MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chức CEO Microsoft 'rẻ như bèo'

08-01-2014 - 07:46 AM |

"Một số người trong giới điều hành lo ngại về những đe dọa tiềm ẩn mà tân lãnh đạo phải đối mặt nếu như hai người đàn ông này tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị", theo báo cáo của Wall Street Journal.

Đã hơn 4 tháng kể từ ngày CEO Steve Ballmer tuyên bố kế hoạch từ chức nhưng cho đến nay, Microsoft vẫn chưa tìm được người kế nhiệm. Phía công ty thì khẳng định nhiệm vụ này sẽ được hoàn thành trước mùa hè năm nay nhưng hội đồng quản trị lại nới rộng deadline đến tháng 11 hoặc 12. Thế nhưng điều đáng nói là hiện nay, người tài lại không mấy mặn mà cái chức tân CEO Microsoft.
Sự ế ẩm này có thể đến từ hai nhà lãnh đạo quyền lực, một là Bill Gates và hai là Steve Ballmer.

"Một số người trong giới điều hành lo ngại về những đe dọa tiềm ẩn mà tân lãnh đạo phải đối mặt nếu như hai người đàn ông này tiếp tục nằm trong hội đồng quản trị", theo báo cáo của Wall Street Journal.

Ballmer: Người đàn ông đanh đá

Không ít ứng viên cho vị trí tân lãnh đạo Microsoft tỏ ra lo lắng trước Ballmer, người gần đây đã đưa ra những quyết định làm thay đổi chiến lược công ty và tạo ra làn sóng tranh cãi gay gắt giữa các nhà điều hành và giới đầu tư.

Cụ thể, ngay trước khi công bố kế hoạch từ chức, ông Ballmer đã tiến hành tái tổ chức công ty. Điều này đã khiến rất nhiều kỹ sư tài năng rời bỏ Microsoft bởi hoặc là họ đã mất đi sân chơi để tìm cơ hội thăng tiến sự nghiệp hoặc là họ nhận thấy bản thân còn đảm nhiệm những vai trò mới mẻ và đáng tham vọng.

Tân CEO hoặc sẽ bị mắc kẹt với mô hình tổ chức mới của Ballmer hoặc phải dũng cảm thay đổi nó. Nếu cố làm điều thứ hai, họ cần một giai đoạn khắc nghiệt để chuyển đổi Microsoft và đương nhiên khó khăn với họ sẽ chẳng thể nguôi ngoai nếu Ballmer vẫn nằm trong hội đồng quản trị.

Sau khi tuyên bố từ chức, Ballmer đã chi 7,2 tỷ USD để mua lại Nokia, cái tên đang bị hấp hối trên thị trường điện thoại. Đây là một dự án hoàn toàn mới mẻ của Microsoft mà tân lãnh đạo phải tiếp quản.

Giới chuyên gia dự báo, Ballmer vẫn sẽ nằm trong hội đồng quản trị của tập đoàn. Hơn nữa ông không phải là một người trầm tính để có thể ngồi im nếu tân CEO cố gắng xé nát những kế hoạch mà mình đã theo đuổi bấy lâu.


Bill Gates: Bận giải cứu thế giới

Về phía Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, tỷ phú giàu nhất thế giới và là người được tôn sùng nhất tại tập đoàn. Ông cũng là người có những quan điểm cứng rắn về đường đi nước bước của Microsoft.

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ, Gates giờ không còn phù hợp với những gì đang diễn ra trong thế giới công nghệ như trước kia. Bởi giờ đây ông đang mải mê giải cứu thế giới. Thời gian Gates dành để gặp lãnh đạo các quốc gia, để tìm cách để khắc phục đói nghèo và bệnh tật cho nhân loại. Công năng của bộ não tỷ phú giờ không dành 100% cho iPad, máy chủ hay phần mềm. Trong khi đó, nếu muốn cạnh tranh với Larry Page, Jeff Bezos hay Tim Cook- những người dành từng giây phút để nghĩ về công nghệ thì hẳn với đà này Bill Gates sẽ yếu thế.

Dẫu vậy, bất cứ ai làm CEO cũng sẽ không thể lờ đi Gates và những quan điểm của nhà sáng lập này.

Ngoài Gates và Ballmer, Microsoft vẫn còn thành viên hội đồng quản trị có máu mặt là ValueAct, đơn vị thế lực nắm giữ cổ phần của Microsoft. Dù ValueAct có thể giúp đỡ tích cực cho tân CEO nhưng có một sự thật không bao giờ thay đổi là họ luôn muốn Microsoft thay đổi theo cách của mình.

Đứng giữa vô vàn những ràng buộc, hẳn tân CEO tương lai của Microsoft sẽ không thể tránh những giây phút nản lòng trước vô vàn chông gai. Những ai yếu bóng vía, chắc chắn sẽ không đủ dũng khí đảm nhiệm chức vụ có một không hai trên thế giới này. Còn Microsoft sẽ phải tìm một người phù hợp bất chấp họ phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến.


Theo HungNinh 

thuyntt

Vietnamnet/Bi

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên