TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhân viên đầu tiên của Coinbase, được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin giờ ra sao?

15-04-2021 - 16:31 PM | Tài chính quốc tế

Nhân viên đầu tiên của Coinbase, được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin giờ ra sao?

Đến thời điểm năm 2018, khoảng 40% nhân viên của Coinbase nhận một phần lương bằng Bitcoin.

Hôm qua, sàn giao dịch tiền số Coinbase đã chính thức lên sàn. Giao địch dưới mã "COIN", đã có cổ phiếu Coinbase lên tới 429 USD, đẩy giá trị vốn hóa của công ty lên 112 tỷ USD trước khi khép lại phiên giao dịch đầu tiên với giá trị vốn hóa đạt 86 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi Coinbase ra đời 9 năm trước, công ty đã tuyển dụng nhân viên đầu tiên sau khi nhận được một email khá kỳ quặc. Và họ đã trả lương bằng bitcoin!

Tác giả của email đó là Olaf Carlson-Wee, người mà vào năm 2012 chỉ vừa mới tốt nghiệp ngành xã hội học tại trường cao đẳng Vassar. Luận văn tốt nghiệp của anh viết về bitcoin "và các tác động rộng lớn hơn của tài chính mã nguồn mở".

"Tôi đã gửi mail tới jobs@coinbase và nói rằng "Tôi yêu bitcoin. Đây là luận văn của tôi. Tôi sẽ làm bất cứ công việc gì", Carlson-Wee nói với Y Combinator.

Sau khi trở thành nhân viên đầu tiên của Coinbase, Carlson-Wee làm việc ở vị trí hỗ trợ khách hàng và suốt 3 năm làm việc tại đây đều được trả lương hoàn toàn bằng Bitcoin. Mức lương khởi điểm của anh là 50.000 USD.

Không rõ hiện Carlson-Wee còn sở hữu bao nhiêu Bitcoin nhưng trong giai đoạn 2013-2016 giá Bitcoin đã biến động rất mạnh. Đầu năm 2013, giá chỉ ở mức trên 13 USD/bitcoin nhưng cuối năm đó đã đạt đỉnh hơn 1.100 USD. Cuối năm 2016, giá là khoảng 1.000 USD còn hiện tại giá 1 đồng Bitcoin là hơn 60.000 USD.

Đến thời điểm năm 2018, khoảng 40% nhân viên của Coinbase nhận một phần lương bằng Bitcoin.

Khi Carlson-Wee gửi đi email xin việc đính kèm tiểu luận dài 90 trang của mình, chỉ sau 5 phút anh nhận được hồi âm từ Fred Ehrsam, một trong 2 nhà sáng lập của Coinbase và là cựu trader ở Goldman Sachs.

Sau khoảng 20 phút trao đổi với Ehrsam qua Skype, Carlson-Wee được mời tới phỏng vấn trực tiếp tại San Francisco. Anh được yêu cầu chuẩn bị 2 bài thuyết trình 15 phút. "Bài đầu tiên nên giải thích về thứ gì đó rất phức tạp nhưng bạn nắm rõ. Trong bài thứ hai hãy đưa ra tầm nhìn của bạn về tương lai của Coinbase".

Về chiến lược phát triển của Coinbase, Carlson-Wee cho rằng công ty nên "tập trung 100% vào bảo mật", đặc biệt là việc đảm bảo tính các tài khoản tiền số của người dùng an toàn trước hacker.

"Cuối cùng thì khách hàng sẽ quên đi những trải nghiệm tệ nếu chúng được khắc phục, nhưng 1 tai nạn về bảo mật sẽ không bao giờ được tha thứ". Điều đó đã thuyết phục được 2 nhà sáng lập.

Sau khi trình bày xong bài thuyết trình, Carlson-Wee còn phải giải 1 bài toán siêu khó từ Ehrsam. May mắn là anh đã đưa ra câu trả lời chỉ sau 3 phút. Armstrong tiếp tục "quay" Carlson-Wee gần 1 tiếng đồng hồ với những câu hỏi thực sự xoáy sâu vào đời sống cá nhân.

4 ngày sau, anh nhận được đề nghị thử việc trong 2 tuần có trả lương 100%.

Anh là nhân viên hỗ trợ khách hàng duy nhất của Coinbase cho đến khi công ty có tới 250.000 người dùng. Carlson-Wee làm việc tại đây trong 3 năm, cuối cùng trở thành người đứng đầu bộ phận quản lý rủi ro.

Năm 2016, anh rời Coinbase để thành lập một trong những quỹ đầu cơ tiền số đầu tiên trên thế giới. Đến nay Polychain Capital đang quản lý số tài sản trị giá hơn 300 triệu USD, nhận được vốn đầu tư từ Ehrsam cũng như các quỹ đầu tư mạo hiểm như Sequoia Capital và Founders Fund của Peter Thiel. Quỹ của Carlson cũng đầu tư vào các startup tiền số.

Tham khảo CNBC

An Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên