MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cuộc đời và sự nghiệp thành công của Jeff Bezos

18-07-2014 - 11:15 AM |

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà tỷ phú Jeff Bezos, người sáng lập kiêm CEO của Amazon có rất nhiều điều thú vị. Cho đến nay, cửa hàng “Cái gì cũng có” của ông bán được gần 80 tỷ USD hàng hóa mỗi năm.

Jeff được sinh ra vào tháng 1 năm 1964. Sau đó ít năm, bà Jackie, mẹ ông, tái hôn với người đàn ông di cư từ Cuba tên Mike Bezos. Jeff không hề biết Mike không phải cha đẻ của mình cho đến khi ông 10 tuổi, nhưng chính việc biết mình phải bắt đầu đeo kính lại khiến ông bị “choáng” hơn cả.

Jeff Bezos' mom, Jackie, was a teenager when she had him in January 1964. She had recently married Cuban immigrant Mike Bezos, who adopted Jeff. Jeff didn't learn that Mike wasn't his real father until he was 10 but says he was more fazed about learning he needed to get glasses than he was about the news.

Trong khoảng thời gian từ 4-16 tuổi, Jeff trải qua những kì nghỉ hè tại trại nuôi súc vật của ông bà ở Texas, nơi ông làm những công việc như sửa chữa cối xay gió hay biến những chú bò đực thành “thái giám”.

Between 4 and 16, Bezos spent summers on his grandparents' ranch in Texas, doing farm work like repairing windmills and castrating bulls.

Ông của Jeff, Preston Gise, chính là nguồn cảm hứng cho nhà sáng lập này và cũng là người đã giúp ông kiên trì theo đuổi con đường tri thức. Trong một bài diễn văn năm 2010, Jeff Bezos cho biết Gise đã dạy ông rằng “làm một người tốt thì khó hơn là làm một người thông minh”.

His grandfather, Preston Gise, was a huge inspiration for Bezos and helped kindle his passion for intellectual pursuits. At a commencement address in 2010, Bezos said that Gise taught him that "it's harder to be kind than clever."

Ông đặc biệt yêu thích bộ phim “Star Trek” (Du hành giữa các vì sao) và đồng thời cũng là fan hâm mộ những phiên bản sau của bộ phim này. Ông đã từng nghĩ về việc đặt tên trang web của mình là MakeItSo.com thay vì Amazon. “Make it so” là lời thoại nổi tiếng của nhân vật thuyền trưởng Jean-Luc Picard trong Star Trek.

Bezos fell in love with reruns of the original "Star Trek" and became a fan of the later versions, too. Early on, he thought about calling Amazon MakeItSo.com in reference to a famous line from Captain Jean-Luc Picard.

Sau khi dành một mùa hè làm việc khổ sở ở McDonald’s, chàng thanh niên Jeff cùng bạn gái của mình đã thành lập trại hè 10 ngày cho trẻ em mang tên DREAM Institute. Mặc dù họ tính phí 600USD/trẻ nhưng đã có 6 người đăng kí. Trong chương trình của trại hè này thì series “Lord of the Rings” (Chúa tể của những chiếc nhẫn) nằm trong những cuốn sách cần phải đọc.

After spending a miserable summer working at McDonald's as a teen, Bezos and his girlfriend started the DREAM Institute, a 10-day summer camp for kids. They charged $600 per kid but managed to sign-up six students. The "Lord of the Rings" series made the required reading list.

Ông trở thành sinh viên của đại học Princeton, ngành Khoa học máy tính. Sau khi tốt nghiệp, ông đã từ chối lời mời từ Intel và Bell Labs để tham gia một công ty công nghệ mới khởi nghiệp tên Fitel.

He eventually went to college at Princeton and majored in computer science. Upon graduation, he turned down job offers from Intel and Bell Labs to join a startup called Fitel.

Rời khỏi Fitel, đến làm ở Banker Trust, sau đấy là công ty quỹ đầu cơ D.E. Shaw. Ông trở thành phó giám đốc chỉ sau 4 năm.

After Fitel, he got a job at Bankers Trust, and eventually at hedge fund firm D.E. Shaw. He became a senior vice president after only four years.

Năm 1993, ông kết hôn với MacKenzie Tuttle, nhân viên của D.E. Shaw. Hiện bà đã chuyển sang viết tiểu thuyết.

He eventually married MacKenzie Tuttle, a D.E. Shaw a research associate, in 1993. She's now a novelist.

Năm 1994, tốc độ tăng trưởng 2300%/năm của internet đã khiến Bezos rất bất ngờ và ngay lập tức nắm bắt cơ hội này. Ông lập ra 1 danh sách gồm 20 mặt hàng dễ bán qua mạng nhất và quyết định sách báo là lựa chọn số 1.

In 1994, Bezos read that the web had grown 2,300% in one year. This number astounded him, and he decided he needed to find some way to take advantage of its rapid growth. He made a list of 20 possible product categories to sell online and decided that books were the best option.

Bezos quyết định rời khỏi D.E. Shaw mặc dù ông đang có một công việc tuyệt vời. Ông cảm thấy bản thân sẽ rất hối tiếc nếu không tham gia vào cuộc cách mạng Internet này.

Bezos decided to leave D.E. Shaw even though he had a great job.

Và Amazon ra đời từ đó. MacKenzie và Jeff đã bay về Texas để mượn ôtô của bố, sau đó lái đến Seattle. Jeff đã ngồi lập kế hoạch doanh thu trong suốt quãng đường, nhưng cặp vợ chồng vẫn giành thời gian dừng xe để ngắm bình minh trên dãy Grand Canyon.

And so Amazon was born. MacKenzie and Jeff flew to Texas to borrow a car from his father, and then they drove to Seattle. Bezos was making revenue projections in the passenger seat the whole way, though the couple did stop to watch the sunrise over the Grand Canyon.

Trong những ngày đầu, mỗi khi có người mua bán thì chiếc chuông trong văn phòng sẽ reo lên. Chỉ ít tuần sau, vì chuông kêu quá nhiều nên họ đã phải khiến nó ngừng lại.

In the early days, a bell would ring in the office every time someone made a purchase, and everyone would gather around to see if they knew the customer. It only took a few weeks before it was ringing so often the they had to make it stop.

Trong tháng đầu hoạt động, Amazon đã bán sách cho người dân ở khắp 50 bang của Mỹ và 45 quốc gia khác nhau. Amazon tiếp tục phát triển mạnh mẽ và trở thành 1 trong số rất ít các công ty khởi nghiệp không bị phá sản bởi “Bong bóng Dot-com”.

In the first month of its launch, Amazon had already sold books to people in all 50 states and in 45 different countries, and it continued to grow. It ended up being one of the few startups that didn't get wiped out by the dot-com bust.

Jeff Bezos là một ông sếp khó tính và rất dễ nổi cáu với nhân viên. Họ đồn rằng ông đã phải thuê chuyên gia tâm lý để giúp mình kiềm chế việc này.

Jeff Bezos was a demanding boss and could explode at employees. Rumor has it, he hired a leadership coach to help him tone it down.

Năm 1998, Bezos đã sớm đầu tư cho Google. Ông đã đầu tư 250.000 USD, tức là khoảng 3,3 triệu cổ phiếu khi công ty này phát hành cổ phiếu lần đầu năm 2004.

In 1998, Bezos also became an early investor in Google. He invested $250,000, which was about 3.3 million shares when the company IPO'd in 2004 — or over $280 million. (He hasn't revealed whether or not he kept any of his stock after the IPO).

Tổng giá trị tài sản hiện giờ của Bezos là vào khoảng 30 tỷ USD.

Today, Bezos is worth about $30 billion.

Jeff đã làm gì với số tiền đó? Vào năm 2012, ông đã quyên góp 2,5 triệu USD để bảo vệ kết hôn đồng tính ở Washington.

What does Bezos do with all his money? In 2012, he donated $2.5 million to defend gay marriage in Washington.

Ông cũng đã quyên góp 42 triệu USD và 1 phần đất ở Texas cho công trình “The Clock of the Long Now”, một chiếc đồng hồ dưới lòng đất được thiết kế để hoạt động trong 10.000 năm.

Bezos has also donated $42 million and part of his land in Texas to the construction of The Clock Of The Long Now, an underground clock designed to work for 10,000 years.

Tháng 8 năm 2013, Jeff Bezos chi 250 triệu USD để mua lại tờ báo The Washington Post.

In August 2013, Bezos bought The Washington Post for $250 million.

Ông đầu tư cho một công ty tư nhân chuyên về hàng không vũ trụ tên Blue Origin, công ty này đang phát triển các kỹ thuật phục vụ cho các chuyến du hành vũ trụ cá nhân.

He funds a private space company called Blue Origin, which is working on developing technology for private space travel.

Năm 2003, ông đã suýt chết vì rơi trực thăng khi đang tìm  địa điểm cho các chuyến phóng thử của công ty ở vùng hẻo lánh tây Texas.

In 2003, Jeff Bezos almost died in a helicopter crash while scouting a site for the company's test-launch facility in the boondocks of west Texas.

Công ty Blue Origin hiện có 300 nhân viên và đang chờ cấp phép cho một trong những động cơ tên lửa của họ.

The company currently employees about 300 people and it's in the process of getting one of its rocket engines certified for use.

Cuối 2013, Bezos đã gây xôn xao dư luận bằng việc tuyên bố trên chương trình “60 Minutes”, rằng Amazon đang có dự án chế tạo những chiếc máy bay không người lái có khả năng chuyển phát đồ trong vòng 30 phút.

Late 2013, Bezos made a splash by announcing on "60 Minutes" that Amazon was working on drones that could deliver orders in 30 minutes.

Ông sở hữu 1 căn nhà ở hồ Washington, cũng như khu đất trị giá 24,25 triệu USD ở Beverly Hills.

He owns a house on Lake Washington, as well as a $24.25 million Beverly Hills estate.

Đây là một năm thành công của Amazon, công ty này đã ra mắt TV Streaming Box cũng như sản xuất điện thoại thông minh của riêng mình.

It's been a big year for Amazon. The company released a TV streaming box as well as smartphone.

>> 5 cách Amazon sẽ khiến cả thế giới phải ngả mũ

Vương Nguyên

anhnt

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên