MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thắng lớn nhờ mảnh đất nhưng Warren Buffett chẳng buồn 1 lần đến xem

02-03-2014 - 18:20 PM |

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway, Warren Buffet đã có một chia sẻ thú vị về khoản thắng đậm khi đầu tư vào một khu đất ở gần Đại học New York (NYU) năm 1993.

Sau đây là một phần trong nội dung bức thư năm nay của huyền thoại đầu tư Warren Buffett:

"Vào năm 1993, tôi có một vụ đầu tư nhỏ khi được Larry Silverstein giới thiệu về một mảnh đất ở New York, tiếp giáp với NYU, đang được rao bán bởi Resolution Trust Corp (RTC).

Các phân tích ở được đưa ra rất đơn giản: Khi được quản lý bởi RTC thì lợi nhuận sẽ tăng thêm khi có thêm các gian hàng trống được cho thuê. Nhưng quan trọng hơn, người thuê lớn nhất - chiếm khoảng 20% diện tích dự án - đang trả tiền thuê chỉ có 5 USD trên mỗi foot vuông (~1/11 mét vuông). Trong khi những người thuê khác trả bình quân 70 USD.

Khi người thuê này hết hạn trong 9 năm nữa và giá cho thuê trở về mặt bằng chung, thì lợi nhuận thu được sẽ còn tăng mạnh hơn nữa. Lợi thế rất lớn của khu đất này là nằm kề bên Đại học New York.

Tôi đã tham gia vào một nhóm tiến hành mua thửa đất đó gồm Larry Silverstein và Fred Rose. Fred, một nhà đầu tư bất động sản tài ba và nhiều kinh nghiệm. Việc quản lý này hoàn toàn do họ đảm trách.

Khi những hợp đồng cho thuê với giá thấp đã đáo hạn, lợi nhuận thu được tăng gấp 3 lần so với trước. Hiện nay, tỷ suất lợi nhuận thu được vượt quá 35%/năm trên vốn đầu tư ban đầu.

Mặc dù mảnh đất đem lại lợi nhuận rất lớn nhưng Buffett đã thừa nhận là: "Tôi thậm chí còn chưa nhìn thấy mảnh đất ấy lần nào". Điều này có lẽ xuất phát từ việc Buffett rất tự tin vào các tính toán của mình.

Ông cũng nhận định lợi nhuận từ mảnh đất của trên cùng một trang trại tại Omaha sẽ còn tăng trong 10 năm tới: "Mặc dù lợi nhuận không còn ấn tượng nhưng hai mảnh đất này sẽ vẫn là những khoản đầu tư vững chắc và xứng đáng trong cuộc đời tôi, sau đó là cho các con cháu tôi".

Kiến Anh

kyanh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên