TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bà chủ hãng phim Thiên Ngân bất ngờ ứng cử vào ban lãnh đạo ACB

12-04-2013 - 13:41 PM |

Bà chủ hãng phim Thiên Ngân bất ngờ ứng cử vào ban lãnh đạo ACB

Trong những ứng viên ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017 của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có sự tham gia của một “người quen” đó là Chủ tịch Công ty Cổ phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio) - bà Đinh Thị Hoa.

Với ACB, bà Hoa không phải là người mới, bà từng là thành viên Ban Kiểm soát của ngân hàng trong gần 10 năm, từ 1998 – 2007. Thế nhưng, không phải ai cũng biết nhân vật này hiện là bà chủ của hãng phim tư nhân đầu tiên và thành công nhất trên thị trường giải trí truyền thông trong nước.

Công ty TNHH Thiên Ngân - Galaxy ra đời năm 1994, hoạt động dựa trên việc tư vấn cho các tổ chức, các doanh nghiệp đa quốc gia muốn quảng bá và đầu tư vào Việt Nam. 

Năm 1995, công ty Thiên Ngân mở rộng thêm hoạt động tổ chức sự kiện, sản xuất và phát hành phim. 

Những năm 2000, công ty này mở rộng phát hành ấn phẩm và kinh doanh hệ thống nhà hàng tại TP.HCM và Hà Nội.

Khi chính phủ mở cửa ngành công nghiệp điện ảnh vào năm 2003, Thiên Ngân là công ty tư nhân đầu tiên của Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực này.

Ban lãnh đạo 'Harvard'

Trước khi ứng cử vào HĐQT ACB nhiệm kỳ tới, bà Đinh Thị Hoa, Chủ tịch Công ty Thiên Ngân từng tham gia với tư cách thành viên Ban kiểm soát Ngân hàng ACB trong 10 năm (1998-2007).

Bà Hoa (sinh năm 1961) quê gốc ở Hà Tĩnh nhưng sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Bà học đại học ngành Khoa học chính trị, báo chí Trường Đại học Moscow State (Nga).

Sau khi tốt nghiệp, bà Hoa công tác tại Bộ Ngoại giao Việt Nam từ 1985-1988 với vị trí Chuyên viên và Điều phối viên.

Bà theo học thạc sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard từ 1990-1992 và thực tập tại P&G Băng Cốc, Thái Lan (1992-1994) với vị trí giám đốc chi nhánh.

Tháng 4 năm 1994, bà Hoa về Việt Nam cùng với ông Trần Vũ Hoài thành lập Công ty TNHH Thiên Ngân – Galaxy. Công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực liên quan đến tư vấn truyền thông, quan hệ công chúng (Galaxy Communication), phát hành và phân phối Phim - Ấn phẩm (Galaxy Studio). Bà Hoa giữ vai trò là chủ tịch công ty kiêm phó giám đốc cho đến hiện nay.

Theo thông tin từ website, Hội đồng quản trị của Galaxy Studio có 3 thành viên tốt nghiệp từ Trường kinh doanh Harvard. Ngoài ra, một thành viên khác là bà Hoàng Mai Hương, chủ tịch của Saatchi Vietnam, đã lấy bằng thạc sĩ từ Trường Harvard Kennedy, Mỹ.

Galaxy Studio: Tiên phong trong lĩnh vực điện ảnh tư nhân

Phòng chiếu 3D của Cụm rạp Galaxy Cinema.

Trước năm 2003, điện ảnh Việt Nam chưa có đất cho tư nhân khai thác, đóng khung hoạt động từ kinh phí nhà nước cấp cho các hãng phim truyện trung ương và địa phương.

Sau khi mở cửa cho tư nhân tham gia, hãng phim Thiên Ngân trở thành đơn vị đầu tiên nhảy vào thị trường. Sự năng động của các hãng phim tư nhân nhanh chóng giúp thị trường điện ảnh Việt Nam tăng trưởng đến 50%/năm, đạt mốc 520-550 tỷ đồng vào năm 2010.

Hiện nay, Galaxy Studio (thuộc Galaxy - Thiên Ngân Group) đang đầu tư vào 3 lĩnh vực chính là: Phim, Ấn phẩm và Giải trí Truyền hình.

Phim là mặt trận chủ đạo và mạnh nhất của Galaxy Studio. Chiến lược đầu tư mạnh tay giúp hãng phim này nhanh chóng dẫn đầu ngành trong cả 3 mảng: Rạp chiếu, Phát hành và Sản xuất Phim.

Hiện Galaxy Cinema đang sở hữu 3 cụm rạp lớn ở TPHCM (Nguyễn Du, Nguyễn Trãi và Tân Bình).

Hãng từng đầu tư kinh phí lên đến 16 tỷ đồng cho cụm rạp Galaxy Cinema đầu tiên (khi mà các đối thủ chỉ chi dưới 1 tỷ đồng cho mỗi cụm rạp), nhanh chóng thu hồi vốn và lãi lớn chỉ sau 2 năm đi vào hoạt động thay vì 6 năm như các đơn vị khác.

Trong lĩnh vực Sản xuất phim, cách đây 10 năm, lần đầu tiên khán giả Việt kéo đến rạp đông 'chưa từng thấy' khi đón nhận làn sóng mới từ những bộ phim thị trường mà khởi điểm là phim Những cô gái chân dài (2004), đã kéo theo sự lên ngôi của hàng loạt nhiều bộ phim giải trí ăn khách sau đó.

Doanh thu ngất ngưởng nhờ đầu tư tiền tỷ (2 tỷ đồng) cho bộ phim này thời điểm đó (khi chi phí đầu tư thường chỉ vài trăm triệu đồng) đã làm thay đổi cách nhìn của xã hội về xu hướng sản xuất phim thị trường.

Điểm lại doanh số một vài bộ phim do hãng phim Thiên Ngân phát hành: Nụ hôn thần chết đạt doanh thu 16 tỷ đồng năm 2008. Giải cứu thần chết đạt doanh thu cao nhất năm 2009 với con số hơn 20 tỷ đồng. Long Ruồi đứng đầu bảng xếp hạng năm 2011 với doanh số 42 tỷ đồng. Năm 2012, doanh số cao nhất 34 tỷ thuộc về phim Cưới ngay kẻo lỡ

Đầu năm 2013, Mỹ nhân kế công chiếu và ngay lập tức kỷ lục mới về doanh thu. Tính đến 20/2/2013, doanh thu của Mỹ Nhân Kế đạt mốc kỷ lục 52 tỷ đồng, trở thành bộ phim ăn khách nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này. 

52 tỷ đồng doanh thu của Mỹ nhân kế còn là một con số đáng kinh ngạc không chỉ với một tác phẩm của Việt Nam mà còn là đáng nể với cả các phim nhập khẩu như Kungfu Panda hay siêu phẩm Avatar. 

Nếu sản xuất phim trong nước còn gặp nhiều hạn chế, thì kho phim bom tấn từ ngoại quốc nhanh chóng trở thành mục tiêu của tất cả các hãng phim tư nhân ở Việt Nam.

Harry Porter hay James Bond 007 - những bom tấn của bom tấn Holiwood cùng những hợp đồng hợp tác với Hãng phim Sony Picture giúp Galaxy thành công vang dội về doanh thu phòng vé.

Trong lĩnh vực ấn phẩm, Galaxy Studio sở hữu 2 tuần san khá uy tín là Tạp chí Nhịp cầu đầu tư (tuần san về Kinh doanh ra đời cuối năm 2003) và Tạp chí Mốt và Cuộc sống (tuần san giải trí cho phụ nữ, ra đời giữa năm 2010).

Công ty cũng tham gia vào lĩnh vực giải trí truyền hình từ năm 2008, với sự đầu tư sản xuất một số bộ phim (hầu hết là phim truyền hình giải trí) như Bí mật Eva, Lời thú nhận của Eva, Bà nội không ăn Pizza... từng được lên sóng VTV. Đồng thời tham gia một số tiểu mục trong chương trình văn nghệ tổng hợp Rubic 8 của VTV3.

Galaxy Communications: Tung tin sai vụ Goldman Sachs là 'nhà đầu tư chiến lược' với chứng khoán Thiên Việt

Năm 2007, bà Đinh Thị Hoa cùng công ty Galaxy Group từng dính vào vụ lùm xùm quanh việc công bố sai thông tin về CTCK Thiên Việt (TVS) trở thành nhà đầu tư chiến lược của Goldman Sachs.

Tuyên bố của ông Nguyễn Trung Hà - Chủ tịch Hội đồng quản trị của TVS - trên website http://www.vneconomy.vn ngày 22.2.2007 về việc Goldman Sachs chọn TVS làm đối tác

Theo Báo Thanh niên, thời điểm cuối tháng 1 năm 2007, giới tài chính chứng khoán từng ngạc nhiên cực độ trước thông tin TVS được Goldman Sachs chọn làm đối tác nội địa để thực hiện các kế hoạch ở Việt Nam. 

Khi đó, TVS vừa mới được cấp phép thành lập, thậm chí còn chưa được công nhận tư cách thành viên của Trung tâm giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (được công nhận ngày 9.2.2007), chưa hề có hoạt động gì về chứng khoán có tiếng tăm. 

Cơn sốt săn lùng cổ phiếu TVS, giá cổ phiếu của TVS trên thị trường OTC đã tăng tới 7 - 8, thậm chí 10 lần so với mệnh giá ban đầu (dù TVS vừa mới chính thức hoạt động được ít ngày) trở thành hiện tượng 'lạ'.

Bà Đinh Thị Hoa lúc này đảm nhận chức vụ Phó chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của TVS, ông Trần Vũ Hoài là thành viên HĐQT của TVS. 

Galaxy Communications (một công ty con thuộc Thiên Ngân - Galaxy Group của bà Hoa) là một công ty thuộc loại lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực quan hệ công chúng (PR), lúc đó là đại diện truyền thông của TVS. 

Galaxy Communications cũng là đơn vị đưa các thông tin về mối quan hệ giữa TVS và Goldman Sachs lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Khi báo chí trong nước đồng loạt đăng tải vụ việc, đại diện phát ngôn của TVS (từ Galaxy Communications) cho hay thực tế 2 bên (TVS và Goldman Sachs) không có văn bản thỏa thuận Goldman Sachs cũng lên tiếng về việc không có quan hệ đầu tư vào TVS và phủ nhận các tuyên bố về “hợp tác chiến lược” với công ty này. 

Ngay sau đó, cổ phiếu của TVS tụt dốc chỉ còn khoảng 2 lần so với mệnh giá… 

Bạch Dương

kyanh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên