng trái phiếu doanh nghiệp.

Sự mở rộng vào lĩnh vực chứng khoán đang gặp phải nhiều thách thức hơn trong bối cảnh lợi nhuận khiêm tốn và sự ra đi của giám đốc bộ phận chứng khoán Pimco.

"Pimco đang cố gắng giảm tầm ảnh hưởng của Gross và xây dựng thương hiệu của tổ chức," Burton Greenwald, một chuyên viên tư vấn tại Philadelphia cho biết. "Nếu sức hấp dẫn của bạn chỉ dựa vào một cá nhân duy nhất thì khối tài sản của bạn đang đối mặt với rủi ro."

Gross, người đã cùng hai người khác sáng lập ra Pimco vào năm 1971, gần như đã trở nên tương đồng với cái tên Pimco trong suốt hơn bốn thập niên qua.

Ông được các phương tiện truyền thông đặt cho biệt danh “Vua Trái phiếu” và giành giải thưởng Nhà quản lý thu nhập cố định của thập kỷ do Công ty Morningstar bầu chọn vào tháng 1 năm 2010.

Cổ phần nhỏ hơn

Pimco Total Return, quỹ tương hỗ lớn nhất thế giới, đã đánh bại 97% các quỹ hỗ tương cùng loại trong những năm 2000 với mức tăng trưởng trung bình hàng năm đạt 7.7%. Theo dữ liệu của Bloomberg, trong ba năm trở lại đây, thành tích hoạt động của quỹ vượt trội hơn 86% tổng số các đối thủ cạnh tranh.

Gross quản lý 25 quỹ tương hỗ tại Mỹ với tổng tài sản lên tới 373 tỷ USD, trong đó có 24.6 tỉ USD của quỹ ngắn hạn Pimco Low Duration Fund và 7.8 tỉ USD của quỹ Harbor Bond Fund.

Gross cũng giám sát một quỹ đầu tư tín thác (Exchange-traded fund – ETF) theo một chiến lược tương tự như quỹ tương hỗ Total Return. Tổng tài sản của quỹ đầu tư tín thác ETF đã tăng lên 5.1 tỉ USD kể từ khi đi vào hoạt động vào tháng Hai năm 2012.

Total Return thu hút được 21.5 tỉ USD trong hai năm qua, chỉ nhỉnh hơn một chút so với mức 19.7 tỉ USD mang về bởi Pimco Income - quỹ tiền gửi Số 2 của Pimco với quy mô tổng tài sản là 26.4 tỉ USD - nhỏ hơn nhiều so với Total Return.

Cùng lúc đó, quỹ trái phiếu Pimco Unconstrained Bond Fund có tổng tài sản 24.2 tỉ USD đã thu hút được 7.8 tỉ USD; còn quỹ Pimco Emerging Local Bond Fund thu hút được 6.9 tỉ USD, nâng tổng tài sản của PELBX lên mức 14.9 tỉ USD tính đến ngày 29 tháng Ba.

Người đàn ông “soi gương”

Gần đây, Gross trở nên trầm ngâm hơn trong những bình luận trực tuyến hàng tháng của ông.

Trong bản tin viễn cảnh tháng Tư có tựa đề "Người đàn ông trong gương", ông nhận định rằng sự nghiệp của các nhà đầu tư thành công trong ba hoặc bốn thập kỷ qua đã được thúc đẩy bởi sự mở rộng tín dụng.

Tuy nhiên, sự mở rộng này có vẻ như sắp kết thúc, và đầu tư có thể trở nên khó khăn hơn trong những năm tới.

"Tất cả chúng ta, kể cả những người già dặn như Buffett, Soros, Fuss, vâng – cả tôi nữa, đã tích lũy những kinh nghiệm đầu tiên trong khoảng thời gian có lẽ là thuận lợi nhất, thời đại hấp dẫn nhất mà một nhà đầu tư có thể trải qua", ông viết. "Có lẽ chính thời thế đã tạo nên thành công."

Gross không ám chỉ việc về hưu và "hy vọng" sẽ tiếp tục công việc trong khoảng hơn 40 năm nữa, ông nói trong cuộc phỏng vấn ngày 4 tháng Tư với kênh truyền hình Bloomberg.

‘Đội ngũ phi thường”

Đối với một công ty chỉ dựa vào một người quản lý duy nhất như Pimco, bất kỳ sự thay đổi nào cũng tiềm ẩn rủi ro.

Khi Công ty quản lý quỹ TCW Group Inc. có trụ sở tại Los Angeles sa thải giám đốc đầu tư Jeffrey Gundlach vào tháng 12 năm 2009, khách hàng đã ồ ạt rút về 25 tỷ USD, tương đương một phần tư tài sản của công ty.

Hai mươi tháng sau, quỹ trái phiếu TCW Total Return Bond Fund bé đi hơn một nửa so với thời điểm trước khi sa thải.

Pimco, nay là một nhánh của công ty bảo hiểm Đức Allianz SE (ALV), đã nỗ lực giảm thiểu rủi ro đó bằng việc thuê Mohamed El-Erian giữ vai trò giám đốc điều hành và chia sẻ vai trò giám đốc đầu tư với Gross vào năm 2008.

Pimco sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ vào cơ cấu đầu tư mà Gross đã tạo ra từ nhiều năm trước, El-Erian nói.

"Các ưu tiên và nỗ lực của Bill vẫn tiếp tục là động lực phát triển của Công ty chúng tôi ngày hôm nay," El-Erian cho biết trong một e-mail.

"Đội ngũ các chuyên gia đầu tư hùng hậu và tài năng mà Công ty hiện đang có được chính là minh chứng cho các giá trị và nguyên tắc mà Bill đã tạo lập trong suốt hơn 40 năm qua, mở đường cho sự phát triển không ngừng của Pimco."

Ivascyn, Kiesel

El-Erian, 54 tuổi, đã mở rộng các dịch vụ của Pimco thông qua việc mở thêm các quỹ ETF, bổ sung các sản phẩm đầu tư, các quỹ đa tài sản và quỹ thay thế khác.

Công ty đã mở thêm 108 quỹ trên toàn thế giới kể từ năm 2010, tạo ra bước thay đổi nhảy vọt từ một công ty trái phiếu có định hướng thị trường là Hoa Kỳ trở thành hãng quản lý tài sản toàn cầu.

Các nhà điều hành Pimco, bỏ qua cái bóng tên tuổi của Gross, đang thu hút sự chú ý đáng kể nhờ những thành tựu của họ.

Ivascyn, 43 tuổi, được tạp chí Bloomberg Markets số ra tháng Năm vinh danh là nhà quản lý trái phiếu hàng đầu của Mỹ với các thành công trong một năm, ba năm và năm năm qua.

Kiesel, 43 tuổi, đã được đề cập trong báo cáo tháng Một của hãng nghiên cứu đầu tư Morningstar như là nhà quản lý thu nhập cố định hàng đầu của năm 2012.

Kết quả hoạt động trong hai năm tính đến tháng Ba của quỹ Pimco Income đã vượt qua Total Return, với mức tỉ suất lợi nhuận hàng năm đạt 13%, so với mức 7% mà quỹ của Gross có được.

Sức hấp dẫn của Pimco Income do Ivascyn điều hành còn ở lợi suất mà quỹ mang về ở mức thấp kỷ lục: 5.3%, so với mức 2.9% của Total Return.

"Hiện có một lượng tiền vô cùng lớn đang tìm kiếm các cơ hội sinh lời, và những người có tiền cũng rất quan tâm đến việc phân bổ tài sản," Avi Nachmany, giám đốc nghiên cứu tại hãng tư vấn Strategic Insight có trụ sở tại New York nhận định. "Họ muốn gửi tiền vào các quỹ đầu tư có tính linh hoạt và toàn cầu hơn."

Ngọc Anh

tuannm

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên