MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bạc Hy Lai nói vợ mình bị điên và bị cưỡng ép để chống lại mình

23-08-2013 - 11:00 AM |

Bạc Hy Lai nói Cốc Khai Lai bị điên rồ, thường xuyên nói dối và trong trạng thái bất bình thường.

Tóm tắt nội dung:

Tại phiên xét xử hôm nay, tòa án đưa ra nhiều bằng chứng về việc tài trợ của Xu Ming đối với việc mua và cải tạo căn biệt thự tại Pháp với chi phí 3 triệu USD.

Con trai cả của Bạc Hy Lai là Lý Vọng Tri lên tiếng khâm phục ý chí và việc giữ vững niềm tin của cha mình.

Công bố lời khai của Vương Lập Quân về mối bất hòa giữa bà Cốc Khai Lai và Heywood về tiền cho thuê biệt thự tại Pháp.

Bạc Hy Lai phủ nhận lời khai của Vương Lập Quân và nói vợ mình "đã bị điên rồi và thường xuyên nói dối".

Tòa tiếp tục công bố các chứng cứ về việc tài trợ của Xu Ming cho các chuyến bay của Bạc Qua Qua, một số giáo viên và bạn bè của anh ta. Ngoài ra Xu Ming còn chi trả cho các chuyến bay cá nhân Bạc Qua Qua đến một số nước như Đức, Cuba,...
 
Diễn biến phiên tòa ngày thứ 2:

6.31 pm: Tòa cho biết sẽ tiếp tục thẩm vấn Bạc Hy Lai vào 8.30 sáng thứ 7.

6.21 pm: Các công tố viên còn dẫn lời khai bà Cốc Khai Lai cho biết, Xu Ming không chỉ chi trả cho những chuyến bay tới Anh của Bạc Qua Qua mà còn tài trợ cho các chuyến bay khác gồm một chuyến bay sang Đức xem World Cup, tới Cuba, Argentina, Paris, Venice. 

6.10 pm: Công tố viên đưa ra các chứng cứ về việc Xu Ming chi 3,2 triệu nhân dân tệ tiền vé máy bay cho bà Cốc Khai Lai, Bạc Qua Qua và bạn bè thân thiết của họ từ năm 2003 đến năm 2007. Theo lời khai của Cốc Khai Lai được đưa ra, Xu Ming đã chi cho các chuyến bay và những chi phí khác cho vị phó hiệu trưởng của trường Bạc Qua Qua theo học, toàn bộ chi phí cho một giáo viên cũng như hơn 40 bạn bè sinh viên đi cùng.

5.46 pm:  Theo nguồn tin thân cận từ gia đình Bạc Hy Lai cho biết phiên tòa có khả năng kết thúc vào tối thứ 7.

5.43 pm:  Luật sư của Bạc Hy Lai phủ nhận lời khai của Vương Lập Quân.

5.32 pm: Luật sư của Bạc Hy Lai phản biện rằng cuộc trao đổi giữa Bạc Hy Lai và Xu Ming trên đường lái xe vào Bộ thương mại không thể xảy ra vì Xu Ming chỉ nhận được giấy phép vào khu vực này khoảng thời gian sau đó. Xu Ming thì cho rằng ông ta có giấy phép vào thời điểm trên.

5.25 pm: Luật sư của Bạc Hy Lai cho tranh luận về lời khai của bà Cốc Khai Lai cho thấy bà này đang trong trạng thái tâm trí bị rối loạn.

5.04 pm: Phiên tòa chuyển sang phần truy cứu hành vi tham ô 5 triệu nhân dân tệ.

4.09 pm: Tòa tóm tắt lại nội dung phiên xét xử

3.48 pm: Tòa nghỉ giải lao 15 phút

3.41 pm: Luật sư của Bạc Hy Lai cho rằng lời khai của bà Cốc Khai Lai không đáng tin cậy vì bà đã dùng thuốc điều trị trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên các công tố viên cho biết lời khai được thực hiện khi bà Cốc bị tạm giam và ngưng dùng thuốc. 

3.15 pm: Bạc Hy Lai cho rằng những lời khai của Cốc Khai Lai được thực hiện dưới áp lực tinh thần và động lực để được hưởng khoan hồng.

3.09 pm: Bạc Hy Lai gọi Cốc Khai Lai là điên rồ và thường xuyên nói dối

Gia đình Bạc Hy Lai tại phiên tòa

2.55 pm: Bạc Hy Lai bác bỏ lời khai của Vương Lập Quân 

2.49 pm: Lời khai của Vương Lập Quân cho thấy Cốc Khai Lai và Heywood cãi nhau từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2011. Do bà Cốc có vấn đề sức khỏe, Bạc Hy Lai đã nói để ông ta xử lý chuyện Heywood và Devillers quản lý tài sản của họ ở nước ngoài.

2.39 pm: Vương Lập Quân khai rằng bà Cốc rất giận dữ khi biết Neywood hiện đang nợ bà vài triệu nhân dân tệ tiền cho thuê bất động sản. Ông ta cho biết được bà Cốc trao đổi rằng Heywood kiếm được 8 triệu nhân dân tệ tiền cho thuê nhà mỗi năm nhưng không chịu chuyển số tiền cho bà.

2.36 pm: Công bố lời khai của Vương Lập Quân

2.27 pm: Lời khai của Cốc Khai Lai cho biết sau khi bà quyết định gửi Bạc Qua Qua sang học tại Anh năm 1999, bà đã đề nghị Xu Ming tài trợ cho bất động sản tại Cannes. Trong hơn 10 năm tiếp, Patrick Deviller đã giúp bà Cốc xây dựng hệ thống công ty phức tạp nhằm quản lý tài sản của Cốc Khai Lai nhưng cũng đồng thời đảm bảo không thể truy tìm ra nguồn gốc từ gia đình bà.

2.08 pm: Theo lời khai của kiến trúc sư người Pháp Patrick Deviller năm ngoái, Neil Heywood rất giận dữ khi Cốc Khai Lai yêu cầu chuyển toàn bộ quyền kiểm soát bất động sản tại Pháp cho người khác và khoản tiền 1,4 triệu Bảng Anh như tiền thưởng trong tháng 5 năm 2011. Trước đó Heywood được Cốc Khai Lai ủy quyền đại diện quản lý tài sản.

2.06 pm: Tóm tắt lại nội dung phiên xử

1.06 pm: Công bố hình ảnh của biệt thự được cho là của Bạc Hy Lai 


1.03 pm: Lời khai của Cốc Khai Lai vào tháng 1 cho thấy khi Bạc Qua Qua nhận được những lời đe dọa vào năm 2011, bà đã lên danh sách những người tình nghi trong đó có Heywood. Bà đã trao đổi những lo ngại này với Bạc Hy Lai. Đến giữa năm 2011, Bạc Qua Qua nhận được thông tin rằng bà Cốc đang bị Heywood đe dọa và Vương Lập Quân cũng chứng kiến câu chuyện. 

12.55 pm: Tòa công bố nội dung phiên xử hôm nay. Theo đó các công tố viên buộc tội Bạc Hy Lai đã nói chuyện với Xu Ming khi họ gặp mặt đường đến Bộ Thương mại năm 2004 và bảo Ming giữ bí mật về can biệt thự tại Pháp.
 
Ngoài ra lời khai của Cốc Khai Lai từ tháng 1 năm 2013 rằng Bạc Hy Lai đã nhìn thấy ảnh căn biệt thự vào năm 2002 và mong muốn bà cải tạo để nó độc đáo hơn. Bà Cốc khai rằng mình đã nói với chồng về căn biệt thự là khoản đầu tư nhằm đảm bảo tình hình tài chính cho con trai Bạc Qua Qua tại nước ngoài.

12.15 pm: Tòa nghỉ đến 2 giờ chiều.

12.12 pm: Cốc Khai Lai đã khai rằng bà ta đã nói với Bạc Hy Lai các khoản chi trả của Xu Ming cho Bạc Qua Qua. Bà Cốc không đề cập gì đến căn biệt thự tại Pháp. Cốc Khai Lai cười khá bí hiểm khi được hỏi liệu cuộc thẩm vấn trên có được thực hiện cưỡng ép hay không.


12.03 pm: Tòa án Tế Nam công bố đoạn băng ghi lời khai của bà Cốc Khai Lai trên trang Sina Weibo. Thời gian ghi trên đoạn băng là ngày 10 tháng 08.

11.00 am: Hôm nay tòa án Tế Nam không công bố nội dung quá trình xét xử như hôm qua

10.11 am: Con trai cả của Bạc Hy Lai tối qua đã công bố bức thư về vụ án của cha mình. Theo tờ South China Morning Post, Lý Vọng Tri cảm ơn chính quyền đã cho ông Bạc sự tự do nhiều hơn dự kiến để tự bào chữa. Lý cũng cảm ơn những người “ đã chịu áp lực rất lớn và làm theo lương tâm của họ”. Lý Vọng Tri viết:” Là con trai của ông, tôi chia sẻ với ông nỗi đau. Nhưng tôi tự hào về sự bền gan và ý chí mạnh mẽ của ông. Sau 500 ngày mệt mỏi, ông đã đứng lên chống lại những áp lực rất lớn nhưng vẫn giữ niềm tin của mình.” 

Lý Vọng Tri cho biết anh hy vọng phán quyết có thể đưa ra lời giải thích công bằng đối với người dân, lịch sử và với con trai ông ta.

9.38 am: Hình ảnh tiều tụy của Xu Ming (Từ Minh) tại tòa hôm nay.

Xu Ming tại phiên tòa sáng nay (ảnh trên) và cách đây 1 năm

9.26 am: Vợ cũ của Bạc Hy Lai là Lý Đan Vũ và con trai Lý Vọng Tri có mặt tại tòa, theo thông tin từ tờ Beijing Evening News

9.13 am: Công tố viên công bố lời khai của Cốc Khai Lai từ tháng 12 năm 2012: Xu Ming đã đề nghị tài trợ cho bà ta việc mua và cải tạo căn biệt thự tại Pháp. Tổng chi phí là 3 triệu USD

9.06 am: Lời khai ngày hôm qua của Xu Ming: Bạc Hy Lai nói rằng ông ta hỗ trợ công việc kinh doanh của Xu Ming vì Xu Ming là một doanh nhân có tiềm năng.

8.50 am: Lời khai của Xu Ming hôm qua, ông ta được Vương Lập Quân cho biết rằng Bạc Hy Lai đã biết việc phạm tội của Cốc Khai Lai từ thông tin của Vương Lập Quân.

8.35 am: Theo lời khai của Xu Ming, chính ông ta là người giới thiệu Wang Lijun (Vương Lập Quân) với Cốc Khai Lai

8.26 am: Xu Ming cho biết mình gặp gỡ Bạc Hy Lai thông qua Cốc Khai Lai và chưa từng gặp riêng Bạc Hy Lai tại Đại Liên.
Ảnh chụp tòa án Tế Nam

8.20 am: Trong nội dung được tòa công bố đêm qua, nhân chứng Xu Ming (Từ Minh) cho biết không có văn bản nào về căn biệt thự tại Pháp ông này đã tài trợ cho bà Cốc Khai Lai. Xu Ming cho biết ban đầu bà Cốc Khai Lai đề nghị thanh toán vé của các chuyến bay, sau đó liên quan đến các giao dịch của Bạc Qua Qua và gia đình Zhang Xiaojun.

8.00 am: Xe cảnh sát dẫn Bạc Hy Lai đến tòa án Tế Nam. Tòa bắt đầu với việc tóm tắt nội dung từ 8.30 sáng nay.

thuyntt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên